Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Signs You Need a Mental Break
5 อาการบ่งบอกว่าคุณควรพักผ่อนจิตใจ

อาการบ่งบอกว่าควรพักผ่อนจิตใจ

ทั้งใกล้กำหนดครบเส้นตาย ธุระปะปังต่างๆ และการเตรียมอาหารล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ ชีวิตของคนเรามีหน้าที่รับผิดชอบมากมาย ระดับความเครียดก็จะสูงปรี๊ด คุณคือผู้ใหญ่ที่สามารถทำงานท่ามกลางความกดดันได้ทุกสถานการณ์และเราอยู่ในสังคมที่กาแฟเอสเพรสโซ่คือคำตอบของการอดนอน ส่วนการทำงานหามรุ่งหามค่ำคือกุญแจสำคัญของความก้าวหน้า ดังนั้นการหยุดพักเพื่อรวบรวมสติน่าจะเป็นหนทางที่ทำให้คุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่บางครั้งคุณก็ควรยอมรับว่าคุณคือมนุษย์ธรรมดาที่จำเป็นต้องเติมพลัง (ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่ไม่ต้องการอะไรเลย) หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้ก็ได้เวลาแล้วล่ะที่จะต้องพักผ่อนจิตใจบ้างและให้รางวัลตัวเองด้วยการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

1. เมื่อคุณเริ่มป่วยติดๆกัน

เดือนที่ผ่านมาอาจแย่มากสำหรับคุณ เช่น ไซนัสอักเสบที่มาเยือนในสัปดาห์ที่คุณงานยุ่งที่สุด แถมตอนนี้คุณก็ยังไอไม่หยุดด้วย การป่วยในช่วงที่แย่ที่สุดไม่ใช่เรื่องบังเอิญเนื่องจากเหตุการณ์สำคัญต่างๆในชีวิตจะกระตุ้นให้เกิดความเครียดมหาศาลที่มักส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรา คุณสามารถหลีกเลี่ยงปรากฏการณ์โดมิโนนี้ได้โดยการพักผ่อนจิตใจและเตรียมรับมือกับสัปดาห์อันแสนวุ่นวายไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อทั้งทางร่างกายและจิตใจ

2. เมื่อคุณเครียดเกี่ยวกับเรื่องในอดีตมากเกินกว่าที่จะตั้งสติอยู่กับปัจจุบัน

แม้ว่าคุณจะใช้ชีวิตตามปกติแต่ก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึงความผิดพลาดในการทำรายงานชิ้นล่าสุดจนไม่ได้ไปออกกำลังกายเลยในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา จิตใจของคุณวนเวียนอยู่ในความมืดมิด คุณรู้สึกว่าบ่าหนักอึ้งไปหมดและเหมือนถูกโจมตีอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้คุณจึงต้องหาโอกาสให้จิตใจได้พักผ่อนและเลือกคิดถึงแต่สิ่งดีๆ

3. เมื่อคุณเริ่มปล่อยปละละเลยตัวเอง

หากตารางเวลาของคุณเริ่มกลายเป็นการอดอาหารเพื่อทำงานให้เสร็จหรือแม้แต่เบี้ยวนัดหมอเพื่อประหยัดเวลาไว้ทำงาน ฉันว่าคุณควรพิจารณาตัวเองเสียใหม่แม้ว่าหน้าที่รับผิดชอบจะเป็นสิ่งสำคัญแต่สุขภาพของคุณต้องมาก่อนเป็นอันดับแรกและที่สำคัญการไม่ดูแลตัวเองจะทำให้รู้สึกเครียดยิ่งกว่าเดิมอีก การพักผ่อนจิตใจจึงเป็นโอกาสดีที่จะสร้างตารางเวลาใหม่เพื่อให้คุณไม่ปล่อยปละละเลยสุขภาพของตัวเองและเริ่มพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

4. เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยและนอนไม่หลับ

วิธีต่อสู้กับอาการป่วยคือการนอนหลับสนิทในตอนกลางคืน แต่คุณจะรู้สึกหงุดหงิดมากเมื่อนอนไม่หลับอย่างที่ใจต้องการ หากคุณเอาแต่คิดฟุ้งซ่านวนเวียนอยู่ในหัว..อีกไม่นานโรควิตกกังวลก็จะตามมา ดังนั้นการพักผ่อนจิตใจจะทำให้คุณรู้สึกปลอดโปร่งและนอนหลับสบาย

5. เมื่อคุณรู้สึกเศร้าอยู่เสมอ

แม้คุณจะรู้ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรแต่ก็เริ่มน่าเป็นห่วงเมื่อความรู้สึกเหล่านั้นมักจะซึมเศร้าและไร้แรงจูงใจ คุณควรยอมรับว่าได้เวลาพักผ่อนจิตใจแล้วเพื่อให้คุณกลับมาแข็งแรงยิ่งกว่าแต่ก่อน

Source : theeverygirl.com