Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

5 ข้อดีที่อาการกลัวพลาดข่าวสารหรือโฟโม่
คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนยุค Gen-Y

เหตุผลที่โฟโม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนยุค Gen-Y

สิ่งที่ตรงกันข้ามกับวลียอดนิยมที่น่ารำคาญอย่าง “Netflix and Chill” ก็คือ “FOMO”

Netflix and Chill หมายถึงการชวนไปซั่มแบบอ้อมๆ และ FOMO หมายถึงภาวะกลัวตกข่าว ซึ่งสองคำนี้ความหมายก็วนเวียนอยู่ใต้ร่มผ้าไม่แพ้กัน อาการกลัวพลาดข่าวสารหรือโฟโม่สามารถทำให้คุณทำในสิ่งที่ไม่อยากทำรวมถึงเป็นเหตุให้คุณพบโอกาสโดยบังเอิญทั้งๆที่คุณอาจจะพลาดมันไปแล้วก็ได้ และนี่คือข้อดี 5 ประการของอาการกลัวพาดข่าวสาร

1. คุณจะได้พบปะผู้คนใหม่ๆ

เมื่อหลายปีก่อนซึ่งเป็นคืนวันเสาร์ที่เพื่อนของฉันได้ชวนไปปาร์ตี้ริมสระน้ำ ขณะนั้นฉันกำลังนอนเลื้อยอยู่บนโซฟาและเกือบจะปฏิเสธข้อเสนอไปแล้ว แต่ปรากฏว่ามีเสียงเล็กๆในหัวบอกฉันในวัย 21 ปีว่าคนที่อายุเท่าฉันมักจะออกไปเที่ยวในคืนวันหยุดสุดสัปดาห์ อาการโฟโม่เป็นฝ่ายชนะและฉันก็ออกไปงานปาร์ตี้ ฉันได้เจอกับเพื่อนร่วมชั้นและเราก็แลกเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์กัน จากนั้นเราสองคนก็เริ่มคุยกัน หากฉันอยู่บ้านในคืนนั้นฉันก็คงไม่ได้พบหรือจูบเขา แม้ว่าสุดท้ายมันจะจบลงอย่างเจ็บปวดแต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆแล้วกัน ขณะที่เพื่อนของฉันเจอคนสำคัญหลังจากที่ถูกคะยั้นคะยอให้ไปงานเลี้ยง ตอนนี้พวกเขาแต่งงานกันมา 7 ปีแล้วเพราะอาการโฟโม่เป็นเหตุนั่นเอง

2. คุณอาจสร้างเครือข่ายอย่างมืออาชีพ

เมื่อเร็วๆนี้มีพีอาร์คนหนึ่งซึ่งค่อนข้างสนิทกับฉันได้ชวนฉันไปดูคอนเสิร์ตหลังจากที่วิ่งออกกำลังกายเสร็จ รู้ไหมว่าฉันต้องขับรถอีกครึ่งชั่วโมงเพื่อไปดูคอนเสิร์ต ส่วนชุดที่ใส่คือเสื้อยืดและกางเกงวอร์ม แต่ปรากฏว่าอาการโฟโม่ก็ชนะอีกแล้ว ฉันไปดูคอนเสิร์ตจากนั้นเพื่อนก็ได้แนะนำฉันให้รู้จักกับผู้หญิงที่อยู่ในแวดวงธุรกิจเดียวกัน เราแลกนามบัตรและโทรศัพท์คุยกัน สุดท้ายผู้หญิงคนนั้นก็กลายเป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของฉันและฉันก็ได้เรียนรู้ธุรกิจต่างๆจากเธออีกมากมาย

3. คุณต้องออกมาจากพื้นที่แห่งความสบายของตัวเอง

เพื่อการเรียนรู้และเติบโต คุณจำเป็นต้องก้าวออกมาจากพื้นที่แห่งความสบายของตัวเอง การยึดติดกับสิ่งเดิมๆและกรอบระเบียบเดิมๆจะทำให้คุณไม่มีทางได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รวมทั้งจะขัดขวางโอกาสที่อาจเกิดขึ้นและส่งผลดีต่อคุณด้วย คุณจำเป็นต้องลองทุกอย่างด้วยตัวเอง

4. คุณอาจได้พบกับเรื่องราวดีๆ

บางครั้งการลากสังขารออกมาจากโซฟาอาจจะเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าก็ได้ แม้ว่าตอนนั้นคุณอาจกำลังห่อเหี่ยวและไม่ต้องการไปไหนนอกจากอยู่บ้าน แต่เพื่อนของคุณอาจจะขำกลิ้งอย่างมีความสุขเมื่อได้ยินวิธีที่คุณต่อสู้กับคนเพี้ยนๆที่ร้านเหล้าหรือรับมือกับการที่รองเท้าส้นสูงหักบนฟลอร์เต้นรำ รวมทั้งอาจมีคนสำคัญแอบจับตาดูคุณอยู่ก็เป็นได้

5. จริงๆแล้วคุณอาจจะสนุก

อันที่จริงคุณไม่ควรฝืนตัวเองเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้า บางครั้งคุณควรนอนหลับพักผ่อนแม้ว่าข่าวสารในอินสตราแกรมของเพื่อนๆจะทำให้คุณรู้สึกอิจฉา อย่างไรก็ตามหากคุณได้รับคำเชิญให้ไปเที่ยวในคืนนั้นด้วย บางทีคุณอาจจะสนุกกว่าที่คิดไว้ก็ได้นะ

Blogger : Natalya Jones

Source : elitedaily.com