Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

5 สัญญาณลาออก
ที่บ่งบอกว่าคุณควรพิจารณาและหางานใหม่ซะ

สัญญาณลาออกที่บอกว่าควรพิจารณาและหางานใหม่

คนเราจะมีอายุยืนยาวและทนกับสิ่งที่ไม่มีความสุขไปได้นานแค่ไหนกัน โดยเฉพาะเรื่องงานที่เราเชื่อว่าทุกคนต่างก็มีจุดๆหนึ่งที่เบื่อและอยากลาออกจากงานกันบ้างแหละ ส่วนใครที่ยังลังเลว่าจะหางานใหม่ดีไหม? หรือเสียดายงานเก่า เราได้อ่านบทความและศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่างๆเกี่ยวกับสัญญาณลาออกซึ่งนับว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว ส่วนจะมีสัญญาณไหนบ้างและเราจะต้องรับมือกับสัญญาณเหล่านั้นยังไง…ไปดูกันเลย

1. ไม่มีอะไรให้เรียนรู้อีกต่อไป

หากคุณรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ก็มีแต่อะไรเดิมๆ ไม่ได้มีสิ่งใหม่ๆ หรือความท้าทายใดๆให้ตื่นตาตื่นใจและพัฒนาทักษะในตัวคุณเลย รวมทั้งมองไม่เห็นโอกาสก้าวหน้าในงานที่ทำอยู่ ถ้าทำไปก็คงติดแหง่กอยู่กับตำแหน่งเดิม นี่ถือว่าเป็นสัญญาณแรกที่ควรพิจารณาอย่างยิ่ง ถ้าคุณเพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นานคือน้อยกว่า 1 ปีนั้นก็ควรรับงานนอก ทำงานเสริมที่ช่วยพัฒนาทักษะตนเองไปก่อน แต่ถ้าทำมานานแล้วยังมองไม่เห็นอนาคตในบริษัทหรือองค์กรนั้นๆก็ควรรีบเปลี่ยนงานทันทีจะได้ไม่เสียเวลาไปมากกว่านี้

2. ไม่มีความสุขกับการทำงาน

คุณเคยรู้สึกแบบนี้บ้างหรือเปล่าว่างานที่ทำนั้นน่าเบื่อเหลือเกิน แต่ละวันเวลาผ่านไปช้ามากและทุกครั้งที่ทำงานก็แค่ถ่วงเวลาเพื่อให้ถึงเวลาเลิกงานเท่านั้น แต่ไม่มีความกระตือรือร้นหรืออยากทำงานนี้อีกต่อไป เมื่อถึงวันจันทร์ทีไรก็ต้องบ่นไม่อยากไปทำงานหรือไม่อยากให้ถึงวันจันทร์เลย อย่างไรก็ตามถ้ายังไม่ใช่เวลาเหมาะต่อการลาออก เช่น อาจจะติดสัญญาอยู่ คุณควรปรับทัศนคติต่องานให้ดีขึ้น และหาแรงบันดาลใจในการทำงาน เช่น อย่างน้อยทำงานก็ได้เงินนะ ทำให้มีเงินเก็บสักเล็กน้อยก็ยังดี หรือนึกถึงคนในครอบครัวและรายจ่ายเข้าไว้ก็ได้ แต่ถ้าไม่ติดเรื่องอะไรก็มองหางานใหม่ได้เลย

สัญญาณลาออกที่บ่งบอกว่าควรพิจารณาและหางานใหม่

3. เงินเดือนเท่าเดิมแม้จะมีงานเยอะขึ้น

ถ้าเจ้านายของคุณป้อนงานให้คุณมากขึ้นๆแต่ไม่มีวี่แววพูดถึงเรื่องขึ้นเงินเดือนหรือเลื่อนตำแหน่งให้คุณเลย ถือว่าบริษัทและเจ้านายคุณเอาเปรียบคุณมาก คุณอาจจะลองคุยกับเจ้านายด้วยเหตุผลเพื่อให้เจ้านายพิจารณาขึ้นเงินเดือน แต่ถ้าโดนปฏิเสธแล้วล่ะก็ เตรียมหางานใหม่ไว้ได้เลย เพราะถ้าโดนเอาเปรียบอย่างนี้ไปเรื่อยๆก็คงไม่ไหวหรอกจริงไหม และถ้าเปลี่ยนงานคุณอาจจะมีโอกาสได้ตำแหน่งที่ดีกว่าเดิมและเงินเดือนสูงกว่าก็ได้ เรื่องแบบนี้คุณต้องลองเสี่ยง ไม่แน่คุณอาจจะโชคดีก็ได้

4. สุขภาพแย่ลง

แน่นอนว่าการทำงานแต่ละงานนั้นย่อมมีความเครียดเป็นธรรมดา แต่ถ้าคุณทำงานแล้วเครียดจนถึงขั้นคุกคามหรือทำร้ายสุขภาพของตัวคุณเองรับรองว่าไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ เพราะความเครียดนี้สามารถส่งผลให้เกิดโรคภัยต่างๆได้มากมาย เช่น โรคความดัน โรคนอนไม่หลับ โรคหัวใจวาย หรือเป็นลม เป็นต้น และบางงานก็อาจทำให้สุขภาพคุณแย่ลงด้วยภาวะปวดเมื่อยก็มี ส่วนวิธีจัดการกับปัญหาข้อนี้คือ คุณต้องลดความเครียดในการทำงานบ้าง คือต้องทำงานแบบพอดีๆ ไม่ใช่ 18 – 20 ชั่วโมงต่อวัน เพราะปกติแล้วคนเราควรทำงานวันละ 8 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้านั่งนานไปก็ลุกยืนหรือเดินบ้าง อาจจะเดินไปเติมน้ำหรือชงกาแฟก็ได้ และเมื่อถึงวันหยุดก็หากิจกรรมผ่อนคลายทำ เช่น เล่นกีฬา ออกกำลังกาย หากิจกรรมทำกับเพื่อน คนรัก หรือครอบครัว และนวดเพื่อลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่ถ้าคุณคิดว่างานที่ทำอยู่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพของคุณจนเกินไปก็ลองมองหางานใหม่บ้างก็ดีนะ

5. บริษัทกำลังจะจม

ถ้าบริษัทที่คุณทำงานอยู่มีการจัดการที่ไม่ดีหรือมีทีท่าว่ากำลังจะเจ๊งในเร็วๆนี้ เช่น ทยอยให้เงินเดือน เงินเดือนออกไม่ตรงเวลา ปลดคนออก หรือได้ยินข่าวไม่ดีเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของบริษัท คุณก็ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์แย่ๆหรือความไม่มั่นคงเหล่านั้นเพราะถึงแม้บริษัทจะปิดตัวลงแต่ชีวิตคุณก็ต้องดำเนินและดิ้นรนกันต่อไป คุณจึงควรคำนึงถึงความมั่นคง หน้าที่ รวมถึงรายได้ของคุณเอาไว้ก่อน เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดของข้อนี้ก็คือการหางานใหม่ แต่แน่นอนว่าคุณต้องศึกษาเกี่ยวกับงานและบริษัทนั้นๆให้ดีก่อนตัดสินใจร่วมงานจะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับการปิดตัวของบริษัทใหม่อีกนั่นเอง

เห็นแล้วใช่ไหมล่ะว่าที่คุณมีอาการเบื่องานและอยากลาออกนั้นไม่แปลกเลยแม้แต่น้อย และสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควรลาออกนั้นมีข้อไหนที่ตรงกับสัญญาณที่คุณกำลังมีอยู่หรือเปล่า แล้วถ้าใช่บางคนก็อาจจะหางานใหม่ได้ทันที แต่บางคนก็ต้องรอโอกาสอันเหมาะสมถึงจะลาออกและหางานใหม่ได้ เพราะฉะนั้นคุณควรวางแผนให้ดีและอย่าลืมว่าชีวิตคนเราไม่ได้ยืนยาวพอที่จะต้องทนอยู่กับอะไรที่ไม่ใช่ เพราะฉะนั้นคุณจึงควรปรับทัศคติ หรือไม่ก็ลาออกหางานที่คุณรักทำซะจะได้มีความสุขกับงานและชีวิตมากขึ้น เริ่มใหม่ตอนนี้ก็ยังไม่สายดีกว่าทนกับอะไรเดิมๆไปอีกนานแล้วบั่นทอนสุขภาพจิตตัวเองไปเรื่อยๆ

หางานใหม่

Blogger : ภัคสรกัญญ์ ทองคำ

Source : บริษัท iPrice