Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Secrets Of People Who Keep Their New Year’s Resolutions
7 เคล็ดลับของผู้ที่รักษาปณิธานวันปีใหม่ไว้ได้

เคล็ดลับของผู้ที่รักษาปณิธานวันปีใหม่ไว้ได้

ยกมือขึ้นหากคุณเขียนปณิธานปีใหม่ไว้แต่กลับลืมหมดสิ้นตั้งแต่ในเดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น รู้สึกผิดไหม? คุณรู้จักใครที่ทำตามปณิธานวันปีใหม่ได้สำเร็จบ้างหรือเปล่า? บางครั้งการตั้งเป้าตลอดทั้งปีก็หมายความว่ามันอาจตกสำรวจได้ เอาล่ะเป็นโอกาสของคุณแล้วกับการทำตามปณิธานให้สำเร็จและทำปี 2017 ให้ดีที่สุด และนี่คือวิธีรักษาปณิธานในวันปีใหม่ของคุณ

1. ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

แทนที่จะคลุมเครือเกี่ยวกับเป้าหมาย (เช่น “ลดน้ำหนัก”) คุณควรเขียนลงไปให้ชัดเจนและกำหนดกรอบเวลาที่เหมาะสมเพื่อลงมือทำให้สำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น “ก่อนเดือนมิถุนายน ปี 2017 ฉันจะลดน้ำหนักให้ได้ 5 ปอนด์และเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้ได้ร้อยละ 13” เมื่อคุณเขียนชัดเจนก็จะพบว่ามีความกังวลน้อยลงและสามารถประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น

2. บันทึกความคืบหน้า

วิธีอื่นในการรักษาปณิธานคือการบันทึกความคืบหน้าของคุณ หากคุณเคยอยากเรียนกีตาร์ก็ลองบันทึกความคืบหน้าเพื่อดูว่าคุณจำคอร์ดได้มากน้อยเท่าไหร่ในหนึ่งสัปดาห์หรือเล่นเพลงง่ายๆได้ไหมภายในหนึ่งเดือน การติดตามความคืบหน้าจะช่วยให้คุณมองเห็นความสำเร็จและเป็นแรงจูงใจให้คุณเข้าถึงเป้าหมายต่อไป

3. อดทน

แน่นอนว่าในทุกๆงานคุณจะต้องมีความอดทนและพยายามจนกว่าจะได้เห็นผลลัพธ์นั้น คุณลดน้ำหนัก 10 ปอนด์ภายในหนึ่งสัปดาห์ไม่ได้หรอก ดังนั้นถ้าคุณพบว่าติดขัดก็จงเตือนตัวเองในเรื่องเป้าหมาย กรอบเวลาที่จำเป็นเพื่อบรรลุเป้าหมาย และอย่าลืมให้กำลังใจตัวเองด้วย

4. แบ่งปันเป้าหมาย

การแบ่งปันเป้าหมายของตัวเองกับเพื่อนสนิทหรือสมาชิกในครอบครัวเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากคุณจะมีเพื่อนร่วมฉลองความสำเร็จด้วยกัน!

5. จัดตารางเวลา

หากคุณไม่มีเวลาก็เป็นไปได้ว่าคุณจะไม่ลงมือทำ สุดท้ายก็จะไม่มีความคืบหน้าเนื่องจากคุณไม่แบ่งเวลาสำหรับการวิ่งในตอนเย็นหรือแม้แต่ชั้นเรียนออนไลน์ง่ายๆเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพียง 30 นาที ทางที่ดีควรเก็บสมุดบันทึกไว้กับตัวเองและจัดตารางเวลาให้ดียิ่งขึ้นเพื่อที่จะได้ทำเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ

6. ค่อยเป็นค่อยไป

คุณไม่สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ภายในวันเดียวหากไม่มีความรู้ในเรื่องการเขียนโปรแกรม แต่การลองทำไปเรื่อยๆคุณจะรู้ว่าตัวเองทำไปได้มากแค่ไหนแล้วและยังเป็นการเปิดโอกาสสำหรับคุณในอนาคตด้วย นอกจากนี้หากพบว่าเป้าหมายน่ากลัว จงค่อยๆทำไปและบันทึกความคืบหน้าทุกครั้ง

7. เตือนตัวเองทุกวัน

ตั้งเป้าหมายไว้ในตำแหน่งที่คุณสามารถมองเห็นพวกมัน หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดคือการสร้างกระดานวิสัยทัศน์ของเป้าหมายและติดไว้บนประตูหรือผนังห้องเพื่อที่คุณจะได้เตือนตัวเองทุกวันว่านี่คือเป้าหมายที่คุณต้องการทำให้สำเร็จ สุดท้ายคุณจะประสบความสำเร็จมากกว่าที่คิดไว้เสียอีก

Blogger : Carissa Morais

Source : careergirldaily.com