Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Magic of Marking down Your Mood Every Day
จะทำอย่างไรเพื่อให้อารมณ์ดีได้ทุกวัน

จะทำอย่างไรเพื่อให้อารมณ์ดีได้ทุกวัน

ขอถามหน่อยนะ วันนี้คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง? มีความสุข? เศร้า? หงุดหงิดหรือวิตกกังวล? คุณนึกถึงความรู้สึกในช่วง 24 ชั่วโมงล่าสุดได้ง่ายกว่าเมื่อวานหรือเมื่อวันศุกร์ที่แล้วใช่ไหม? แล้วถ้าเป็นความรู้สึกเมื่อเดือนก่อนล่ะ? อารมณ์ต่างๆนั้นส่งผลกระทบต่อคนเราได้ทุกวินาที เมื่อคุณรู้สึกเครียดในที่ทำงานก็มีแนวโน้มว่าคุณจะทำผิดพลาดและคิดอะไรไม่ค่อยออก เมื่อคุณรู้สึกหงุดหงิดโดยไม่มีเหตุผลก็จะขาดแรงจูงใจและอาจทำให้คุณตัดสินใจล้มตัวลงนอนเฉยๆ เมื่อคุณโกรธใครสักคนก็อาจจะปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างหยาบคายเช่นกัน ดังนั้นจงอย่าปล่อยให้อารมณ์เสียทำลายสิ่งดีๆทั้งหมด

อารมณ์มีส่วนสัมพันธ์กับการใช้จ่ายเงิน

ผู้คนจะให้ความสำคัญกับเงินมาก เมื่อมีเงินน้อยคนเราก็จะปรับเปลี่ยนวิธีใช้จ่ายให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตโดยอัตโนมัติ เช่นเดียวกับอารมณ์คุณควรให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตัวเองด้วยและยอมรับว่าเหตุใดเราจึงรู้สึกแบบนั้นเพื่อปรับตัวและจัดการกับอารมณ์ได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น

3 ปัจจัยที่จะทำให้อารมณ์ดีได้ทุกวัน

  1. อารมณ์โดยทั่วไปในวันนั้น
  2. เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในวันนั้น
  3. ความสัมพันธ์ระหว่างอารมณ์ของคุณกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

คุณจะสังเกตว่าอารมณ์ของตัวเองผันผวนและแตกต่างกันไปในแต่ละวันซึ่งเป็นเรื่องปกติมากๆ ที่สำคัญเราเป็นแค่มนุษย์ปุถุชนธรรมดาการควบคุมเหตุการณ์ต่างๆรวมถึงการตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายด้วย ดังนั้นคุณควรทำความเข้าใจให้ดีซะก่อนและอย่าลืมว่าไม่มีใครหรอกที่สามารถอารมณ์ดีได้ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้คุณจึงไม่ควรกดดันตัวเอง หลังจากที่เริ่มจดบันทึกอารมณ์ของตัวเองและเหตุการณ์ต่างๆคุณก็จะเริ่มสังเกตเห็นความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งเหล่านั้น คุณจะเข้าใจว่าสิ่งใดทำให้คุณมีความสุข วิตกกังวล หรือเศร้า คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าวันที่ฝนตกจะทำให้คุณอารมณ์บูดหรือการทักทายเพื่อนบ้านจะทำให้คุณรู้สึกมีพลังกระฉับกระเฉงไปตลอดทั้งวัน คุณสามารถใช้แอปพลิเคชั่น Mr Mood เพื่อช่วยทำให้คุณมองเห็นความสัมพันธ์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แม้ว่าก่อนหน้านี้สภาพอากาศที่เลวร้ายจะทำให้คุณรู้สึกเศร้าและปัจจุบันคุณก็ยังรู้สึกเศร้าอยู่ แต่อย่างน้อยคุณก็รู้แล้วว่าจะทำให้ตัวเองอารมณ์ดีขึ้นได้อย่างไร เช่น การทำกิจกรรมที่คุณอยากทำมาตลอดแต่ก็มักจะเลื่อนออกไปเสมอ ก่อนหน้านี้คุณอาจมีความสุขเฉพาะตอนที่ผู้จัดการมองเห็นความพยายามของคุณและจดจำคุณได้ แต่ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าการได้รับการยอมรับนั้นสำคัญก็ต่อเมื่อคุณสามารถปรับอารมณ์ของตัวเองได้ แม้ว่าจะไม่มีใครสังเกตเห็นความพยายามของคุณก็ตาม

“หากคุณต้องการเปลี่ยนมุมมองก็จงใส่ใจสิ่งที่มองไม่เห็นด้วย

คุณจะพบว่าการใส่ใจความรู้สึกที่มองไม่เห็น จริงๆแล้วก็คือการใส่ใจทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของคุณ นี่ล่ะคือความมหัศจรรย์

Blogger : Brian Lee

Source : lifehack.org