Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Painfully Obvious Truths Everyone Forgets Too Soon
10 ความจริงอันเจ็บปวดที่คนเรามักจะลืม

ความจริงอันเจ็บปวดที่คนเรามักจะลืม

คุณคงเคยได้ยินเรื่องราวบางอย่างเป็นร้อยเป็นพันครั้งก่อนที่จะผ่านมาถึงคุณใช่ไหม? อย่างเช่นความจริง 10 ข้อด้านล่างนี้ซึ่งเป็นบทเรียนชีวิตที่ใครหลายๆคนน่าจะเคยได้ยินมานานหลายปีแล้วและเป็นที่รู้จักนับตั้งแต่นั้นมา แต่สุดท้ายก็กลับหลงๆลืมๆกันไป ดังนั้นฉันจึงได้รวบรวมมาเพราะอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจและจดจำไว้ให้ดี

1. อายุเฉลี่ยของคนเรานั้นสั้นนัก

เราทุกคนรู้ว่าชีวิตของคนเรานั้นสั้นและสุดท้ายทุกคนก็ต้องตายแต่ก็อดใจเสียไม่ได้เมื่อมันเกิดขึ้นกับคนที่เรารู้จัก ดังนั้นจงใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน! อย่าเพิกเฉยความตายแต่ก็อย่าไปกลัวมันเด็ดขาด! ความตายไม่ใช่การสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตแต่เป็นความขี้ขลาดในขณะที่คุณยังมีชีวิตอยู่ต่างหาก จงทำจิตใจให้เข้มแข็งและกล้าหาญ กลัวความตายได้แต่ก็ต้องก้าวต่อไปเช่นกัน

2. คุณควรใช้ชีวิตที่สร้างขึ้นมาเพื่อตัวเอง

ชีวิตของคุณเป็นของคุณคนเดียว แม้ว่าคนอื่นๆจะพยายามโน้มน้าวคุณแต่พวกเขาก็ตัดสินใจแทนคุณไม่ได้ พวกเขาสามารถเดินเคียงข้างคุณได้แต่ยุ่งเรื่องของคุณไม่ได้ ดังนั้นจงมั่นใจในเส้นทางที่คุณเลือกและอย่ากลัวที่จะเปลี่ยนเส้นทางใหม่หากเจอทางที่ดีกว่า

จงทำตัวให้มีประสิทธิภาพและอดทน ความอดทนไม่ใช่การรอ แต่เป็นความสามารถในการรักษาท่าทีขณะที่ทุ่มเททำในสิ่งที่คุณศรัทธา อย่าลืมว่าชีวิตเป็นของคุณ คุณสามารถตัดสินใจได้ทุกอย่าง จงกล้าหาญที่จะก้าวไปข้างหน้าและฟังเสียงหัวใจของตัวเอง

3. งานยุ่งไม่ได้หมายความว่ามีประสิทธิภาพ

แม้ว่าเราจะมีตารางงานยุ่งเหยิงก็ตาม มีไม่กี่คนหรอกที่อยากจะยุ่งตลอดเวลา คุณสามารถปฏิเสธคำร้องขอต่างๆได้ ลองมองไปรอบๆสิคุณจะเห็นคนที่งานยุ่งและวิ่งวุ่นไปทั่วเกือบตลอดเวลา ทั้งทำงาน ประชุม สังสรรค์ เข้าสังคม เป็นต้น คนเหล่านี้แทบไม่มีเวลาให้กับครอบครัว ที่สำคัญแม้แต่เวลานอนก็ไม่พอ เสียงเตือนมีอีเมล์เข้ารัวๆอย่างกับลูกกระสุน พวกเขาดูไม่ต่างจากหนูติดจั่น คุณควรใช้เวลาอยู่กับงานให้น้อยลงและหันมาใช้ชีวิตอย่างมีความหมายให้มากขึ้นดีกว่า

4. ความล้มเหลวมักจะเป็นบ่อเกิดแห่งความสำเร็จ

ความผิดพลาดส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จงเรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเอง ปัญหาเพียงอย่างเดียวคือคุณไม่ยอมเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นต่างหาก หากคุณกลัวความล้มเหลวมากเกินไปก็อาจเป็นไปได้ว่าคุณจะทำงานต่างๆไม่สำเร็จ ทางแก้คือคุณต้องผูกมิตรกับความล้มเหลว สรุปคือแม้ว่าตอนนี้จะไม่มีความผิดพลาดแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่เกิดขึ้น บางครั้งอาจจะต้องผ่านการล้มเหลวก่อนจึงจะประสบความสำเร็จ

5. คิดและทำคือสองสิ่งที่แตกต่างกัน

ความสำเร็จไม่ได้เป็นฝ่ายตามหาคนที่เอาแต่นั่งรอโอกาสไปวันๆ ไม่มีประโยชน์หรอกหากแค่พูดว่าจะทำแต่คุณควรลงมือทำเลย ถามตัวเองว่าสิ่งใดที่สำคัญจริงๆและจงกล้าที่จะสร้างสรรค์ชีวิตของตัวเอง และอย่าลืมถ้าคุณรอจนกว่าจะพร้อมก็มีแนวโน้มว่าคุณจะรอไปตลอดชีวิตที่เหลือนั่นแหละ

6. คุณไม่จำเป็นต้องรอคำขอโทษเพื่อให้อภัย

ชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะหากคุณเรียนรู้ที่จะยอมรับคำขอโทษ ประเด็นคือคุณควรขอบคุณทุกๆเหตุการณ์ไม่ว่าจะดีหรือร้าย จงตอบกลับไปว่า “ขอบคุณสำหรับบทเรียนที่ผ่านมา” การให้อภัยก็เหมือนกับคำสัญญา เมื่อคุณยกโทษให้ใครคนหนึ่งแล้ว นั่นก็หมายความว่าคุณสัญญาว่าจะไม่ยึดติดกับอดีตที่ผ่านมา

7. บางคนก็แค่เข้ากับคุณไม่ได้

คุณไม่ควรฝืนใจตัวเองเพื่อทนอยู่กับคนที่มักจะทำร้ายจิตใจของคุณอยู่เสมอ ถ้าคุณรู้สึกอึดอัดหรือกังวลเวลาที่นึกถึงพวกเขา จงฟังเสียงสัญชาตญาณของตัวเอง มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช่สำหรับคุณและพร้อมเป็นแรงผลักดันให้คุณรู้สึกเป็นตัวของตัวเอง

8. ไม่ใช่หน้าที่ของคนอื่นที่จะมารักคุณ แต่เป็นหน้าที่ของคุณต่างหาก

การทำตัวดีกับคนอื่นเป็นสิ่งสำคัญก็จริง แต่คุณควรรู้จักทำดีกับตัวเองมากกว่า อย่ามองตัวเองผ่านสายตาของคนที่ไม่เห็นคุณค่าในตัวคุณ คุณควรตระหนักในคุณค่าของตัวเองแม้ว่าคนเหล่านั้นจะมองไม่เห็นก็ตาม

9. คุณค่าของคุณไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นใคร

คุณต้องสร้างวัฒนธรรมของตัวเองขึ้นมา อย่าดูโทรทัศน์ อย่าอ่านนิตยสารแฟชั่นทุกฉบับ และอย่าบริโภคข่าวช่วงเย็นมากเกินไป พยายามหาประสบการณ์อันมีค่าให้ตัวเองเยอะๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณทำในช่วงเวลานี้คือสิ่งที่เรียกว่า”ชีวิต” เลิกสนใจคิม คาร์ดาเชี่ยนหรือบรรดาคนดัง หนีห่างจากเล่ห์กลของสื่อไปให้ไกลที่สุด เพราะนั่นเป็นแค่การล้างสมอง แต่สิ่งที่แท้จริงก็คือตัวคุณเองกับบรรดาเพื่อนๆและครอบครัว รวมทั้งคนรัก ชีวิตแต่งงาน ความหวัง แผนการ หรือแม้กระทั่งความกลัวของคุณ

10. ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนไม่จีรัง สามารถเปลี่ยนแปลงได้ทุกวินาที

จงยอมรับการเปลี่ยนแปลงและตระหนักว่าสิ่งที่เกิดขึ้นย่อมมีเหตุผล ตอนแรกอาจจะยังเห็นไม่ชัดแต่ในท้ายที่สุดคุณจะเห็นค่าของมัน สิ่งที่คุณมีในวันนี้อาจกลายเป็นอดีตเมื่อวันพรุ่งนี้มาถึง คุณไม่มีวันรู้หรอก ทุกอย่างในโลกนี้ล้วนไปๆมาๆไม่จีรังยั่งยืน อย่าทุ่มเทชีวิตเพื่อใครคนอื่น

บางครั้งเวลาเพียงเสี้ยววินาทีอาจทำให้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง และเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นเสมอ อย่างไรก็ตามหากชีวิตของคุณมีความสุขก็จงมีความสุขไปกับมัน อย่าพยายามมองหาสิ่งที่ดีกว่า คนที่ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่มักจะไม่ค่อยมีความสุข

Blogger : Marc Chernoff

Source : marcandangel.com