Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

People On The Negative Stereotypes That Make Them Anxious
ผลร้ายของการตัดสินและคิดเหมารวมผู้อื่นในแง่ลบ

ผลร้ายของการตัดสินและคิดเหมารวมผู้อื่นในแง่ลบ

การเหมารวมไม่ว่าจะดีหรือร้ายมักจะพบได้ในประชากรเกือบทุกกลุ่ม บางครั้งก็น่ารำคาญแต่บางครั้งก็ถึงขั้นจำกัดศักยภาพของคนๆหนึ่งได้เลยทีเดียว

Matt Lundquist นักจิตบำบัดในนิวยอร์คซิตี้กล่าวว่านี่คือภัยคุกคามจากการเหมารวมด้านเอกลักษณ์ทั้งทางเชื้อชาติและทางเพศหรือแม้แต่กลุ่มอื่นๆด้วย บางคนอาจต้องการทำงานหนักเพื่อพิสูจน์คุณค่าของตัวเองแต่การกระทำดังกล่าวก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตในแง่ลบ จากการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Adolescent Health เมื่อปีก่อนกลุ่มนักวิจัยพบว่าการเหมารวมด้านเพศภาวะสามารถส่งผลกระทบต่อเด็กอายุ 5 ขวบได้ เช่น อาจทำให้เด็กผู้ชายมีโอกาสที่จะใช้ความรุนแรงมากขึ้นและทำให้เด็กผู้หญิงมีโอกาสเป็นเหยื่อการถูกทารุณกรรมหรือการใช้ความรุนแรงทางเพศมากขึ้น ขณะที่การศึกษาในปี 2016 ชี้ว่ายิ่งผู้ชายมีบรรทัดฐานความเป็นชายมากเท่าไหร่ สุขภาพจิตของพวกเขาก็ยิ่งแย่มากเท่านั้น และนี่คือ 11 เหตุการณ์ของบุคคล 11 คนที่การเหมารวมในแง่ลบทำให้พวกเขารู้สึกวิตกกังวล

1

“ฉันถูกว่าว่าเป็นผู้หญิงกร้านโลก เพียงเพราะฉันกล้าแสดงออกและไม่ ‘ตามน้ำ’ หรือ ‘ทำตัวง่ายๆสบายๆ’ ฉันถูกเรียกว่าจอมบงการมาตลอดทั้งชีวิตราวกับว่าเป็นสิ่งเลวร้าย แต่บียอนเซ่บอกว่า ‘ฉันไม่ใช่จอมบงการ..แต่เป็นแค่หัวหน้า (จอมเคี่ยว) เท่านั้นเอง’”

Margaux อายุ 30 ปี

2

“ฉันโดนเหน็บว่าเป็นสาวผิวดำขี้โมโหเพียงเพราะว่ามีนิสัยปากกล้าและมีความเด็ดเดี่ยว”

Kira อายุ 22 ปี

3

“เพราะเป็นสาวลูกครึ่งจีน-แคนาดาตัวเล็กที่พยายามจะโลดแล่นในวงการงานขายทางเทคนิคทำให้ฉันถูกเหมารวมไม่น้อย ในโลกของผู้ชายผิวขาวที่มักจะให้ความสำคัญในเรื่องเพศ เชื้อชาติ และภาพลักษณ์ทางกายทำให้ฉันรู้สึกกระอักกระอ่วนเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางคนเยอะๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าขนาดรูปร่าง อายุ ความร่าเริง เชื้อชาติ และเพศทำให้ผู้คนใจอ่อนง่ายขึ้นในกระบวนการขาย”

Jane อายุ 24 ปี

4

“ในฐานะที่เป็นชาวมิลเลนเนียลลูกครึ่งเม็กซิโก-อเมริกาที่อาศัยอยู่ในสหรัฐทำให้หลายคนเหมารวมว่าเราทุกคนไร้การศึกษา เกี่ยวข้องกับกลุ่มอันธพาล ไม่พูดภาษาอังกฤษและหวังพึ่งพาแต่ความช่วยเหลือจากรัฐบาล แม่ของฉันเป็นชาวเม็กซิโกมาแต่งงานกับพ่อและอยู่กินด้วยกันในสหรัฐ พ่อของฉันจากไปตอนฉันอายุ 4 ขวบทำให้แม่ต้องเลี้ยงดูฉันตามลำพัง ท่านทำงานหนักตั้งแต่เช้ายันเย็นเพื่อหาเงินมาจ่ายหนี้ทั้งหมด ท่านปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดและซาบซึ้งในบุญคุณของแผ่นดินรวมถึงอิสรภาพที่เราทุกคนได้รับด้วย”

Kayleen อายุ 22 ปี

5

“ฉันอาศัยอยู่กับลูกๆ และเมื่อใดที่ฉันบ่นก็จะถูกเหมารวมว่าเป็นผู้หญิงจู้จี้จุกจิก ฉันก็เลยพยายามหลีกเลี่ยง ขณะเดียวกันพวกเขาก็บ่นตลอดเวลาแต่กลับไม่ถูกมองว่า ‘จู้จี้จุกจิก’ แม้แต่นิดเดียว เวลาที่พูดถึงการเหมารวม..ผู้หญิงนี่ต้องระวังตัวสุดๆเพราะผู้ชายไม่เคยรู้เลยว่าบนโลกนี้มีอคติทางเพศอยู่”

D อายุ 22 ปี

6

“ผู้หญิงผิวดำขี้โมโห เพราะโซแลงเคยกล่าวไว้ว่าฉันมีสิทธิ์ที่จะโมโห ฉันไม่ใช่ผู้หญิงแกร่งเสมอไปเหมือนอย่างที่ใครหลายๆคนคิด ฉันอยากให้คำว่าผู้หญิงแกร่งเป็นคนละความหมายกับการที่เราต้องประสบกับอุปสรรคต่างๆ”

Leonie อายุ 21 ปี

7

“ฉันเป็นประชากรผิวขาวกลุ่มฮิสแปนิกและเป็นเลสเบี้ยนด้วย ฉันพยายามที่จะเปิดกว้างและจริงใจกับทุกคนในเรื่องความรู้สึกทางเพศ นอกจากนี้ฉันยังพูดภาษาสเปนกับพวกที่เหยียดผิวด้วย”

Charity อายุ 17 ปี

8

“ฉันสูง 150 เซนติเมตรและดูเด็กกว่าอายุจริง หลายคนจึงมักจะบอกว่าฉัน ‘น่ารัก’ พวกเขาพูดราวกับว่าฉันโกรธไม่เป็น ฉันพยายามหลีกหนีจากการเหมารวมเพราะความสูงและ ‘รูปลักษณ์’ ของฉัน มันทำให้ฉันไม่มีรัศมีความน่าเกรงขามเลย ฉันเป็นหญิงสาวผู้เด็ดเดี่ยวและจะไม่ยอมให้ใครมาบั่นทอนคุณค่าของฉัน ดังนั้นเมื่อใครบอกว่าฉันน่ารัก..ฉันจะรู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้คิดแบบนั้นจริงๆ”

Natalie อายุ 22 ปี

9

“ฉันเป็นผู้หญิงรักร่วมเพศแต่มีความสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามเพราะอยากมีลูก ความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันจะเป็นแค่ ‘ช่วงสั้นๆ’ เท่านั้น เพื่อนสนิทของฉันคนหนึ่งพอรู้เรื่องนี้ก็ทำท่าเหมือน.. ‘อะไรนะ?? คนไหน?? เราอายุ 30 ปีแล้วนะจะทำเรื่องพรรค์นี้ได้อีกเหรอ?’ เอาจริงๆฉันไม่คิดว่าตัวเองมีปัญหาเลยนะ”

Amelia อายุ 32 ปี

10

“ฉันถูกมองว่าขับรถแย่เพราะเป็นชาวเอเชียและถูกมองว่าเจ้าอารมณ์เพราะเป็นผู้หญิง ถูกมองว่าหัวอ่อน/ว่านอนสอนง่ายเพราะเป็นชาวเอเชีย”

Vivian อายุ 24 ปี

11

“ไบเซ็กชวลหรือเสือไบไม่ซื่อสัตย์และ ‘ไม่ยอมเลือก’ เพศใดเพศหนึ่งได้และ “โลภมาก’ ฉันได้ยินอย่างนี้มาจากปากคนมากมายนับไม่ถ้วนซึ่งทำให้ฉันรู้สึกสงสารมากที่พวกเขาไม่รู้เรื่องอะไรเลย”

Brittany อายุ 28 ปี

Blogger : Kimberly Truong

Source : refinery29.uk