Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

8 เหตุผลดีๆที่คุณควรย้ายออกจากบ้านเกิด
แล้วไปหาประสบการณ์ในเมืองใหญ่

เหตุผลดีๆที่ควรออกจากบ้านเกิดไปในเมืองใหญ่

สมัยก่อนฉันชอบใช้เวลาท่องเที่ยวไปตามเมืองเล็กๆอันแสนเงียบสงบในแถบชนบทของรัฐนอร์ธแคโรไลนา ดูเหมือนว่าเวลาผ่านไปอย่างช้าๆ คนในแถบนี้จะรู้จักกันหมดและญาติพี่น้องส่วนใหญ่ของฉันก็อาศัยอยู่ไม่ไกลออกไป ฉันมีความสุขกับช่วงเวลาในวัยเด็กเหล่านี้จริงๆ แต่หลังจากใช้ชีวิตแบบนี้มานานถึง 20 ปีกิจวัตรประจำวันต่างๆก็เริ่มดูสบายเกินไป ดังนั้นหลังเรียนจบฉันจึงเก็บกระเป๋าและย้ายไปยังเมืองใหญ่ที่ฉันใฝ่ฝันมาตลอด..นิวยอร์กซิตี้นั่นเอง การย้ายไปยังสถานที่ใหม่ๆคือประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครและคุ้มค่าสุดๆ และนี่คือ 8 เหตุผลที่คุณควรปลุกกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นและตอบตกลงทันที!

1. คุณจะก้าวเข้าสู่ความอิสระอย่างแท้จริง

ทุกคนจะพูดว่า “คุณสามารถทำได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ” และนี่คือเรื่องจริง! เมื่อได้สัมผัสและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆนอกเหนือจากในบ้านเกิดจิตใจของคุณจะเข้าใจโลกใบนี้และโอกาสที่ไม่มีวันสิ้นสุดอย่างเต็มเปี่ยม คุณต้องตัดสินใจเองว่าจะเลือกเส้นทางไหนก่อน

2. คุณจะถูกบีบให้ออกมาจากความเคยชินและเปิดโลกกว้างอย่างรวดเร็ว

ข้อดีของการย้ายไปยังสถานที่ใหม่ๆคือว่าคุณจะได้สัมผัสกับความแปลกใหม่ตั้งแต่ผู้คนหน้าใหม่ วัฒนธรรมใหม่ๆ ไปจนถึงการได้ลิ้มรสอาหารท้องถิ่นและเส้นทางใหม่ๆในชีวิต คุณจะถูกบีบให้ออกจากอาณาจักรแห่งความสบายของตัวเอง ในไม่ช้าคุณจะเปิดใจยอมรับสิ่งต่างๆต่อให้คุณรู้สึกไม่เคยชินมาก่อนก็ตาม และสุดท้ายคุณก็อาจเสพติดและรู้สึกไม่เคยพอกับการค้นหาประสบการณ์ใหม่อื่นๆอีก

3. คุณจะมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และแก้ปัญหาได้ดี

เพราะคุณจะต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นการเช่าบ้าน รับผิดชอบค่าใช้จ่าย และส่งเสื้อผ้าซักรีด คุณจะแก้ปัญหาได้ดีและรู้จักพึ่งพาตนเองมากขึ้น อย่าคิดว่าสถานการณ์เหล่านี้น่ากลัวแต่ควรคิดว่านี่แหละคือรางวัลที่คุณสามารถพึ่งพาตนเองได้ รู้จักหาวิธีแก้ปัญหา และมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

4. เครือข่ายของคุณจะขยายใหญ่ขึ้น

มีงานและโอกาสไม่น้อยที่มาจากการบอกต่อ ดังนั้นการมีเครือข่ายที่กว้างขวางจึงเป็นสิ่งจำเป็นและการย้ายไปยังสถานที่ใหม่ๆจะทำให้เครือข่ายของคุณเติบโตขึ้นเรื่อยๆ การเตรียมตัวให้พร้อมในการพบปะผู้คนหน้าใหม่และสร้างเครือข่ายนี้ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิดในตอนแรก ยิ่งคุณแนะนำตัวเองให้กับคนแปลกหน้ามากเท่าไหร่..ความน่ากลัวก็จะยิ่งน้อยลง นอกจากนี้ความมั่นใจในตัวเองก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยแถมยังมีเพื่อนๆกลุ่มใหม่จากหลากหลายอาชีพ

5. ความกลัวจะกลายเป็นแค่อีกอารมณ์หนึ่งเท่านั้น

อย่าเข้าใจผิด การเริ่มต้นใหม่ในสถานที่ใหม่ๆไม่มีทางเป็นเรื่องง่ายหรอกเพราะมันต้องอาศัยทั้งความกล้าหาญและความสามารถ แต่สิ่งที่มักจะมาขัดขวางก็คือความกลัว คุณควรเปลี่ยนความกลัวให้กลายเป็นความตื่นเต้น คุณจะกลายเป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็งและความคิดเชิงกลยุทธ์อย่างรวดเร็วรวมถึงความเด็ดเดี่ยวด้วย จากนั้นคุณจะสามารถบรรลุเป้าหมายทั้งหมดทั้งในชีวิตส่วนตัวและหน้าที่การงาน

6. คุณจะใส่ใจความสัมพันธ์ที่มีความสำคัญกับตัวเองจริงๆ

อคติเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อต้องอาศัยอยู่ในสถานที่เพียงแห่งเดียว แต่การย้ายไปยังสถานที่ใหม่จะช่วยให้คุณสามารถปลีกตัวออกจากบรรยากาศที่คุ้นเคยได้ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง หรือบรรทัดฐานทางสังคมเดิมๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้คุณค้นพบตัวเอง เมื่อคุณมีอิสระมุมมองของคุณก็จะเปลี่ยนไป ความคิดของคุณจะถูกเปิดกว้างเช่นเดียวกับหัวใจและคุณก็จะกลายเป็นคนใหม่ที่คุณอยากเป็นมาตลอดโดยที่ไม่รู้ตัว

7. อาการคิดถึงบ้านจะพุ่งสูงถึงขีดสุด

เราทุกคนเข้าใจประโยคที่ว่า “ความห่างไกลยิ่งทำให้จิตใจเข้มแข็งขึ้น” ไม่ว่าจะกี่วัน กี่สัปดาห์ หรือกี่เดือน คุณก็จะเริ่มคิดถึงบ้านเกิดของคุณ การออกมาทำงานไกลบ้านทำให้ฉันต้องพลาดการรับประทานมื้อเย็นกับครอบครัว งานวันเกิด และงานรับปริญญา คุณจะเห็นคุณค่าของช่วงเวลานี้อย่างมากเมื่อต้องกลับไปเยี่ยมบ้านเนื่องจากคุณต้องตระหนักว่าคุณมีเวลาจำกัดในการอยู่ด้วยกัน

8. คนเรามีแค่ชีวิตเดียว งั้นก็ลองสิ

หากคุณสงสัยว่าการย้ายไปอยู่ต่างถิ่นจะเป็นอย่างไร..ฉันขอแนะนำให้คุณหยุดสงสัยและลงมือทำเดี๋ยวนี้เลย เหมือนกับที่แม่ของฉันบอกว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” เราทุกคนต่างมีโชคชะตาเป็นของตัวเองและมีแค่ชีวิตเดียวเท่านั้น งั้นก็ลองย้ายไปดูสิ

Source : theeverygirl.com