Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Reasons Why Reading Is Important
เหตุใดการอ่านจึงเป็นเรื่องสำคัญ

เหตุใดการอ่านจึงเป็นเรื่องสำคัญ

หนังสือมีอยู่ทั่วทุกที่ทั้งในห้องสมุดใหญ่เล็กและร้านหนังสือตามมหาวิทยาลัยและเมืองต่างๆ ผู้ที่รักการอ่านจะชอบเสาะแสวงหาหนังสือ ในทางกลับกันผู้ที่ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้หนังสือก็จะไม่เข้าใจว่าเหตุใดคนเราจึงหลงใหลในการอ่านหนังสือนัก แต่ทุกอย่างก็ย่อมมีเหตุผลในตัวของมัน คุณคงเคยได้ยินมาตลอดว่าจงอ่านหนังสือทุกวัน แล้วทำไมการอ่านถึงได้สำคัญนักล่ะ? อันที่จริงการอ่านเป็นเพียงรูปแบบหนึ่งของความบันเทิงและอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้การอ่านได้รับความสนใจมาช้านาน เอาล่ะเรามาคุยกันดีกว่าว่าเหตุใดการอ่านจึงเป็นสิ่งสำคัญนัก

การอ่านมีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ของการอ่านมีตั้งแต่สร้างความสนุกไปจนถึงทำให้สุขภาพกายและจิตใจดี ด้วยเหตุนี้หนังสือและการอ่านจึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆของคนส่วนใหญ่ในการสร้างความบันเทิง และด้านล่างนี้คือคุณประโยชน์อันน่าทึ่งของการเลือกหยิบหนังสือดีๆมาอ่าน

1. ฝึกสมอง

การอ่านคือความสนุกของใครหลายๆคน แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตในแง่ของความคิดและความเข้าใจ การใช้คำและเนื้อหาของเรื่องราวจะช่วยกระตุ้นสมองโดยเฉพาะส่วนที่รับผิดชอบในเรื่องสมาธิและการวิเคราะห์วิจารณ์

ความสำคัญของหนังสือ

การอ่านจะช่วยให้คนเราคิดอย่างมีวิจารณญาณและกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนที่ควบคุมทักษะการคิดและวิเคราะห์ของคุณ

2. เพิ่มคลังคำศัพท์

การอ่านหนังสือจะทำให้คุณเจอศัพท์บางคำที่ไม่เข้าใจหรือจำไม่ได้ซึ่งความสับสนนี้เองทำให้คุณต้องค้นหาความหมายของมัน ดังนั้นคลังคำศัพท์ของคุณก็จะเริ่มขยายไปทีละน้อย คุณจะมีคำศัพท์ใหม่ๆเพิ่มขึ้น

3. ผ่อนคลายความเครียด

การอ่านหนังสือและการมีสมาธิกับคำศัพท์ต่างๆจะช่วยผ่อนคลายจิตใจจากความตึงเครียด ว่าแต่การอ่านช่วยลดความตึงเครียดได้อย่างไร? นั่นเป็นเพราะการอ่านจะทำให้คุณสามารถสูดลมหายใจได้เต็มปอด รู้สึกผ่อนคลาย และหลุดเข้าไปในโลกแห่งหนังสือ เมื่อคุณเริ่มอ่านหนังสือ..สมาธิของคุณก็จะจดจ่ออยู่กับเรื่องราวต่างๆไม่ใช่กับความเครียดของตัวเอง

4. ลดอาการซึมเศร้า

การอ่านหนังสือโดยเฉพาะหนังสือแนวพัฒนาตนเองจะช่วยขจัดภาวะซึมเศร้าที่เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับระดับความเครียดของคุณ คุณสามารถหาซื้อหนังสือแนวพัฒนาตนเองได้ตามร้านหนังสือทั่วไปหรือร้านหนังสือออนไลน์ นอกจากนี้นิยาย เรื่องสั้น บทความนิตยสาร และสารคดีก็ยังสามารถผ่อนคลายความเครียดได้เช่นกัน ทั้งนี้แม้ว่าการอ่านหนังสือจะไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหาได้อย่างถาวร แต่อย่างน้อยก็ช่วยลดอาการซึมเศร้าหรือแม้แต่บรรเทาอาการปวดได้

5. เพิ่มความจำและสมาธิ

การอ่านหนังสือทุกวันทำให้สมาธิและความจำดีขึ้นเนื่องจากจะไปกระตุ้นสมองส่วนที่ช่วยในเรื่องความจำและความสนใจเช่นเดียวกับการออกกำลังกาย การอ่านเพื่อทำความเข้าใจจะช่วยพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานของหน่วยความจำคล้ายๆกับการบริหารสมองซึ่งส่งผลให้ความจำและสมาธิดีขึ้นในที่สุด

6. เสริมสร้างความสามารถในการเขียน

ผู้ที่เขียนหนังสือจะรู้ถึงความสำคัญของการอ่านหนังสือเนื่องจากการอ่านจะช่วยเสริมสร้างทักษะในการเขียนของคุณ

เหตุใดการอ่านและการเขียนจึงมีความสำคัญ?

หากคุณเป็นนักเขียนอาชีพ คุณสามารถเลือกอ่านได้ทั้งนวนิยายหรือคู่มือเกี่ยวกับการเขียนที่น่าสนใจ การอ่านไม่ว่ารูปแบบใดๆก็สามารถปรับปรุงการเขียนของคุณได้อย่างมหาศาล

7. สร้างจินตนาการ

โดยปกติเมื่อเริ่มอ่านหนังสือคุณจะไม่มีภาพใดๆปรากฏอยู่ในหัว แต่เมื่ออ่านจบคุณจะสามารถจินตนาการโลกและตัวละครในหนังสือได้ทั้งหมด ผู้ที่รักการอ่านจะเข้าใจว่าการจมดิ่งอยู่ในโลกแห่งนิยายนั้นเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมจริงๆ

8. เพิ่มคุณภาพการนอนหลับ

หนังสือคือเพื่อนที่ดีในตอนกลางคืน การอ่านหนังสือดีๆก่อนนอนเป็นกิจกรรมที่สร้างความผ่อนคลายสุดๆ ประเภทของหนังสือที่คุณอ่านเป็นแค่ความชอบแต่การอ่านต่างหากล่ะที่เป็นส่วนสำคัญ และแม้ว่าจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆแค่ 1-2 บทแต่คุณก็จะเข้าสู่กระบวนการนอนหลับที่ลึกและผ่อนคลาย

9. บันเทิงและสงบสุข

ผู้อ่านทุกคนรู้ว่าการอ่านหนังสือสามารถทำให้เกิดความรู้สึกสงบและผ่อนคลายได้ ความเครียดและความกังวลจะมลายหายไป คุณจะได้ทั้งความบันเทิงและผ่อนคลายหลังจากที่ได้อ่านหนังสือซึ่งถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่ง

10. เพิ่มสีสันให้แก่วันของคุณ

หนังสือสามารถนำความสุขมาสู่ชีวิตประจำวันของคุณได้ การอ่านนอกจากจะมีประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพกายและจิตใจของคุณแล้ว มันยังเพิ่มสีสันให้แก่วันของคุณได้ด้วย บางวันคุณอาจรู้สึกเครียดหรือกังวลใจ แต่เมื่อคุณล้มตัวลงนอนและหยิบหนังสือดีๆมาอ่านสักเล่มในตอนกลางคืน ความเครียดและความกังวลทั้งหลายก็จะหายไป ทั้งนี้การอ่านหนังสือมีประสิทธิภาพพอๆกับการฝึกสมาธิและการฝึกโยคะ ที่สำคัญหนังสือเป็นสิ่งที่พกพาได้ง่ายโดยเฉพาะ E-Readers หรืออุปกรณ์ที่ใช้อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ คุณจะสามารถอ่านหนังสือได้ทุกที่ทุกเวลาและโลกของคุณก็จะสว่างไสวขึ้นเป็นกอง

Source : selfdevelopmentsecrets.com