Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Pros of Having a Baby in Your 20s (and 30s)
ข้อดีของการมีลูกในช่วงอายุ 20 และอายุ 30

ข้อดีของการมีลูกในช่วงอายุ 20 และอายุ 30

หากคุณลองสังเกตกลุ่มแม่ๆที่ขวักไขว่อยู่ในสนามเด็กเล่นก็จะเห็นว่ามีคุณแม่ในช่วงอายุต่างๆปะปนกัน บางคนดูราวกับว่ายังไม่จบมัธยมปลายเลย (นี่สินะมหัศจรรย์แห่งการบำรุงผิวเป็นประจำ) ขณะที่บางคนดูผ่านร้อนผ่านหนาวมามากกว่านั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าจะวางแผนมีลูกตอนอายุ 22 หรือ 42 ปี หากมีช่วงอายุที่ดีที่สุดในการแต่งงานแล้วช่วงอายุที่ดีที่สุดในการมีลูกล่ะคือเท่าไหร่? แต่ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่วัยสาวหรือคุณแม่สูงอายุต่างก็มีข้อดีข้อเสียกันทั้งนั้น งั้นถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลยดีกว่า!

ข้อดีสำหรับคุณแม่วัยสาว

1. ในทางชีววิทยา

ภาวะเจริญพันธุ์ของผู้หญิงจะสมบูรณ์ที่สุดในช่วงอายุ 20+ และค่อยๆลดลงจนกระทั่งอายุ 31 ปี คุณภาพไข่ของผู้หญิงจะเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา ดังนั้นผู้หญิงในช่วงอายุ 20+ จึงไม่ค่อยมีแนวโน้มที่จะแท้งหรือทารกมีความผิดปกติทางพันธุกรรม อย่างไรก็ตามมีข้อยกเว้นเมื่อเจเน็ท แจ็คสันให้กำเนิดทารกเพศชายแข็งแรงขณะที่เธอมีอายุ 50 ปีเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หากอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดก็หมดห่วงไปได้เลยว่าจะมีลูกตอนอายุมากหรืออายุน้อย เพราะการแพทย์สมัยนี้พัฒนาไปไกลใครๆก็สามารถมีลูกได้ แต่ยังไงซะคุณภาพไข่ตามธรรมชาติของสาวอายุ 20+ก็ย่อมดีกว่าไข่ของผู้หญิงอายุ 30+ อยู่แล้ว อันนี้เราไม่เถียงเลย!

2. พลังงานเหลือเฟือ

ลองย้อนกลับไปนึกถึงตัวเองตอนอายุ 6 ขวบสิ คุณมีพลังงานล้นเหลือแค่ไหน คราวนี้ลองนึกถึงตอนนี้สิลดลงไปเยอะเลยเห็นไหม การไล่ตามเด็กน้อยวัยเตาะแตะตอนที่คุณอายุ 25 ปีน่าจะดีกว่าการวิ่งไล่จับเด็ก 2 ขวบตอนที่คุณอายุ 40+ นะ

ข้อดีสำหรับคุณแม่สูงอายุ

1. อายุยืนยาวกว่า

ข้อมูลล่าสุดจาก Long Life Family Study ชี้ว่าคุณแม่สูงอายุอาจจะมีอายุยืนยาวกว่า ใช่คุณไม่ได้ตาฝาดหรอก ผู้หญิงที่มีลูกหลังจากอายุ 33 ปีอาจจะมีอายุยืนยาวกว่าคุณแม่ที่มีลูกตั้งแต่ยังสาว

2. เงินในธนาคาร

เว้นแต่ว่าธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จอย่างมโหฬารทันทีที่เรียนจบมหาวิทยาลัย ประเด็นคือในช่วง 20+ คุณจะเพิ่งตั้งตัวเท่านั้นอาจเป็นแค่ผู้ช่วยของใครบางคน เงินเดือนก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง ยังไม่รวมถึงเงิน กยศ. ที่คุณกู้ยืมมาและค่าใช้จ่ายจิปาถะตั้งแต่ค่าผ่อนรถ ค่าเช่าบ้าน และค่าเบี้ยประกันชีวิตด้วย แต่ในอีก 10 ปีข้างหน้าคุณอาจจะมีความมั่นคงทางการเงินมากกว่านี้

เมื่ออายุไม่ใช่เรื่องสำคัญ

1. เวลา

คุณกำลังมุมานะในการทำงานเพื่อหาทางเลื่อนขั้นอยู่และปรากฏว่าคุณท้อง! คุณอาจลาออกและทิ้งอาชีพไว้เบื้องหลัง หรือคุณอาจกลับมาอีกทีหลังจากที่ลาคลอดและใช้เงินเดือนก้อนใหญ่หมดไปกับศูนย์รับเลี้ยงเด็ก คราวนี้สมมติว่าเร่งความเร็วไปอีก 10 ปีตอนที่คุณเป็นหัวหน้าแล้ว เอ่อ..คุณก็ยังไม่มีเวลาอยู่กับลูกน้อยอยู่ดี ดูเหมือนว่าอายุจะไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไปเมื่อพูดถึงความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน แต่ก็อย่าเครียดมากจนเกินไปเนื่องจากยังมีคุณแม่อีกนับล้านคนที่ “ทำได้”

2. คุณก็คือคุณ

บางคนอาจบอกว่าอายุ 23 ปียังไม่โตเป็นผู้ใหญ่พอที่จะเป็นแม่คน ขณะที่อายุ 43 ปีก็แก่เกินไป อย่างไรก็ตามคุณก็คือคุณ ผู้หญิงอายุ 22 ปีบางคนมีหน้าที่การงานมั่นคงกว่าผู้หญิงที่อายุมากกว่าพวกเธอสองเท่า ส่วนผู้หญิงอายุ 40 ปีบางคนก็มีความเป็นมิตรกว่าผู้หญิงที่อายุอ่อนกว่าเสียอีก

Blogger : Erica Loop

Source : brit.co