Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Steps to Break a Bad Habit (for Real This Time)
4 วิธีเลิกนิสัยแย่ๆ

วิธีเลิกนิสัยแย่ๆ

ฉันเคยมีเพื่อนคนหนึ่งชื่อฮีทเธอร์ซึ่งเป็นสิงห์อมควันแต่ก็อยากเลิกบุหรี่ใจจะขาด ฉันจึงแนะนำวิธีของผู้ที่สามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ “จงแทนที่นิสัยแย่ๆด้วยการกระทำดีๆ” หากคุณตั้งใจรับรองว่าประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

1. รู้จักตัดสินใจด้วยตัวเอง

การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องง่าย เราจะรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ท่ามกลางความคุ้นเคยซึ่งทำให้เรารู้สึกสบายใจ แต่สถานการณ์จะแย่ลงเมื่อการเปลี่ยนแปลงมาจากความคิดของคนอื่น คุณจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงนิสัยมากขึ้นถ้าคุณรู้จักตัดสินใจด้วยตัวเอง (ไม่ใช่แม่ คนรัก หรือแพทย์ของคุณ)

2. รายล้อมไปด้วยคนที่ใช่

ฉันเคยไปข้างนอกกับพ่อและจำคำพูดที่พ่อมักจะบอกซ้ำๆว่า “ถ้าลูกไม่อยากลื่นล้มก็อย่าเดินไปตรงที่มันลื่นๆ” ซึ่งหมายความว่าอยู่ให้ห่างจากผับ! หาเพื่อนที่มีสติ! เลือกทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์เช่นเดินเล่นในป่าหรือขับรถชมวิวริมทะเล ง่ายๆคือจงเลือกอยู่กับคนที่มีอิทธิพลดีๆในชีวิตนั่นเอง

3. พยายามเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเอง

อาหารที่กินแล้วสบายท้องสบายใจเป็นสิ่งที่น่าเย้ายวนใจไม่ว่าเราจะอิ่มขนาดไหนก็ตาม..จริงไหม? ยกตัวอย่างเช่นอาหารโปรดของฉันคือแพนเค้ก ต่อให้รับประทานมื้อเย็นมาเต็มคราบฉันก็ยังยัดเข้าไปในท้องได้อยู่ดี ดังนั้นทางที่ดีคุณควรเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเองแม้ว่าจะเป็นเพียงชั่วครู่ชั่วยาม แทนที่จะเปิดตู้เย็นคุณควรอยู่ให้ห่างจากห้องครัวและเริ่มจัดลิ้นชักในห้องนอนแทน

4. อย่าลืมให้รางวัลตัวเอง

การให้รางวัลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะเมื่อเรารู้สึกขาดไม่ทางใดก็ทางหนึ่งหรือต้องทนทำบางอย่างที่ยากลำบากเหลือเกิน ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณเลิกรับประทานของหวานก็ลองปรนนิบัติพัดวีตัวเองด้วยการไปตัดผมทรงใหม่หรือหาเวลาไปเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือถ้าคุณเลิกผัดวันประกันพรุ่งได้ก็ควรออกไปหาอะไรอร่อยๆกิน

นิสัยคือธรรมชาติอันเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ชีวิตและนิสัยส่วนใหญ่ก็ทำให้เรารู้จักหน้าที่ของตัวเอง เช่น การแปรงฟัน การดื่มน้ำ การออกกำลังกาย การโทรหาแม่ และการเข้านอนแต่หัวค่ำ เป็นต้น แต่ใช่ว่านิสัยเหล่านี้จะบ่งบอกถึงตัวคุณและไม่มีใครสามารถบังคับคุณให้ทำสิ่งต่างๆได้ ในกรณีของฮีทเธอร์เธอตัดสินใจเก็บเงินค่าบุหรี่ไว้ในเหยือกเพื่อซื้อรถ เธอทำสำเร็จหรือเปล่า? ฉันไม่รู้เพราะเราไม่ได้ติดต่อกันตลอด แต่ต่อให้เธอทำไม่สำเร็จ..ฉันก็จะบอกว่า “ไม่เป็นไร! อย่างน้อยเธอก็ได้เริ่มลงมือทำแล้ว..ขอแค่ตั้งใจก็พอ”

Blogger : Susie Moore

Source : greatist.com