Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Signs You Might Be Suffering From Imposter Syndrome At Work
5 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณขาดความมั่นใจในที่ทำงาน

สัญญาณบ่งบอกว่าขาดความมั่นใจในที่ทำงาน

อาการขาดความมั่นใจในตัวเองอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าหงุดหงิดแต่ถ้าคุณกำลังมีอาการขาดความมั่นใจในที่ทำงานความกลัวและความวิตกกังวลที่เลวร้ายที่สุดก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้นโดยเฉพาะเมื่อคนส่วนใหญ่คิดว่าการทำงานคือสิ่งจำเป็นในการอยู่รอดของเรา หากคุณมีอาการขาดความมั่นใจและกังวลว่าจริงๆแล้วคุณอาจไม่เหมาะที่จะอยู่ตรงนี้ซึ่งอาจหมายถึงตำแหน่ง วุฒิการศึกษา และความชำนาญเฉพาะทาง เป็นต้น คุณจะรู้สึกกังวลว่าทุกคนฉลาดกว่าคุณ พร้อมกว่าคุณ ขณะเดียวกันเจ้านายก็จ้องที่จะจับผิดคุณ อย่างไรก็ตามทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์เช่นนี้ แต่ถ้าคุณมีอาการขาดความมั่นใจกระบวนการแห่งความคิดก็จะถูกคุกคามอย่างต่อเนื่องจนไปทำลายการนับถือตนเองอย่างรุนแรง มีงานวิจัยล่าสุดจำนวนมากชี้ให้เห็นถึงอาการของโรคขาดความมั่นใจในตัวเองและให้ความรู้เกี่ยวกับการแสดงออกและผู้ที่ได้รับผลกระทบ

1. อย่าอาสาทำงานที่นอกเหนือจากความถนัดของคุณ

ผู้ที่มีอาการขาดความมั่นใจในที่ทำงานจะไม่นิยมอาสาทำงานในตำแหน่งที่อยู่นอกเหนือจากความถนัดของพวกเขา พวกเขาไม่ได้ขี้เกียจแต่รู้สึกว่าตัวเองมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมและกลัวทำให้งานออกมาไม่ดี การทำงานนอกเหนือจากความถนัดอาจเป็นหายนะมากกว่าที่จะเป็นโอกาสในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆหรือพัฒนาอาชีพของคุณ

2. คุณกังวลว่าชีวิตจะไม่เป็นไปตามที่หวัง

นี่เป็นข้อบ่งชี้แรกว่าคุณอาจจะป่วยเป็นโรคขาดความมั่นใจในตัวเอง เมื่ออยู่ในที่ทำงานคุณอาจถูกคาดหวังจากผู้บังคับบัญชาโดยตรง เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่คนที่คุณเดินผ่านทุกวันในลิฟท์ อาการขาดความมั่นใจอาจทำให้ผู้คนหลีกเลี่ยงที่จะพูดคุยเกี่ยวกับตัวเอง โครงการ หรือแม้แต่เป้าหมายในที่ทำงานเนื่องจากพวกเขากลัวว่าจะทำไม่สำเร็จและทำให้คนอื่นผิดหวัง

3. มักจะมองหาการตรวจสอบจากภายนอก

หากคุณมีอาการขาดความมั่นใจนั่นก็หมายความว่าต่อให้คุณพยายามจนสุดความสามารถแล้วก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ การตรวจสอบต้องมาจากบุคคลอื่นในชีวิตแต่อย่าใส่ใจเต็มร้อยเนื่องจากคุณยังทรมานกับความคิดที่ว่าคุณไม่เหมาะกับที่นี่ตั้งแต่แรก วงจรความคิดนี้จะทำลายความนับถือตนเองอย่างรุนแรงและความสามารถของคุณทั้งหมดก็จะเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง

4. สนใจแต่ความล้มเหลวของตัวเอง

คุณเคยรู้สึกเหมือนว่าความล้มเหลวและความผิดพลาดเกิดขึ้นซ้ำๆอยู่ในหัวของคุณไหม? แม้ว่าทุกคนจะเคยผ่านประสบการณ์ที่เลวร้ายในชีวิตแต่หากคุณมีอาการขาดความมั่นใจในตัวเองก็เป็นไปได้ว่าคุณจะรู้สึกบ่อยเกินกว่าที่ตัวเองจะยอมรับ สิ่งเหล่านี้สามารถตอกย้ำความรู้สึกกลัวให้แย่ลงไปว่าคุณไม่มีคุณสมบัติที่จะอยู่ที่นี่ คุณไม่ดีพอสำหรับงานนี้

5. เชื่อว่าผู้ร่วมงานดีกว่าคุณ

คุณเชื่อว่าทุกคนในที่ทำงานมีคุณสมบัติเหมาะสมกว่า เพียบพร้อมกว่า และแสดงศักยภาพได้มากกว่าคุณ คุณเคยเชื่อว่าการเลื่อนตำแหน่งน่าจะเป็นของคนอื่นมากกว่าทั้งๆที่คุณก็ทำงานหนัก? คุณเคยรู้สึกว่าต้องทำงานเพิ่มขึ้นเพราะคิดว่าคุณจำเป็นต้องไล่ให้ทันคนอื่น? หากเป็นเช่นนั้นอาการขาดความมั่นใจในตัวเองอาจเป็นการเพิ่มข้อดีให้แก่ผู้ร่วมงานควบคู่ไปกับความล้มเหลวของตัวคุณ และทำให้ความรู้สึกขัดแย้งยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นอีกล้านเท่า การต่อสู้กับอาการขาดความมั่นใจอาจเป็นเรื่องยาก แต่หากคุณคิดว่ากำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ก็วางใจได้เนื่องจากยังมีกลยุทธ์อื่นๆที่สามารถรับมือกับมันได้ บอกเลยว่าคุ้มค่าที่จะลองเพราะเป็นคุณค่าที่คุณคู่ควร

Blogger : Marissa Higgins

Source : bustle.com