Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Stop Being That Person Who Cancels Plans All The Time
ทำอย่างไรให้เลิกเป็นคนเบี้ยวนัดอยู่เสมอ

ทำอย่างไรให้เลิกเป็นคนเบี้ยวนัดอยู่เสมอ

ขณะนี้เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค JOMO หรือความสุขที่ได้ตกกระแสอย่างเป็นทางการแล้ว ทุกครั้งที่เพื่อนร่วมงานถามว่าช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้เราจะทำอะไร? เราก็ตอบแค่ว่า “อยู่บ้าน อ่านหนังสือ และนอน” และพวกเขาก็จะตอบว่า “ฟังดูสบายดีเนอะ” ในทางทฤษฎีก็ฟังดูน่าสนใจออก (ยังไม่รวมถึงการผ่อนคลายจิตใจด้วย) ที่สำคัญงานวิจัยหนึ่งชี้ว่า FOMO หรือความกลัวที่จะตกกระแสสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของคนเราได้เช่นทำให้รู้สึกเหงาเพิ่มขึ้นและมีความสุขลดลง แต่พฤติกรรม JOMO จะเริ่มเป็นปัญหาก็ต่อเมื่อเราเอาแต่ยกเลิกแผนทุกอย่างก่อนหน้านี้และทำให้ทุกคนรู้สึกกร่อยจนกระทบความสัมพันธ์และอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ในระยะยาว การศึกษาพบว่าความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นคือตัวชี้วัดความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ดังนั้นเราจะหยุดพฤติกรรมที่เอาแต่ยกเลิกงานของคนอื่นๆขณะที่ยังให้ความสำคัญกับตัวเองอยู่ได้อย่างไร?

ต้องทำความเข้าใจว่าตัวเองมักจะตอบตกลงทั้งที่จริงๆแล้วในใจปฏิเสธ

ก่อนอื่นควรตระหนักว่าการตอบตกลงทำอะไรบางอย่างกับเพื่อนทั้งๆที่รู้ว่าคุณจะปฏิเสธในภายหลังนั้นเป็นเรื่องปกติมาก ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่านั่นเป็นเพราะคนเราตอบตกลงเพื่อเอาใจผู้อื่นหรือแค่กลัวการตกกระแสเท่านั้น โดยธรรมชาติมนุษย์เราต้องการมีส่วนร่วมกับอะไรบางอย่างอยู่แล้ว แต่ปัญหาคือเมื่อเราทำทุกอย่างเพราะภาระผูกพันแทนที่จะเป็นความสนใจจริงๆเราจะไม่รู้สึกมีความสุขหรือได้รับการเติมเต็มมากนักแต่จะรู้สึกเหนื่อย หงุดหงิด และไม่พอใจแทน

เชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองเมื่อต้องวางแผน

“อย่าตอบตกลงทั้งที่คุณไม่อยากทำ” ฟังดูชัดเจนแต่พูดง่ายกว่าลงมือทำอยู่แล้ว ข้อดีอย่างหนึ่งของเทคโนโลยีคือคุณจะมีเวลาคิดมากขึ้นในกรณีที่มีคนส่งข้อความหรืออีเมลมาถามว่าคุณอยากเข้าร่วมงานอะไรสักอย่างหรือเปล่า? ที่สำคัญจงไตร่ตรองให้ดีว่าอะไรทำให้คุณอยากหรือไม่อยากเข้าร่วมงาน ถ้าปฏิเสธไปคุณจะรู้สึกโล่งอกไหม? หรือรู้สึกผิดไหม?

เมื่อคุณต้องการยกเลิกควรถามตัวเองว่าทำไม

เราควรมองลึกเข้าไปถึงเจตนาและแรงจูงใจเมื่อเราเกิดรู้สึกอยากยกเลิกงานที่เราได้ตอบตกลงไปแล้วก่อนหน้านี้ เป็นเพราะกิจกรรมไม่น่าสนใจ? หรือคุณไม่สนิทกับคนเหล่านั้น? หรือคุณแค่อยากนอนเงียบๆอยู่ที่บ้าน?

จำไว้ว่าการยกเลิกจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าการกล่าวคำปฏิเสธ

จงจำไว้ว่าคุณจะทำร้ายความรู้สึกคนอื่นๆยิ่งกว่านี้หากคุณยกเลิกในภายหลัง หลายคนมักจะตอบตกลงเพราะรู้สึกอึดอัดที่จะปฏิเสธ อย่างไรก็ตามคุณมีสิทธิที่จะใช้เวลาของตัวเองและยิ่งคุณรู้ตัวเร็วมากเท่าไหร่ก็จะดีต่อตัวคุณและความสัมพันธ์ของคุณมากเท่านั้น

หากทุกอย่างที่กล่าวมาล้มเหลวก็ควรเรียนรู้ที่จะยกเลิกอย่างสง่างาม

หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการยกเลิกได้ คุณจะทำอย่างไรเพื่อรักษาความสัมพันธ์ไว้? ก่อนอื่นคุณควรรู้ว่าการยกเลิกในนาทีสุดท้ายมักจะทำให้คนอื่นโกรธ ดังนั้นคุณควรอธิบายในสิ่งที่เกิดขึ้น หลังจากที่ยกเลิกงานคุณควรแสดงเจตนาที่จะจัดตารางเวลาใหม่อีกครั้งและเน้นย้ำว่าคุณให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์เป็นอันดับแรก จงจำไว้ว่าถ้าคุณเอาแต่ยกเลิกแผนงานและหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมอยู่เรื่อยๆนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาสุขภาพจิตที่รุนแรงกว่า อย่ากลัวที่จะปรึกษาแพทย์หากคุณเริ่มเก็บตัวจากสังคม

Blogger : Leigh Weingus

Source : huffingtonpost.com