Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

การเดินทางท่องเที่ยว
ให้ประสบการณ์ดีๆในชีวิตมากกว่าที่คุณคิด

การเดินทางท่องเที่ยวให้ประสบการณ์ดีๆในชีวิต

แม่สามีของฉันชอบเรียกฉันกับสามีว่า “พวกบ้าเที่ยว” ซึ่งฉันก็เข้าใจดี เนื่องจากผู้คนแต่ละรุ่นโตมาพร้อมกับค่านิยมที่แตกต่างกันและอาจมองว่าบ้าน รถ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ และเงินฝากคือเครื่องชี้วัดสถานภาพทางสังคม ความก้าวหน้า และการประสบความสำเร็จในชีวิต อย่างไรก็ตามคนรุ่นฉันกำลังเข้าสู่ยุคเปลี่ยนความเชื่อและมองว่าประสบการณ์สำคัญกว่าสิ่งของ เราจะเลิกสะสมสิ่งของแต่จะสั่งสมประสบการณ์ชีวิตแทน แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ฉันเลือกลงทุนกับการเดินทางมากกว่าสิ่งของ? คำตอบง่ายมากค่ะ

เพิ่มพูนวิสัยทัศน์ให้กว้างไกล

งานเจ้าหน้าที่การทูตในประเทศเฮตินานสองปีทำให้ฉันหูตาสว่างขึ้นไปอีกขั้น คุณอาจเคยเห็นภาพความยากจนข้นแค้นของประเทศที่กำลังพัฒนาในทีวี ทว่าเมื่อได้มาสัมผัสด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกก็ทำให้รู้ว่าสภาพความเป็นอยู่ในเฮติไม่มีอะไรที่เหมือนกับในทีวีเลย อย่างไรก็ตามฉันก็เริ่มรู้สึกซาบซึ้งแม้แต่กับสิ่งที่เรียบง่ายที่สุด เช่น ถนนลาดยาง ไฟจราจร ร้านขายของชำ โรงภาพยนตร์ และศูนย์การค้าต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ฉันไม่เคยเห็นคุณค่าของพวกมันมาก่อนเลย

พบปะผู้คนหน้าใหม่

การไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไม่ใช่จุดหมายปลายทางของฉันอีกแล้ว ฉันรู้สึกงงกับผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนนานหลายปีแต่กลับไม่มีเพื่อนที่เป็นชาวพื้นเมืองสักคน ฉันว่าคุณคงไม่สามารถเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับวัฒนธรรมหรือประเทศนั้นๆได้หรอกหากคุณไม่มีความสัมพันธ์อันดีกับชาวพื้นเมือง ความผูกพันในหลากหลายวัฒนธรรมคือกุญแจสำคัญในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสวยงามของโลกและการมีเพื่อนๆกระจายอยู่ทั่วโลกก็ทำให้ฉันรู้สึกอิ่มเอมใจ นอกจากนี้การเดินทางยังช่วยเปิดโอกาสให้เรารู้จักมีปฏิสัมพันธ์กับประเทศอื่นและเรียนรู้วัฒนธรรมของพวกเขา อย่าลืมว่าเรื่องราวระหว่างทางนั้นสำคัญกว่าจุดหมายปลายทาง

รู้จักวัฒนธรรมใหม่ๆ

ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงลัวอูในฮาวาย การปีนกำแพงเมืองจีนในแดนมังกร การสวดมนต์ข้ามคืนในวัดที่ญี่ปุ่น การดำน้ำในเซนต์คิตส์ การแข่งขันซูโม่ที่โตเกียว หรือการตะลุยเนินทรายที่ดูไบ จงจำไว้ว่าการเดินทางครั้งใหม่จะทำให้คุณรู้จักวัฒนธรรมท้องถิ่นเหล่านี้ไม่มีวันสิ้นสุด ความตื่นเต้นเมื่อได้เห็นวิถีชีวิตของคนชาติอื่นเป็นครั้งแรกนั้นหาที่เปรียบมิได้ การได้อยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมแปลกใหม่จะทำให้จิตใจของคุณเปิดกว้างและมีความสุขอย่างท่วมท้น

เปิดขุมทรัพย์อาหาร

ฉันโปรดปรานอาหารอร่อยจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะตระเวนกินอาหารท้องถิ่นของทุกที่ที่ไปเยือน ต่อให้คนส่วนใหญ่พยายามประยุกต์อาหารขึ้นมาใหม่แต่ขอบอกเลยว่าไม่มีทางอร่อยไปกว่าอาหารต้นตำรับในทุกๆประเทศได้หรอก

ไม่มองย้อนกลับไปและคิดว่า..ถ้าเป็นอย่างนี้ล่ะ?

ชีวิตคนเรานั้นสั้นและสิ่งเดียวที่จะติดตัวเราไปตลอดกาลก็คือประสบการณ์และความทรงจำดีๆที่ฉันมีร่วมกับคนรัก ฉันไม่อยากมองย้อนกลับไปและรู้สึกเสียใจว่าฉันน่าจะไปที่นั่นหรือฉันควรจะทำอย่างนี้ดีกว่า ฉันมักจะรู้สึกกระสันอยากเก็บกระเป๋าและจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวอยู่เสมอ ฉันไม่คิดว่าการใช้ชีวิตจะมีคำตอบว่าถูกหรือผิดหรอก การทำตามความรู้สึกของตัวเองในตอนนี้น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดเนื่องจากเราไม่มีทางรู้ว่าวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

Blogger : Nano Betts

Source : huffingtonpost.com