Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Questions to Discover Who You Are and What Will Make You Happy
5 คำถามเพื่อค้นหาตัวเองและสิ่งที่จะทำให้คุณมีความสุข

คำถามเพื่อค้นหาตัวเองและสิ่งที่จะทำให้มีความสุข

“คนเราต้องอาศัยความกล้าที่จะเติบโตและกลายเป็นตัวของตัวเองจริงๆ” อี.อี.คัมมิงส์

ในวัย 25 ปีฉันแต่งงานอย่างมีความสุข มีหน้าที่การงานที่ดี เพื่อนฝูงมากมาย และมีเงินเก็บมหาศาล ขณะเดียวกันฉันกลับมีภาวะซึมเศร้าซ่อนอยู่และต้องฝึกสมาธิเพื่อผ่อนคลายอาการวิตกกังวลรวมถึงต้องเข้ารับการบำบัดจิตอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอีกด้วย ฉันไม่เข้าใจว่าเหตุใดฉันจึงไม่มีความสุขทั้งๆที่ฉันก็มีสิ่งที่คิดว่าจำเป็นในชีวิตครบทุกอย่างแล้ว ฉันเห็นแก่ตัวเหรอ? หรือความคาดหวังสูงเกินไป? เมื่อมองย้อนกลับไปฉันไม่รู้ว่าฉันเป็นใครและสิ่งใดที่ทำให้ฉันมีความสุข ฉันหวังมาตลอดว่าคงมีใครหรือสิ่งใดที่สามารถตอบคำถามข้อนี้ได้ ในที่สุดฉันก็หย่าร้างกับสามี ตกงาน และสูญเสียทรัพย์สมบัติไปเกือบทั้งหมด แต่ฉันกลับสามารถเอาชนะโรคร้ายได้ ฉันเป็นใคร? ฉันเชื่อมั่นในสิ่งใด? อะไรคือจุดประสงค์ของฉัน? และหลังจากที่เข้ารับการบำบัดจิต การฝึกสมาธิ การสะท้อนมองตัวเอง และการอ่านหนังสือ..ฉันก็ถามตัวเองด้วยคำถาม 5 ข้อดังต่อไปนี้เพื่อเริ่มต้นการเดินทางค้นหาตัวเองครั้งใหม่

1. คุณจะเป็นใครหรือเป็นอย่างไรถ้ารู้ว่าตัวเองไม่สามารถล้มเหลวได้

ความเสี่ยงที่จะล้มเหลวทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกหวาดหวั่น บ่อยไหมที่คุณอยากเปลี่ยนงาน อยากย้ายไปอยู่เมืองใหม่ หรืออยากเป็นผู้เชี่ยวชาญในบางสาขา? ลองคิดดูสิ ไม่มีความเสี่ยงเลยหากคุณแน่ใจเต็มร้อยว่าคุณสามารถเป็นหรือทำในสิ่งที่ต้องการได้และไม่มีวันล้มเหลว คุณจะรู้คำตอบว่าควรทำอย่างไรต่อไป? ลงมือทำซะ!

2. เทคนิคการพูดให้โดนใจของคุณเป็นอย่างไร?

คุณสามารถเติมรายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพหรือความสำเร็จในหน้าที่การงานลงไปในการแนะนำตัวเองของคุณได้ แต่คุณควรนึกถึงด้วยว่าคุณจะตอบคำถามนี้อย่างไรหากคุณกำลังผูกมิตรกับเพื่อนใหม่หรือมีเดทแรกกับใครสักคน คุณจะแนะนำตัวเองอย่างไรเพื่อให้ผู้ถามเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าคุณเป็นใครและอะไรคือสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณ?

3. ค่านิยมหลักส่วนตัวของคุณคืออะไร?

ค่านิยมส่วนตัวคือความเชื่อที่มีความสำคัญต่อวิถีชีวิตของคุณและเป็นการอ้างอิงถึงสิ่งดีๆ มีประโยชน์ สำคัญ และมีความสร้างสรรค์ เมื่อคุณสามารถกำหนดได้ว่าค่านิยมใดสำคัญกับคุณมากที่สุด..คุณจะลำดับความสำคัญของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

4. สิ่งใดทำให้คุณมีความสุขอย่างแท้จริง?

คำถามข้อนี้มีความเกี่ยวโยงใกล้ชิดกับค่านิยมหลักส่วนตัวของคุณ ลองถามตัวเองด้วยคำถามนี้หากคุณรู้แล้วว่าค่านิยมเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่นหากครอบครัวคือหนึ่งในค่านิยมหลักส่วนตัวของคุณ การทำงานที่ต้องเดินทางตลอดจะทำให้คุณมีความสุขหรือไม่? ลองคิดดูว่าความฝันในวัยหนุ่มสาวของคุณหรือสิ่งที่คุณมีในปัจจุบัน..อันไหนกันแน่ที่ทำให้คุณมีความสุขอย่างแท้จริง?

5. ถ้าไม่นับเรื่องเงิน…คุณจะใช้ชีวิตที่ต่างออกไปจากเดิมอย่างไร?

คนส่วนใหญ่จะวัดค่าความสุขและความสำเร็จกับปริมาณเงินที่พวกเขามี คุณเคยได้ยินคนพูดประโยคนี้บ่อยแค่ไหน? “ถ้าถูกหวยนะฉันจะ..” แต่อย่าลืมว่าคำถามนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเงินเลย เนื่องจากบางครั้งเราก็ไม่สามารถใช้เงินซื้อสิ่งต่างๆได้ เมื่อใดที่คุณรู้แล้วว่าอะไรคือความปรารถนาอย่างแท้จริง..คุณจะสามารถต่อยอดความคิดและเริ่มวางแผนเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายได้อย่างที่คุณอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน

คำถามเหล่านี้ไม่ใช่คำถามง่ายๆและอาจต้องใช้เวลานานในการตอบ แม้ว่าจะยากแต่ก็จำเป็นเพื่อที่คุณจะได้ทำความเข้าใจตนเองในระดับที่ลึกซึ้งกว่าเดิม ฉันตอบไม่ได้หรอกว่ารู้เรื่องเกี่ยวกับตัวเองหมดแล้วหรือยัง..แต่การตอบคำถามเหล่านี้ได้เปลี่ยนมุมมองในแง่ลบที่จำกัดความสามารถในการค้นหาตัวเองของฉันทั้งในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้นี้ ดังนั้นลองหาสถานที่ที่เงียบสงบและหาเวลาคิดทบทวนคำถามแต่ละข้อจากนั้นก็พยายามหาคำตอบให้ได้ เริ่มต้นการเดินทาง เปลี่ยนทิศทาง สร้างความฝันใหม่ๆหรือปลุกความฝันเก่าๆที่คุณเคยทิ้งไว้เบื้องหลัง เอาล่ะคราวนี้เมื่อเริ่มต้นแล้วก็จงอย่าหันหลังกลับไป

Blogger : Dona-Middleton

Source : tinybuddha.com