Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Responding to Messages Immediately Is Hurting You in the Long Run
การตอบกลับข้อความทันทีจะทำร้ายคุณในระยะยาว

การตอบกลับข้อความทันทีจะทำร้ายคุณในระยะยาว

ในยุคแห่งการเชื่อมต่ออย่างรวดเร็วหลายคนเชื่อว่าคุณต้องตอบกลับทุกข้อความ ทุกอีเมล ทุกความคิดเห็นในอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ แท็ก และอื่นๆอีก 3,197 ข้อความที่ไหลผ่านเข้ามาในชีวิตของคุณในช่วงเวลาหลายชั่วโมง ฉันเข้าใจดีเพราะฉันก็รู้สึกผิดแปลกๆเมื่อมีคนส่งข้อความมาหาและฉันไม่ได้ตอบกลับทันทีโดยเฉพาะถ้าฉันเพิ่งโพสต์อะไรสดๆร้อนๆลงบนอินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊คและมีเพื่อนอีก 14 คนกำลังรอฟังข่าวคราวจากฉันอยู่ พฤติกรรมดังกล่าวไม่ใช่แค่ทำให้เหนื่อยหรอกแต่ยังขโมยบางอย่างไปจากคุณด้วย ดังนั้นคุณจึงต้องหาวิธีจำกัดพฤติกรรมนี้ซะ

ขโมยสมาธิ

เคยสังเกตไหมทุกวันนี้โทรศัพท์สามารถอำนวยความสะดวกได้มากแค่ไหน เป็นได้ทั้งแผนที่ โทรออก เรียกรถ จ่ายบิล และสั่งอาหาร เป็นต้น แต่คนเรามักจะใช้โทรศัพท์เมื่อมีสิ่งใดมากระตุ้นแล้วจึงตอบสนอง จงจำไว้ว่าโทรศัพท์คืออุปกรณ์อำนวยความสะดวก..ไม่ได้มีไว้เพื่อรับฟังปัญหาของเพื่อนหรือใครก็ตามที่เอาแต่ร้องขอความช่วยเหลือ คุณสามารถวางโทรศัพท์ไว้อีกห้องหนึ่งหรือในลิ้นชักขณะทำงานได้ไหม? คุณสามารถทำกิจกรรมต่างๆในตอนเช้าสัก 15 นาที เช่น กำหนดลมหายใจ ฝึกสมาธิ ฝึกโยคะก่อนที่จะหยิบโทรศัพท์ไปเปิดดูข่าวสารได้ไหม? รู้ไหมว่าการปิดแจ้งเตือนสามารถช่วยชีวิตของคุณได้เช่นกัน ผลลัพธ์คือคุณจะตัดสินใจได้ดีขึ้น ทำงานเสร็จทันเวลา และมีงานค้างน้อยลง

ขโมยเวลาในการอยู่กับคนรักไป

ข้อนี้ทำให้ฉันประสาทเสียมากที่สุด บางครั้งสามีของฉันก็ใช้ชีวิตติดจอโทรศัพท์ถึงวันละ 18 ชั่วโมง บอกเลยว่าช่างน่าเศร้าเหลือเกิน ฉันรู้สึกว่าถ้ามีมนุษย์ต่างดาวบุกโลกพวกนั้นคงคิดว่าเราเป็นบ้ากันไปหมดแล้วเพราะเราไม่สามารถอยู่ห่างจากโทรศัพท์เกิน 20 นาทีได้ ทำไมฉันถึงได้กลัวการตกข่าวเพียงนี้?!!! ฉันยังมีชีวิตที่สมบูรณ์และต้องการมีค่าสำหรับคนที่ฉันรักมากที่สุด ดังนั้นทุกครั้งที่รับประทานอาหารมื้อเย็นฉันจะวางโทรศัพท์ไว้ไกลๆ คุณลองทำแบบนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ตอนไปเดินเล่น ดื่มกาแฟ หรือระหว่างการประชุม? ในช่วงนั้นอาจมีข้อความแจ้งเตือนเข้ามาบ้าง (แถมส่วนใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องตอบรับด้วย) ใช่ คุณไม่ใช่คนเลวหรอกถ้าไม่ได้ตอบกลับไปเว้นแต่ว่ามีคำถามหรือคำว่า ‘กรุณาตอบกลับด้วย’ นอกจากนั้นคุณก็แค่ชำเลืองดูแล้วเลื่อนผ่านไปสิ

ขโมยความสงบ

ฉันเคยใจสั่นเบาๆขณะเปิดดูกล่องข้อความ บอกตรงๆฉันไม่เคยรู้สึกผ่อนคลายเลย ฉันต้องแก้ปัญหาด้วยการสร้างระบบตอบกลับอัตโนมัติ ขอความช่วยเหลือจากผู้คนในสื่อโซเชียล และปลดปล่อยตัวเองเป็นอิสระจากการตอบกลับข้อความของทุกคน ทุกอย่างโอเค! ไม่ใช่ทุกคนที่ตอบกลับข้อความของฉันเหมือนกันและฉันก็ไม่เก็บเอามาคิดให้ปวดหัวด้วย! คุณไม่ใช่นักตอบคำถามหรือแก้ปัญหาให้กับทุกคน ชีวิตคือการแลกเปลี่ยน..ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆหรอก สุดท้ายนี้สิ่งที่คุณไม่ควรนำไปแลกด้วยก็คือ..สมาธิ เวลา และความสงบอันแสนมีค่าของคุณนั่นเอง

Blogger : Susie Moore

Source : greatist.com