Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Research Confirms The “Sunday Scaries” Are Real
การวิจัยยืนยันว่า “วันอาทิตย์สุดสยอง” เป็นเรื่องจริง

การวิจัยยืนยันว่าวันอาทิตย์สุดสยองเป็นเรื่องจริง

ต่อให้คุณรักงานของตัวเองมากเพียงไรก็ไม่มีสิ่งใดเอาชนะความรู้สึกของการเป็นอิสระได้หรอก ดังนั้นไม่แปลกที่วันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสัปดาห์จะเต็มไปด้วยความรู้สึกหวาดกลัวและวิตกกังวล อย่างแรกเรากำลังจะบอกลาช่วงเวลาดีๆ อย่างที่สองเราอาจจะเครียดกับจำนวนชั่วโมงในการทำงาน และบางครั้งเราก็เมาค้างด้วย เมื่อรวมปัจจัยทั้งหมดนี้เข้าด้วยกันก็จะได้คืนวันอันแสนร้าวราน และการวิจัยล่าสุดพบว่าวันอาทิตย์เป็นวันที่นอนหลับได้อย่างยากลำบากมากที่สุด และนี่คือวิธีกู้คืนวันอาทิตย์ของคุณกลับคืนมา

 

อย่านอนตื่นสาย

ข้อนี้ขอให้โชคดี! เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับคุณ แต่ความสุขในชีวิตคือการนอนหลับจนกระทั่งตื่นขึ้นมาเองโดยที่ไม่มีการปลุกใดๆทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามถ้าคุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการนอนของตัวเองในคืนวันอาทิตย์ ทางที่ดีควรรักษาตารางเวลาการนอนให้ตรงกับในช่วงวันธรรมดาด้วย

อย่าโต้รุ่งทั้งคืน

หากคุณต้องการตื่นนอนตามปกติแม้ในช่วงวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ คุณต้องเข้านอนเวลาเดียวกับที่คุณเข้านอนในวันธรรมดาและไม่จำเป็นต้องถ่างตาตื่นจนกระทั่งตี 4 เพียงเพราะว่าคุณสามารถทำได้ ควรพยายามเข้านอนในเวลาที่ตื่นเช้าได้โดยที่ไม่มีอาการง่วงซึม

งดดื่มแอลกอฮอล์

ประเด็นคือแอลกอฮอล์จะขัดขวางการนอนหลับในช่วง REM ซึ่งเป็นระยะการนอนหลับเพื่อฟื้นฟูร่างกาย นอกจากนี้ยังกระตุ้นคลื่นสมองแอลฟ่าให้ทำงาน ซึ่งโดยปกติไม่ควรเกิดขึ้นขณะที่คุณกำลังนอนหลับ ท้ายที่สุดมันจะยับยั้ง ADH ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายขับปัสสาวะน้อยลงและคุณต้องลุกไปเข้าห้องน้ำตลอดทั้งคืน

อย่านอนอยู่บนเตียงตลอดทั้งวัน

เราไม่รู้สึกอายกับการนอนดูหนังหรือกินขนมอยู่บนเตียงตลอดทั้งวันในวันอาทิตย์ แต่ขอบอกเลยว่านี่ไม่ใช่การกระทำที่ควรเอาเป็นแบบอย่าง หากคุณต้องการที่จะนอนหลับสบายในคืนนั้นและไม่อยากทำอะไรมากมายนัก..แค่เดินก็เพียงพอแล้ว และถ้าคุณต้องการอ่านหนังสือหรือดูรายการโปรดทางโทรทัศน์เพียงเพื่อให้รู้สึกชีวิตดี๊ดี..ก็ควรนั่งบนเก้าอี้หรือโซฟาแทนที่จะนอนอยู่แต่บนเตียง

ฝึกสมาธิ

เราพูดเป็นหลายล้านครั้งแล้วแต่ให้พูดซ้ำอีกก็คุ้มค่านะ การฝึกสมาธิจะช่วยลดอาการวิตกกังวลและเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับ เราขอแนะนำให้ทำสองครั้งในวันอาทิตย์..เช้าหนึ่งครั้งและเย็นอีกหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ยังขอแนะนำให้ลองอ่านนิทานก่อนนอนสำหรับผู้ใหญ่ด้วยโดยเฉพาะถ้าคุณชอบปล่อยให้ทีวีเป็นฝ่ายดูคุณนอนหลับ

ฝึกแสดงความขอบคุณ

การฝึกเขียนแสดงความขอบคุณต่องานที่คุณทำทุกสัปดาห์เป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินค่าจ้าง สิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างมิตรภาพของเพื่อนร่วมงานไปจนถึงสิ่งเล็กๆอย่างกาแฟฟรี

จัดระเบียบ

การนอนหลับบนผ้าปูที่นอนใหม่ๆขณะที่เสื้อผ้าก็ซักและพับเก็บเรียบร้อยแล้ว ส่วนบ้านก็สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยดี ทั้งหมดนี้ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณทั้งสิ้น นอกจากนี้การทำความสะอาดยังช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องวุ่นๆได้อีกด้วย

กอดกัน

การคลอเคลียกับคนรักจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินซึ่งช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและความวิตกกังวล หากคุณไม่มีคนรักให้กอด (เศร้า) ก็ไม่ต้องห่วง..การกอดแมวหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นก็สามารถผ่อนคลายความเครียดได้เช่นกัน

Blogger : Erin Nicole

Source : thezoereport.com