Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

มาจัดระเบียบบ้านกันเถอะ
แค่คุณปรับชีวิตก็เปลี่ยนได้จริงๆนะ

มาจัดระเบียบบ้านกัน แค่ปรับชีวิตก็เปลี่ยนได้จริงๆนะ

การจัดระเบียบคือการทำทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทางเพื่อให้คุณสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกโยธิน แต่ถ้าวันใดไม่ค่อยราบรื่น..คุณควรตั้งเป้าหมายที่จะจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยกว่านี้ อย่างไรก็ตามก่อนอื่นคุณควรถามตัวเองด้วยคำถามดังต่อไปนี้

1. ใครหรืออะไรที่ทำให้คุณต้องการจัดระเบียบ?

แม่ของคุณ? เพื่อนสนิท? พื้นที่เก็บของ? อันที่จริงก็ดีนะกับการมีต้นแบบหรือแนวทางแต่ควรระวังไม่ให้เป็นมาตรฐานของคนอื่นมากเกินไป บางทีเหตุผลของพวกเขาก็ไม่ได้โปร่งใสอย่างที่คุณคิด ดังนั้นคนเราส่วนใหญ่จึงคิดว่าควรใช้ชีวิตอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยดีกว่า แต่ก่อนอื่นคุณควรถามตัวเองว่า..คุณพยายามที่จะให้ตรงกับมาตรฐานของใคร?

2. คุณเต็มใจที่จะจัดการข้าวของของตัวเองหรือเปล่า?

ข้าวของทุกชิ้นย่อมมีเรื่องราวซ่อนอยู่ไม่ว่าจะเป็นมรดกตกทอดจากครอบครัวไปจนถึงเสื้อเชิ้ตที่เราซื้อเมื่อสัปดาห์ก่อน ฉันชอบคิดว่าข้าวของเหล่านี้คือเพื่อนเดินทางตลอดทั้งชีวิตของเราซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญ นอกจากนี้ไม่มีใครสามารถหรือควรตัดสินใจแทนคุณได้ว่าของชิ้นไหนควรเก็บหรือทิ้งไป ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคุณคนเดียว

3. คุณเต็มใจที่จะอุทิศเวลาอย่างเต็มที่หรือไม่?

การจัดระเบียบไม่ใช่กระบวนการเพียงชั่วข้ามคืนเท่านั้น เราอาจต้องใช้พลังงานอยู่กับตู้เสื้อผ้าตลอดช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ซึ่งเปรียบได้กับการวิ่งมาราธอนไม่ใช่การวิ่งแบบสปริ้นท์แค่ช่วงสั้นๆ และเมื่อวิถิชีวิตของเราเปลี่ยน..ระบบและสิ่งต่างๆของเราก็เปลี่ยนแปลงเช่นกัน สรุปคุณควรถามตัวเองว่า “ฉันโอเคไหมกับการเดินทางครั้งนี้?” “ฉันรับได้ไหมถ้าไม่สามารถทำให้เสร็จในชั่วข้ามคืนนี้ได้?” หากคำตอบคือได้ก็ดีไป

4. คุณต้องการซื้อของเพิ่มหรือแค่ของใช้ที่มีอยู่ในบ้านก็เพียงพอแล้ว?

ในฐานะที่ปรึกษาฉันเห็นลูกค้าจำนวนมากนิยมเอากระเป๋าใบโปรดหรือกล่องเก่าๆมาตกแต่งและนำมาใช้ใหม่ภายในบ้าน คุณสามารถใช้ของเดิมที่มีอยู่แล้ว มีหลายวิธีที่คุณจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ (ทั้งประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม)

5. คุณพร้อมที่จะรับความรู้สึก / คุณเต็มใจที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลงหรือไม่?

การจัดระเบียบสามารถทำให้น้ำตาตกได้ เช่น เสื้อยืดตัวเก่าจากแฟนหนุ่มที่แอบอยู่ในตู้เสื้อผ้าหรือของขวัญจากคุณย่าสุดที่รักที่ล่วงลับไปแล้ว แต่คิดในแง่ดี..การจัดระเบียบก็คือการกระตุ้นอารมณ์ที่ซ่อนอยู่ (หากเราไม่จัดการตอนนี้ วันหน้าอารมณ์เหล่านี้ก็จะโผล่มาอยู่ดี) คิดดูสิว่าการจัดระเบียบก็ไม่ต่างจากการดีท็อกซ์บ้านและหัวใจของคุณเอง..เช่นเดียวกับการดื่มน้ำผลไม้สกัดเย็นเพื่อขับสารพิษออกจากร่างกายและกระตุ้นให้แสดงอารมณ์บางอย่างออกมาซึ่งอาจจะเป็นอารมณ์โกรธ อารมณ์ผิดหวัง หรือแม้แต่ความรู้สึกผิด อย่างไรก็ตามหยิบผ้าขี้ริ้วไว้ในมือและลงมือทำความสะอาด สุดท้ายบ้านของคุณนี่แหละจะต้องกล่าวคำขอบคุณอย่างแน่นอน (ถ้ามันพูดได้นะ)

Blogger : Maeve Richmond

Source : mindbodygreen.com