Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Phrases Smart People Never Use In Conversation
9 ประโยคที่คนฉลาดเขาไม่พูดกัน

ประโยคที่คนฉลาดเขาไม่พูดกัน

ความเข้าใจผิดมักจะเกิดขึ้นเมื่อเราโต้ตอบออกไปโดยที่ไม่รู้ความหมายที่แท้จริงที่คู่สนทนาต้องการสื่อ (หรือตีความหมายผิด) เราจำเป็นต้องอาศัยความตระหนักรู้ในสังคมซึ่งได้แก่ความสามารถในการยอมรับความรู้สึกและประสบการณ์ของผู้อื่น แต่ปรากฏว่าคนส่วนใหญ่ขาดทักษะในข้อนี้กันมาก นั่นเป็นเพราะเรามักจะสนใจแต่สิ่งที่ตัวเองต้องการพูดจนทำให้เรามองข้ามความสำคัญของผู้อื่นไป เราไม่สามารถทำความเข้าใจคนอื่นจนกว่าเราจะให้ความสนใจกับพวกเขาอย่างเต็มที่

ข้อดีของความตระหนักรู้ในสังคมคือการปรับเปลี่ยนคำพูดเพียงเล็กน้อยสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ของเรากับคนอื่นๆได้ ทั้งนี้เราได้รวบรวมคำพูด 9 ประโยคที่คนฉลาดมักจะหลีกเลี่ยงในการสนทนาทั่วไป ซึ่งคุณก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน

1. “คุณดูเหนื่อยนะ”

คนที่เหนื่อยมักจะมีสภาพไม่น่ามองอย่างน่าเหลือเชื่อ เช่น ตาเหี่ยว ผมยุ่ง วอกแวก และหน้าตาบูดบึ้ง ดังนั้นการบอกว่าพวกเขาดูเหนื่อยก็เหมือนกับการว่าพวกเขาเป็นนัยๆอย่างนั้นแหละ

คุณควรพูดว่า : “ทุกอย่างเรียบร้อยดีไหม?” การที่คนส่วนใหญ่ถามว่าเหนื่อยไหมนั่นเป็นเพราะพวกเขามีเจตนาที่จะช่วยเหลือ แทนที่จะเดาสุ่มก็ควรถามไปตรงๆเลยดีกว่า ที่สำคัญเขาจะมองว่าคุณเป็นห่วงแทนที่จะรู้สึกว่าคุณเป็นคนหยาบคาย

2. “ว้าว น้ำหนักลดลงไปเยอะเลยนะ”

แทนที่จะสร้างความประทับใจ รู้ไหมว่าการบอกคนอื่นว่าน้ำหนักลดลงไปเยอะเลยนั้นเป็นการกล่าวอ้อมๆว่าอีกฝ่ายเคยอ้วนหรือไร้เสน่ห์มาก่อน

คุณควรพูดว่า : “คุณดูวิเศษมากเลย” แทนที่จะพูดเปรียบเทียบกับอดีต คุณควรชมด้วยคำพูดง่ายๆแบบนี้

3. “ยังไงเธอก็ดีเกินไปสำหรับเขาอยู่ดี”

คำพูดแบบนี้สื่อได้ว่าเธอมีรสนิยมในการเลือกคู่ที่แย่มาก

คุณควรพูดว่า : “เขาน่ะพลาดไปแล้ว!” เป็นคำพูดที่สนับสนุนและมองโลกในแง่ดีโดยปราศจากการวิจารณ์ใดๆทั้งสิ้น

4. “เธอมักจะ..” หรือ “เธอไม่เคย..”

ไม่ว่าใครก็ไม่เคยมองว่าตัวเองเป็นคนที่ดีพร้อมไปหมดซะทุกอย่างหรอก ดังนั้นคุณไม่ควรตัดสินคนอื่น คำพูดเหล่านี้จะทำให้คนอื่นต่อต้านและยุติการสื่อสารกับคุณซึ่งเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก

คุณควรพูดว่า : “ดูเหมือนว่าเธอจะทำอย่างนี้บ่อยๆนะ” หรือ “เธอทำแบบนี้บ่อยจนฉันสังเกตได้”

5. “เธอดูดีสมวัย”

การใช้คำว่า “สมวัย” อาจกลายเป็นความหยาบคายได้ ไม่มีใครอยากสวยหล่อรูปร่างดีเมื่อเปรียบเทียบกับต้นแบบที่เหี่ยวย่นหรอก ทุกคนต้องการดูดี อ่อนเยาว์ และแข็งแรงทั้งนั้น

คุณควรพูดว่า : “คุณดูดีมาก” คำชมที่จริงใจไม่จำเป็นต้องใช้คำขยายให้มากความ

6. “อย่างที่ฉันเคยบอกไปแล้ว”

คำพูดประโยคนี้ฟังดูราวกับว่าคุณกำลังตำหนิที่ต้องพูดซ้ำ พฤติกรรมนี้บ่งบอกว่าคุณรู้สึกขาดความมั่นใจหรือคิดว่าตัวเองดีกว่าคนอื่น (หรือทั้งสองอย่าง!)

คุณควรพูดว่า : เมื่อต้องพูดอะไรกับคนอื่น คุณต้องมั่นใจว่าสามารถถ่ายทอดข้อความได้อย่างชัดเจนและน่าสนใจ วิธีนี้จะทำให้คนอื่นสามารถจดจำในสิ่งที่คุณพูดได้ตั้งแต่ครั้งแรก

7. “ขอให้โชคดี”

คำว่าขอให้โชคดีเป็นอีกหนึ่งคำพูดที่กำกวม เพราะมันมีความหมายโดยนัยว่าพวกเขาต้องอาศัยโชคจึงจะประสบความสำเร็จ

คุณควรพูดว่า : “ฉันรู้ว่าคุณทำได้” ประโยคนี้ดีกว่าขอให้โชคดีแน่นอนเพราะเป็นการชี้ว่าอีกฝ่ายมีความสามารถที่จะประสบความสำเร็จ

8. “แล้วแต่เธอแล้วกัน”

ขณะที่คุณอาจเฉยๆกับคำถาม แต่ความคิดเห็นของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญ (ไม่งั้นเขาไม่มาถามคุณตั้งแต่แรกหรอก)

คุณควรพูดว่า : “ฉันยังไม่มีความเห็นที่แน่ชัด แต่มีอยู่ 2-3 เรื่องที่ต้องพิจารณา” ซึ่งเป็นการแสดงออกว่าคุณให้ความใส่ใจในสิ่งที่คนอื่นถาม

9. “อย่างน้อยฉันก็ไม่เคย”

ประโยคนี้ค่อนข้างก้าวร้าวในการเบี่ยงเบนความสนใจจากความผิดของคุณโดยพุ่งเป้าไปที่ความผิดของคนอื่นแทน

คุณควรพูดว่า : “ฉันขอโทษ” การยอมรับความผิดของตัวเองเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการถกประเด็นกันอย่างมีเหตุผล

สรุป

ในบทสนทนาทุกวันนี้การปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ได้ ลองปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ดูแล้วคุณจะรู้สึกประหลาดใจกับผลตอบรับกลับมา

Blogger : Travis Bradberry

Source : entrepreneur.com