Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Reasons You Should Choose Experiences, Not Things
4 เหตุผลที่เราควรเลือกประสบการณ์มากกว่าวัตถุ

เหตุผลที่ควรเลือกประสบการณ์มากกว่าวัตถุ

ลองนึกภาพนะสมมติว่าคุณเพิ่งเสร็จงานที่แสนหนักหน่วงมาตลอดทั้งปีแล้วคุณคงต้องการรางวัลตอบแทนความพยายามของตัวเองบ้าง คุณจึงมองหาสิ่งที่น่าจะคุ้มค่าเงินที่อุตส่าห์หามาได้อย่างยากลำบาก คุณจะเลือกอะไรจากตัวเลือกทั้งสามข้อนี้?

  • โทรทัศน์เครื่องใหม่หรือลาพักร้อนไปต่างประเทศ?
  • เครื่องประดับสักชิ้นหรืออาหารมื้อใหญ่ในร้านอาหาร?
  • โทรศัพท์รุ่นล่าสุดหรือลงทะเบียนเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ?

คำถามเหล่านี้จะพุ่งเป้าไปยังจุดประสงค์ในการใช้เงินของเรา เราควรซื้อสิ่งของที่ให้ความบันเทิงหรือประสบการณ์ใหม่ๆที่ให้ผลลัพธ์ไม่คาดคิด?

1

แม้ว่าวัตถุจะสามารถอยู่ได้นานกว่าแต่คุณก็จะได้ดื่มด่ำกับประสบการณ์โดยตรง ถ้าพูดถึงในทางเศรษฐกิจก็อาจจะใช่ แต่ประสบการณ์จะให้ความสุขได้มากกว่าวัตถุ หนึ่งในศัตรูของความสุขคือการประยุกต์ใช้ เราซื้อสิ่งของเพื่อปรนเปรอความสุขของตัวเองแต่ก็เพียงชั่วคราวเนื่องจากวัตถุจะสร้างความตื่นเต้นให้แก่เราได้แค่ในช่วงแรกเท่านั้น ท้ายที่สุดมันก็กลายเป็นสิ่งของชิ้นหนึ่งภายในบ้าน ในทางกลับกันประสบการณ์ต่างหากที่จะอยู่ติดตัวคุณไปจนถึงวันสุดท้าย

2

ประสบการณ์คือโอกาสในการเปลี่ยนแปลงชีวิต ประสบการณ์มีบทบาทสำคัญในชีวิตของคนเรามากกว่าสิ่งของที่เราครอบครอง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะรักรถคันใหม่หรือบ้านหลังใหญ่ของตัวเองมากเพียงใด แต่สุดท้ายมันก็ต้องจากคุณไปอยู่ดี ในทางกลับกันการปีนเขาในนิวซีแลนด์หรือการดำน้ำในแถบทะเลแคริบเบียนจะเป็นประสบการณ์ที่คุณไม่มีวันลืมเลือนและนั่นก็เป็นตัวตนที่แท้จริงของคุณด้วย อย่าลืมว่าประสบการณ์ไม่ใช่สิ่งที่ลอกเลียนแบบกันได้ง่ายๆ ทว่าทรัพย์สมบัติสามารถหาซื้อจับจองได้ในภายหลัง

3

วัตถุจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตที่จำเจแต่ประสบการณ์คือการก้าวเข้าสู่โลกใหม่ๆ แต่ปัญหาคือประสบการณ์มีระดับความไม่แน่นอนสูงมาก ดังนั้นเราจึงมักจะลังเลเวลาที่ต้องลองทำอะไรใหม่ๆ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งแล้วเกิดอาการคิดถึงบ้าน? หรือตัดสินใจลงเรียนแต่สุดท้ายไม่สนใจ? หรือไปงานเลี้ยงแต่กลับไปยืนหลบมุม? อย่างไรก็ตามการวิจัยพบว่าประสบการณ์เหล่านี้คุ้มค่าที่จะเสี่ยงแม้ว่าเหตุการณ์จะไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ ทั้งนี้ความทรงจำของเรามีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนเมื่อเวลาผ่านไป ยกตัวอย่างเช่น คุณไปเที่ยวกับเพื่อนๆแต่เจอฝนตก ทว่าในประสบการณ์ที่เลวร้ายก็มักจะมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นตามมา

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่ควรเลือกประสบการณ์มากกว่าวัตถุคือ..ประสบการณ์ไม่ใช่สิ่งที่จะนำมาเปรียบเทียบกันได้ง่ายๆเหมือนกับสิ่งของ ยกตัวอย่างเช่นคุณอาจรู้สึกอิจฉาเพื่อนที่ไปเที่ยวมัลดีฟส์และพักโรงแรมสุดหรูแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าประสบการณ์ของเพื่อนจะดีกว่าการแบกเป้เที่ยวของคุณสักหน่อย เนื่องจากประสบการณ์ของแต่ละคนก็ย่อมแตกต่างกันไป

4

ประสบการณ์มีข้อจำกัดแต่สุดท้ายก็กลายเป็นความทรงจำที่ดีของคุณ แม้ว่าการวิจัยจะชี้ว่าคนเราควรเลือกประสบการณ์มากกว่าวัตถุ แต่ในชีวิตของเราทุกคนก็ต้องการทั้งวัตถุและประสบการณ์อยู่ดี ขณะเดียวกันเราก็ต้องยอมรับว่าแต่ละคนมีมุมมองเรื่องวัตถุกับประสบการณ์ที่แตกต่างกัน

Blogger : Melissa Chu

Source : elitedaily.com