Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Practical Ways To Stop Overthinking
4 แนวทางปฏิบัติเพื่อหยุดคิดมากและเริ่มต้นใช้ชีวิตแบบจริงๆซะที

หยุดคิดมากและเริ่มต้นใช้ชีวิตแบบจริงๆซะที

น่าแปลกใจเมื่อการต่อสู้ในสังคมมีความก้าวหน้ามากพอๆกับการพัฒนาทางด้านอารมณ์ สิ่งที่เคยคุกคามร่างกายและจิตใจอาจไม่ใช่ประเด็นอีกต่อไป ดังนั้นการเอาตัวรอดอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของเราอีกแล้ว เราได้รับโอกาสในการสำรวจอารมณ์และจิตใจของตัวเอง แต่แทนที่จะใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เรากลับเลี่ยงและซ่อนมันไว้ในความทุกข์มากกว่าที่จะทำความเข้าใจ ฉันเชื่อว่าการคิดมากเป็นการเบนความสนใจจากสิ่งที่ต้องการทำจริงๆ เราตัดสินใจมองข้ามและไม่ระบุปัญหาที่แท้จริงหรือหาทางแก้ไขเพราะเรากลัวผลกระทบที่ตามมา ไม่มีใครที่เป็นคนคิดมากโดยกำเนิด แต่ในความเป็นจริงคนส่วนใหญ่ชอบเบี่ยงเบนเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญปัญหาที่ทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัด ประเด็นคือการคิดมากเป็นการสกัดกั้นการใช้ชีวิตของคุณ และนี่คือ 4 วิธีในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ผ่านพ้นไป

เน้นการใช้พลังงานและเวลากับสิ่งที่จับต้องได้

อาการคิดมากเกิดจากสิ่งที่ซับซ้อนและยากที่จะเข้าใจ หากเมื่อใดคุณคิดมากคุณจะคาดเดาไปต่างๆนานาทั้งที่ยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าสิ่งนั้นมีอยู่จริงหรือเปล่า สมมติว่าคุณคิดมากในเรื่องความสัมพันธ์แต่คุณก็ไม่สามารถผ่านพ้นมันไปได้แม้ว่าจะพยายามหนักหนาแค่ไหน งั้นก็จงหยุดคิดในเรื่องนี้และทำสิ่งที่เป็นไปได้หรือปล่อยมันไปดีกว่า การคิดมากคือการที่คุณขังตัวเองไว้ในคุกทางใจ แค่เดินออกมาคุณก็สามารถเริ่มลงมือทำสิ่งใหม่ๆได้แล้ว

จำวลีนี้ไว้ “ยิ่งคิดมาก ก็ยิ่งแก้ไม่ตก”

อาการคิดมากมีความหมายแบบเดียวกับความไม่แน่ใจ คุณจะรู้สึกสับสนและไม่สบายใจและโดยพื้นฐานอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อความกลัวบีบคั้นให้คุณต้องเลือก คุณติดอยู่ระหว่างความถูกต้องและความสะดวกสบาย คุณควรยอมรับว่าการคิดมากเป็นการเรียกร้องที่จะดำเนินการเพื่อเปลี่ยนแปลงบางอย่างของชีวิต และนั่นล่ะคือสิ่งที่คุณไม่อยากเผชิญอย่างแน่นอน

แก้ปัญหาในสิ่งที่คุณพยายามหลีกเลี่ยง

ไมว่าจะเป็นความคิด ความจำ สิ่งสมมติฐานที่คุณรู้สึกว่าจำเป็นต้องทำ หากคุณยอมรับและแก้ไขในสิ่งที่คุณพยายามหลีกเลี่ยงอาการคิดมากของคุณก็จะได้รับการปลดปล่อยทันที ยกตัวอย่างเช่น หากคุณคิดมากเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเพียงเจาะลึกเข้าไปว่าทำไมคุณถึงกลัว ลองแก้ไขปัญหาในสิ่งที่คุณพยายามเลี่ยงอย่างกระตือรือร้น อาการคิดมากสามารถแก้ได้ด้วยการยอมรับความจริงง่ายๆเท่านี้เอง

พูดคุยเพื่อหาทางออก

เมื่อความคิดของคุณวนเวียนและรู้สึกเหมือนไม่เข้าใจตัวเองอีกต่อไป ลองพุดคุยกับคนอื่นและบอกพวกเขาว่าคุณแค่ต้องการระบายสิ่งที่อยู่ในใจออกมา ถ้าพวกเขาให้เวลาคุณระบายถึงสิ่งที่อัดอั้นอยู่ข้างในไม่นานคุณจะเริ่มมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นและสามารถปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นั่นเป็นเพราะเมื่อคุณลองเปิดใจกับคนอื่นคุณจะสามารถเห็นความชัดเจนในความคิดของคุณได้ดียิ่งขึ้น แม้ว่าทั้งหมดนั้นคือจิตใต้สำนึกล้วนๆ

Blogger : Brianna Wiest

Source : bustle.com