Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things to Remember When You Think You’re Not Good Enough
7 ข้อคิดเมื่อคุณคิดว่าตัวเองยังดีไม่พอ

ข้อคิดเมื่อคิดว่าตัวเองยังดีไม่พอ

หากคุณรู้สึกผิดหวังเกี่ยวกับตัวเองในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง การอ่านและจดจำคำพูดของ Lori Deschene อาจช่วยได้ “เราไม่สามารถเกลียดตัวตนที่เรารักได้หรอก” อย่าลืมสิ่งดีๆของตัวเองและถ้าเป็นไปได้ก็อย่าวิจารณ์ตนเองรุนแรงเกินไป ดังนั้นเมื่อไหร่ที่คุณคิดว่าทุกอย่างช่างยากเหลือเกิน..จงจดจำประโยคข้างล่างเหล่านี้และทำตัวให้ร่าเริงมากขึ้นอีกหน่อย!

1. คุณไม่ใช่คนเดียวที่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น..และรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป

แต่ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะไม่ค่อยเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น พวกเขาจะพยายามเข้าใจและเห็นใจอีกฝ่ายแทนที่จะอิจฉาหรือริษยา ไม่มีใครในโลกที่สมบูรณ์แบบแต่ทุกคนย่อมมีข้อดีเป็นของตัวเอง

2. บางครั้งคุณก็ตกหลุมพรางสมองของตัวเอง

เมื่อไหร่ที่ความคิดในแง่ลบรุกล้ำเข้าไปในจิตใจของคุณ จงจำไว้ว่าพวกมันเป็นแค่ความคิด ทางที่ดีควรคิดบวก..เพราะการคิดบวกจะช่วยให้ปัญหาทุกอย่างคลี่คลายลงไป

3. หากคุณยังมีชีวิตอยู่..นั่นล่ะคือสถานการณ์ในแง่บวก

จงอ่านและจดจำคำพูดของ Jon Kabat-Zinn “ตราบใดที่ยังไม่หยุดหายใจก็หมายความว่าคุณยังมีโอกาส” และอย่างน้อยการมีชีวิตอยู่ก็ยังดีกว่าการตายไปแล้ว

4. คุณสมควรได้รับความรักมากกว่าที่ตัวเองคิด

ประโยคนี้เป็นความจริงโดยเฉพาะเมื่อคุณรู้สึกโกรธ วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือละอายใจ ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นโดยธรรมชาติและเป็นธรรมดาของมนุษย์ในการไขว่คว้าหาความรักเพื่อที่จะสัมผัสอารมณ์ในแง่บวก มีหลายครั้งที่ความผิดพลาดของผู้อื่นทำให้คุณรู้สึกผิดหวัง ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่พวกเขาจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

5. คุณต้องผูกมิตรกับปัจจุบันเพื่อให้มีความสุขในอนาคต

ช่วงเวลาปัจจุบันจะกลายเป็นอนาคตเสมอและมนุษย์ทุกคนก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นหมายความว่าคุณต้องชื่นชมตัวเองในปัจจุบันเพื่อที่คุณจะได้ชื่นชมตัวเองต่อไปอีกในอนาคต อาจฟังดูงงๆนิดหน่อยแต่สุดท้ายก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองทั้งในตอนนี้และในอนาคต

6. ความสมบูรณ์แบบไม่ใช่สิ่งที่สามารถหามาได้ แต่ความก้าวหน้ามักจะอยู่แค่เอื้อมเสมอ

จงมุ่งมั่นไปที่ความสำเร็จของตัวเองแทนที่จะเป็นความไม่สมบูรณ์แบบหรือจุดบกพร่องของตัวเอง คุณต้องรู้ว่าจะพัฒนาตนเองต่อไปได้อย่างไร แต่ก่อนอื่นคุณต้องสนใจแต่ข้อดีมากกว่าข้อผิดพลาดของตัวเอง

7. รักแท้ไม่เกิดจากความเกลียดชัง

คนส่วนใหญ่มักจะมีสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกเกลียดชังตัวเอง แต่การคิดถึงข้อดีของตัวเองบ่อยๆจะทำให้ความรักเบ่งบานมากกว่าความเกลียดชัง คำแนะนำทั้งหมดนี้อาจฟังดูเรียบง่ายหรือธรรมดาเกินไป แต่ได้โปรด..ลองพยายามที่จะตั้งใจพินิจพิเคราะห์อย่างละเอียดถี่ถ้วน เชื่อเถอะว่ามันไม่ยากเกินไปสำหรับคุณหรอก

Source : irelease.org