Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Reasons to Do the Things That Scare You
6 วิธีเอาชนะความกลัวเพื่อประสบความสำเร็จ

วิธีเอาชนะความกลัวเพื่อประสบความสำเร็จ

ความกลัวคือสิ่งที่เราทุกคนต้องเผชิญ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือวิธีในการตอบโต้มัน ความกลัวจะทำให้เรารู้จักการเอาตัวรอดและปกป้องตัวเองจากอันตรายทั้งปวงบนโลกใบนี้ ทว่ามันก็ขัดขวางเราได้เช่นกันเนื่องจากบางครั้งเราก็กลัวสิ่งที่ไม่ได้เป็นภัยจริงๆ การตอบสนองต่อความกลัวในระดับปฐมภูมิจะมีอยู่ 3 แบบได้แก่ สู้ หนี หรือเฉย แต่ถ้าไม่ใช่สถานการณ์ชี้เป็นชี้ตายความกลัวก็อาจฉุดรั้งเราได้โดยที่ไม่มีสาเหตุ บางครั้งความกลัวเป็นพฤติกรรมที่เรียนรู้จากการมองเห็น (คนในครอบครัวของคุณอาจกลัวการขับรถทำให้คุณรู้สึกกลัวด้วยเช่นกัน) และบางครั้งความกลัวก็มาจากประสบการณ์อันเลวร้ายของตัวเอง เอาล่ะจงอ้าแขนรับความกลัวและเอาชนะมันให้ได้

1. จำไว้ว่าคุณจะผ่านมันไปให้ได้!

จริงๆสิ่งที่เรากลัวไม่เคยเลวร้ายเท่ากับจินตนาการของตัวเอง เมื่อจิตใจของคุณนึกถึงเหตุการณ์ที่เลวร้ายสุดๆก็มักจะลืมความมีเหตุผลไป ใช่! เครื่องบินตกได้แต่ใช่ว่าคุณจะต้องเลิกนั่งเครื่องบินเพื่อออกไปท่องโลกกว้างนี่นา ดังนั้นแทนที่จะปล่อยให้ความกลัวมาฉุดรั้งคุณไว้คุณควรวางแผนให้รอบคอบที่สุดและปล่อยให้ที่เหลือเป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า

2. คุณมักจะสงสัยว่า “แล้วถ้า..” ?

จริงอยู่..เราทุกคนไม่มีคำว่าแก่เกินไป แต่คำว่า “ไม่เคยสายเกินไป” กลับไม่ใช่เรื่องจริง เพราะคุณคงไม่อยากเดินไปจนสุดทางและหันหลังกลับพร้อมกับคิดว่า “แล้วถ้า..” ใช่ไหม? นี่เป็นความรู้สึกที่แย่มากโดยเฉพาะเมื่อสิ่งเดียวที่ฉุดรั้งคุณไว้ก็คือตัวคุณเอง อย่าลืมว่าทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ถ้าคุณตั้งใจ บางอย่างอาจต้องอาศัยทรัพยากร โอกาส หรือความพยายาม แต่ถ้าคุณเชื่อมั่นว่าตัวเองสามารถทำได้คุณก็จะประสบความสำเร็จแม้ว่าบางครั้งอาจต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่นบ้างก็ตาม

3. คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จได้โดยปราศจากความล้มเหลว

ฉันไม่รู้ว่าอัตราความสำเร็จโดยเฉลี่ยของคุณอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ฉันประเมินว่าของตัวเองอยู่ที่ 20% ซึ่งหมายความว่าฉันจะประสบความสำเร็จเพียงครั้งเดียวต่อความพยายามทุกๆ 5 ครั้ง งั้นฉันควรยุติความพยายามที่จะประสบความสำเร็จไหม? ไม่..ฉันแค่ต้องการสื่อว่าคุณไม่มีทางประสบความสำเร็จโดยปราศจากความล้มเหลวได้หรอก จงจำไว้ว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบและเป็นไปไม่ได้ที่จะดีพร้อม 100% ตลอดเวลา

4. คุณเกิดมาเพื่อเปล่งประกาย

ความกลัวจะทำให้เราเชื่อว่าเราไม่มีทางทำอะไรประสบความสำเร็จหรือไม่มีค่าพอที่จะใช้ชีวิตใดๆทั้งสิ้น แต่ความจริงคือเราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างน่าเหลือเชื่อและทำสิ่งมหัศจรรย์ต่างๆได้ ดังนั้นอย่าปล่อยให้ความกลัวครอบงำเราจากการค้นหาจุดประสงค์ของการใช้ชีวิตเด็ดขาด

5. ต้องอาศัยเวลาและการฝึกฝนอยู่เสมอ!

มีน้อยคนนักที่จะสามารถทำทุกอย่างได้อย่างถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรก คุณต้องพยายามและลองผิดลองถูกก่อนจึงจะรู้วิธีทำอย่างถูกต้อง (โดยเฉพาะถ้าคุณกำลังลองอะไรใหม่ๆ)

6. โลกใบนี้ต้องการคุณกับสิ่งต่างๆที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้

ความคิด ประสบการณ์ และการใช้ชีวิต..ทั้งหมดนี้เป็นของคุณคนเดียวและเราทุกคนต่างก็มีจุดประสงค์ในการใช้ชีวิตบนโลก ใช่..อาจมีคนหลายพันคนกำลังทำงานที่คุณปรารถนาแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีพื้นที่เพิ่มสำหรับคนอื่นอีกแล้ว โลกใบนี้ยังต้องการเสียงของคุณอยู่ แม้ว่าคุณจะทำให้โลกดีขึ้นได้เพียงเล็กน้อย แต่นั่นก็คุ้มค่าแล้ว คุ้มค่าสำหรับคุณจริงๆ!

Blogger : Morgan Fykes

Source : theeverygirl.com