Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Simple Ways to Break Away From Your Phone More
6 วิธีง่ายๆกับการอยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์บ้าง

วิธีง่ายๆกับการอยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์บ้าง

มีหลักฐานยืนยันว่าผู้คนอายุตั้งแต่ 18-24 ปีจะส่งข้อความให้กันวันละมากกว่า 100 ข้อความและหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูถึงวันละ 60 ครั้งโดยประมาณ ดังนั้นถ้าคุณนอนหลับวันละ 8 ชั่วโมงทุกคืนก็หมายความว่าคุณจะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูเกือบทุกๆ 15 นาทีและส่งข้อความถึงชั่วโมงละ 6 ข้อความเลยทีเดียว

ฉันสงสัยว่า..เราทำงานทุกอย่างให้สำเร็จได้อย่างไร? และทั้งหมดนี้ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพเลยเหรอ? ตั้งแต่ความตื่นตัวทางสภาพจิตไปจนถึงความมุ่งมั่นในชีวิตจริง ยังไม่รวมถึงความสามารถในการขจัดความวิตกกังวลโดยที่ไม่แตะต้องโทรศัพท์ด้วย การเสพติดสื่อโซเชียลเป็นหัวข้อที่กำลังมาแรง ทุกวันนี้มีแอพพลิเคชั่นมากมายไม่ว่าจะเป็นเพื่อหาคู่ สั่งซื้อเบอร์ริโต้ส์ ไปจนถึงการฝึกนั่งสมาธิ ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่โทรศัพท์จะกลายเป็นส่วนขยายของร่างกายและจิตใจของมนุษย์เรา นี่คือ 6 วิธีง่ายๆในการอยู่อย่างมีสติและเพลิดเพลินกับชีวิตจริงที่เต็มไปด้วยสีสัน

1. มีความสุขกับงานต่างๆ

ทุกครั้งที่ฉันพาสุนัขไปเดินเล่น ส่งจดหมาย จิบไวน์ปิโน หรือแม้แต่ออกไปทำเล็บ ฉันจะชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้ ทันทีที่อยู่ห่างจากโทรศัพท์ฉันจะรู้สึกได้ถึงความปลอดโปร่ง ท้องฟ้าสดใส ความสนุกสนานของสุนัขที่ได้ดมกลิ่นไปทั่วทุกที่ ฉันรู้สึกดีจริงๆ เชื่อฉันเถอะว่ากล่องจดหมายเข้าสามารถอยู่ได้นานกว่า 30 นาทีโดยที่ไม่มีคุณ

2. เป็นอิสระ

ใช่..คุณจะได้เป็นอิสระจากเสียงรบกวนต่างๆและการแจ้งเตือนที่ไม่มีประโยชน์ซึ่งจะทำให้คุณเสียสมาธิทุกๆ 2 นาที นอกจากเสียงข้อความและปฏิทินเตือนความจำแล้วฉันก็ยังไม่ต้องได้ยินเสียงอย่างอื่นอีกไม่ว่าจะเป็นอีเมล ทวิตเตอร์ วอทแอพ คำขอเป็นเพื่อน หรือข้อความที่ถูกแชร์บนลิงก์อิน ซึ่งหมายความว่าฉันเป็นอิสระแล้ว โลกทั้งใบรอฉันได้ ตอนนี้ฉันจะนั่งลงพร้อมกับจิบชาแบบสบายๆสักที!

3. เข้าสู่วิถีเก่าๆ

ครั้งสุดท้ายที่คุณซื้อหนังสือ นิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์จริงๆคือเมื่อไหร่? แทนที่จะเลื่อนหรือปัดนิ้วมือบนหน้าจอโทรศัพท์ในเช้าวันอาทิตย์ คุณน่าจะเปลี่ยนมาจับหนังสือของจริงดูนะ รู้ไหมว่าไม่มีอะไรมาแทนที่กระดาษได้หรอก

4. ออกกำลังกาย

ฉันเจ็บปวดเกินกว่าที่จะยอมรับว่าการออกกำลังกายนั้นเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์มาก อันที่จริงฉันชอบทำอย่างอื่น เช่น ทำความสะอาดเตาอบยิ่งกว่าการออกกำลังกายเสียอีก! แต่ประโยชน์ข้อเดียวที่ฉันมองเห็นของการปั่นจักรยานก็คือนโยบาย “ห้ามใช้โทรศัพท์” ค่ะ ฉันได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองจริงๆนานถึง 45 นาทีโดยที่ไม่มีสิ่งใดมารบกวน ฉันจะใช้เวลานี้ในการจินตนาการถึงการทำเป้าหมายให้สำเร็จแทนที่จะเอาแต่นั่งดูข้อความและข่าวบนหน้าเฟซบุ๊คของตัวเอง

5. กำหนดเวลาของตัวเอง

ฉันกำหนดเวลา “งดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์” ซึ่งหมายความว่าคุณต้องหลีกเลี่ยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดก่อนถึงเวลาเข้านอนประมาณหนึ่งชั่วโมง บอกเลยว่ามันอาจจะทำให้คุณนอนหลับสนิทมากกว่าเดิมด้วย! ลองเปลี่ยนมายืดกล้ามเนื้อ จุดเทียนไข จดบันทึก พูดคุยกับคู่สมรสหรือเพื่อนร่วมห้อง นั่งสมาธิ มีเซ็กซ์ หรืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่แค่กิจกรรมบนหน้าจอ!

6. ซื้อนาฬิกาปลุก

นาฬิกาปลุกส่วนใหญ่ราคาไม่แพงเลย คุณควรให้นาทีแรกของเช้าวันใหม่เริ่มต้นด้วยอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับโทรศัพท์ เช่น ดื่มกาแฟ ตั้งเป้าสำหรับในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า สูดลมหายใจ เป็นต้น

คุณจะทำอะไรในสัปดาห์นี้เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์และเพิ่มเวลาส่วนตัวเข้าไปในชีวิตบ้าง? อย่าเครียดหากคุณยังตัดขาดกับโทรศัพท์ของตัวเองไม่ได้ คุณแค่ต้องหาเวลาทำอย่างอื่นและทุกๆความสัมพันธ์ก็จะได้ประโยชน์จากพื้นที่เล็กๆตรงนี้

Blogger : Susie Moore

Source : greatist.com