Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

หากคุณไม่มีบุคลิกภาพ ‘ประเภท A’ หรือ ‘B
บางทีอาจเป็น ‘C’ หรือ ‘D’ ก็ได้

หากไม่มีบุคลิกภาพประเภท A, B บางทีอาจเป็น C, D

บุคคล “ประเภท A” จะมีนิสัยรักการแข่งขัน ทำงานสำเร็จ และคำนึงถึงเป้าหมายเป็นหลัก ขณะที่บุคคล “ประเภท B” จะเป็นคนง่ายๆสบายๆ และมีความคิดสร้างสรรค์ แต่เป็นไปได้ว่าคุณก็อาจอยู่ในบุคลิกภาพประเภทอื่นเช่น “ C” หรือ “D” นั่นเอง ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าบุคลิกภาพประเภท C มีลักษณะคล้ายกับประเภท A ในแง่ของการมุ่งมั่นถึงความสำเร็จ ทว่าก็มีความแตกต่างกันเล็กน้อย ส่วนผู้ที่มีบุคลิกภาพประเภท D จะค่อนข้างขี้กังวลซึ่งเสี่ยงต่อการมีปัญหาทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกาย หากสงสัยว่าคุณมีบุคลิกประเภทไหนกันแน่ระหว่าง C และ D งั้นเชิญอ่านด้านล่างนี้ได้เลย

ประเภท C

ผู้ที่มีบุคลิกภาพประเภท C จะค่อนข้างมีสติสูง เจ้าระเบียบสุดๆ แถมรักการทำงานหนัก พวกเขาจะแสวงหาความถูกต้องและความสมบูรณ์แบบบวกกับตั้งมาตรฐานไว้สูงลิบลิ่ว แต่ถ้าคนอื่นเหลาะแหละหรือสะเพร่าก็จะทำให้พวกเขารู้สึกหงุดหงิดมาก แต่สิ่งที่ทำให้บุคลิกภาพประเภท C แตกต่างจากบุคลิกภาพประเภท A คือความขยันของพวกเขา ขณะที่บุคคลประเภท A อาจรีบทำงานเพื่อให้งานเสร็จแต่บุคคลประเภท C จะเน้นเรื่องคุณภาพและความละเอียดถี่ถ้วนแทนที่จะสนใจแต่เรื่องเวลาอย่างเดียว การทำให้เสร็จเป็นสิ่งสำคัญแต่ก็ต้องสมบูรณ์แบบด้วย

ประเภท D

ผู้ที่มีบุคลิกภาพประเภท D จะค่อนข้างขี้กังวลมากกว่าปกติแล้วก็อาจหงุดหงิดกับสิ่งที่ไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่แต่ก็ไม่บ่นหรือแสดงอารมณ์โกรธออกมานะ พวกเขาจะเก็บกลั้นความรู้สึกเอาไว้ งานวิจัยชี้ว่าบุคลิกภาพประเภท D อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตและมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจด้วย ดูเหมือนว่าข้อเสียจะมากกว่าข้อดีในแง่ของสุขภาพกายและสุขภาพจิต

อย่าเพิ่งอัปเดตประวัติของคุณ

โปรดพิจารณาให้ดีก่อนที่จะเปิดเผยว่าคุณเป็นคนประเภท C ในการสัมภาษณ์งานหรือบนแอปหาคู่ แม้ว่าจะมีบางส่วนฟังดูคุ้นๆหรืออาจตรงเป๊ะมากเกินไปแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณถูกจัดอยู่ในบุคลิกภาพดังกล่าว อันที่จริงการประเมินเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยดูว่าพฤติกรรมใดเหมาะหรือไม่เหมาะกับคุณรวมถึงวิถีชีวิตของคุณด้วย กุญแจสำคัญคือการรู้จักตัวเองและเข้าใจข้อดีข้อเสียในแง่ของความสุขและสุขภาพโดยรวม การกำหนดประเภทของบุคลิกภาพจะอาศัยหลักการโดยทั่วไป ดังนั้นคุณไม่ควรพยายามยัดเยียดตัวเองเข้าไปในบุคลิกภาพประเภทใดประเภทหนึ่งที่ไม่เหมาะกับคุณโดยเด็ดขาด แต่ควรเลือกวิธีที่ดีกว่านั้น ตอนนี้คุณอาจมีบุคลิกภาพประเภท D หรือ B แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีบุคลิกภาพแบบนี้ตลอดไป อย่าลืมว่าทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

Blogger : Lindsay Holmes

Source : huffingtonpost.com