Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Psychology Behind Texting Anxiety, According To Science
จิตวิทยาเบื้องหลังความวิตกกังวลเกี่ยวกับการส่งข้อความ

เบื้องหลังความวิตกกังวลเกี่ยวกับการส่งข้อความ

หากคุณเป็นคนที่วิตกกังวลแม้แต่กับเรื่องเล็กๆน้อยๆก็เป็นไปได้ว่าการส่งข้อความอาจทำให้คุณรู้สึกเครียดได้ หากคุณเคยรู้สึกตื่นตระหนกเมื่ออีกฝ่ายไม่ตอบข้อความกลับมาหรือนอนไม่หลับเพราะกังวลว่าเลือกอีโมจิผิดหรือเปล่า งั้นคุณก็ควรรู้จักวิธีจัดการกับความเครียดที่มาจากการส่งข้อความ

ความเครียดที่มาจากการส่งข้อความเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง และถ้าคุณเคยส่งข้อความหาใครสักคนสี่ครั้งรวดเพียงเพื่อต้องการขอโทษ “โดยทันที” หรือถ้าคุณจ้องข้อความยาวเฟื้อยจากแฟนเก่าด้วยใจเต้นตุ๊มๆต่อมๆ โปรดรู้ไว้ว่าคุณไม่ได้เจอปัญหาแบบนี้แค่คนเดียว จากการศึกษาพบว่าชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยไม่สามารถอยู่ห่างจากโทรศัพท์ของตัวเองได้เกิน 12 นาที ขณะที่ผู้เข้าร่วม 2,000 คนจะมีอยู่ร้อยละ 10 ที่หยิบโทรศัพท์ทุกๆ 4 นาทีหรือเท่ากับ 15 ครั้งในหนึ่งชั่วโมง อย่างไรก็ตามผู้เข้าร่วมบางรายสามารถอยู่ได้โดยไม่มีโทรศัพท์นานถึงสี่ชั่วโมงเต็ม แต่แน่นอนว่าพวกเขาไม่มีความสุข ส่วนอีกร้อยละ 60 รู้สึกไม่สบายใจและร้อยละ 31 รู้สึกวิตกกังวล งานวิจัยล่าสุดพบว่าโดปามีนมีส่วนเกี่ยวข้องกับสารสื่อประสาทในการค้นหาหรือความปรารถนานอกเหนือจากความพึงพอใจและการได้รับ ความหมายคือคุณจะรู้สึกมีความสุขที่ได้ส่งหรือรับข้อความ ทว่าการรอคำตอบจะทำให้คุณไม่กล้าออกไปไหนเลย โดปามีนจะทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นเมื่อหน้าจอโทรศัพท์สว่างขึ้นมา แต่คุณจะรู้สึกวิตกกังวลเมื่อเห็นว่าข้อความที่ส่งไปถูกอ่านแล้ว สมองของคุณจะคุ้นเคยกับการเข้าถึงทุกสิ่งที่ต้องการโดยทันที ดังนั้นคุณจึงเริ่มคาดหวังว่าจะได้รับคำตอบโดยทันทีเช่นกัน แต่ถ้าไม่ได้ก็จะเป็นบ่อเกิดของความผิดหวัง การเฝ้ารอคำตอบจากใครสักคนจะทำให้คุณอยากให้พวกเขาตอบมากขึ้น ที่สำคัญการไม่รู้ว่าพวกเขาจะตอบอะไรยิ่งทำให้คุณไม่สามารถหยุดคิดได้ การศึกษาเมื่อไม่นานมานี้พบว่าสมองจะกระตือรือร้นมากขึ้นเมื่อมีการคาดหวังอะไรบางอย่างแทนที่จะเป็นการได้รับแล้ว

คุณไม่มีทางสงบจิตใจได้หรอกเมื่อมีปฏิสัมพันธ์ในโลกแห่งความจริงแล้วแต่ยังไม่มีการตอบรับใดๆกลับมา คุณจะรู้สึกกระวนกระวายใจถึงขีดสุด ความไม่แน่นอนของการส่งข้อความเมื่อเทียบกับปฏิสัมพันธ์แบบตัวต่อตัวจะทำให้คุณรู้สึกวิตกกังวลได้ ทางที่ดีคุณควรเปลี่ยนมาเจอกันหรือเปลี่ยนจากการส่งข้อความมาเป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์แทน หากคุณรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับการส่งข้อความยังมีวิธีอื่นๆที่คุณสามารถนำมาระงับความเครียดได้ ยกตัวอย่างเช่นลองชวนเพื่อนๆไปรับประทานอาหารและให้ทุกคนวางโทรศัพท์รวมกันไว้ กำหนดเวลาปิดโทรศัพท์สัปดาห์ละหนึ่งคืน หรือขอให้คนอื่นโทรหาคุณแทนการส่งข้อความ เป็นต้น อย่าปล่อยให้โลกดิจิทัลครอบงำคุณและความรู้สึกเครียดจากการส่งข้อความก็เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อร่างกายจริงๆ ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกอึดอัดกับข้อความที่ยังไม่ได้อ่านหรือรู้สึกว่าการใส่เครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) สามอันมันมากเกินไปก็อาจเป็นไปได้ว่าตัวการคือโดปามีน

Blogger : Griffin Wynne

Source : elitedaily.com