Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Nice Things to Say to Mean, Rude People
7 ประโยคแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากับบุคคลใจร้ายหรือไร้มารยาท

ประโยคแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากับบุคคลใจร้าย

เมื่อคุณถูกเหน็บแนมอย่างเสียมารยาท คุณอาจรู้สึกกลัดกลุ้มและพยายามหาทางเอาคืนในอีก 7 ชั่วโมงครึ่งถัดมา (นานไปไหม?) งั้นเอางี้เราว่าคุณน่าจะลองตอบโต้แบบนี้แทนดีกว่า

1. พูดกับคนแปลกหน้าที่กำลังอารมณ์เสีย “สวัสดีปีใหม่!”

ในโลกที่เต็มไปด้วยความเกรี้ยวกราดและคำพูดเผ็ดร้อน การพบปะคนหยาบคายในที่สาธารณะจึงเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ดังนั้นคุณควรระมัดระวังและใช้ความเมตตาด้วย ฉันจะยกตัวอย่างสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับญาติของฉัน เมื่อผู้ชายคนหนึ่งต่อคิวอยู่ข้างหลังเธอในช่องธนาคารไดรฟ์ทรูซึ่งเธอกำลังฝากเงินและค่อนข้างช้ามาก เขาจึงบีบแตรยาวก่อนลงจากรถและตรงดิ่งไปยังรถของเธอ ในขณะนั้นเองเธอก็ตอบกลับไปว่า “สุขสันต์วันคริสต์มาส!” ซึ่งจริงๆมันผ่านมา 8 สัปดาห์แล้วและทำให้เขารู้สึกสับสนมาก พอเขาจะขยับปากพูดอีกครั้งเธอก็พูดกลับไปอีกว่า “สวัสดีปีใหม่!” ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจเดินกลับไปที่รถ

2. พูดกับเพื่อนร่วมงานที่กำลังขุ่นเคืองใจ “ดูอีเมลนี้กันเถอะ”

คุณกำลังปรับทุกข์กับเพื่อนสนิทอยู่ แต่จู่ๆแครอลจอมสอดส่องจากแผนกบัญชีก็เดินมาและคุณไม่ต้องการทำลายความสัมพันธ์นี้ คราวหน้าถ้าเธอโผล่มาอีกคุณก็แค่พูดว่า “โอ้ตายจริงฉันต้องไปแล้ว งั้นมาดูอีเมลนี้ต่อกันเถอะ” คนส่วนใหญ่มักจะมีประเด็นเกี่ยวกับอีเมล พวกเขาต้องการทำอะไรเพื่อคุณหรือต้องการให้คุณทำอะไรเพื่อพวกเขา โดยปกติความเห็นเกี่ยวกับรถคันใหม่ (ราคาสมเหตุสมผลมาก!) หรือทรงผมใหม่ (เชยไปหน่อยนะ!) ไม่ค่อยมีนักหรอก แต่ถ้ามีคุณก็แค่คลิกและหย่อนอีเมลลงไปในถังขยะเลย

3. สำหรับคู่เดตเห่ยๆครั้งแรก “นี่ไม่ใช่แค่เรื่องเฟรนช์ฟรายส์แฉะๆใช่ไหม?”

สิบห้านาทีที่ผ่านมาคุณได้ยินเขาบ่นว่าเขาเกลียดอาหารนี้มากขนาดไหน ลีกฟุตบอลในฝัน ภรรยาเก่าของเขา และเก้าอี้ที่นั่งไม่สบายเลยในห้องพักของหมอ เมื่อเขาโวยวายใส่พนักงานเสิร์ฟว่าเฟรนช์ฟรายส์เหี่ยวไม่อร่อยคุณก็แทบอยากจะโยนซอสมะเขือเทศลงไปบนตักของเขาเลย แต่คุณควรทำแบบนี้แทน แสดงความเห็นอกเห็นใจ อย่าสั่งเครื่องดื่มแก้วที่สอง และจงนั่งเปิดแอปพลิเคชั่นหาคู่ขณะที่เขาลุกขึ้นไปร้องเรียนเรื่องอาหาร

4. พูดกับคนในครอบครัวที่ปากมาก “ฉันอ่อนไหวง่ายนะ”

สมมติว่าเป็นคุณลุงที่คุณจะได้เจอแค่ปีละครั้ง เขามักจะบ่นทุกเรื่องตั้งแต่พฤติกรรมการกินของทุกคน/ทักษะการเลี้ยงเด็ก/การลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง/เมืองที่เลือก/ทีมโปรด/ยี่ห้อซอสบาร์บีคิวที่ชอบ คุณสามารถบอกกับเขาว่า “รู้ไหมลุง? หนูค่อนข้างอ่อนไหวกับความคิดเห็นแบบนี้นะ” เขาอาจจะงงๆ แต่อย่างน้อยเขาก็หุบปากเงียบไป 2-3 นาที ไม่ต้องขอโทษ คุณไม่ผิด คุณแค่อ่อนไหวง่ายเท่านั้น

5. พูดกับเจ้าหน้าที่ผู้หญิงในสถานที่สอบใบขับขี่ “ฉันขอโทษนะในนามของมวลมนุษยชาติ”

คุณกำลังเหนื่อยล้ากับการต่อแถวเพื่อทำใบขับขี่ใหม่และหลอดไฟแถวนั้นก็แยงตาซ้ายของคุณเหลือเกิน แถมเจ้าหน้าที่ก็ยังหน้าบูดหน้าบึ้ง จงยอมรับสภาพแต่โดยดีและพูดกับเจ้าหน้าที่ผู้หญิงคนนั้นว่า “ใครๆก็ใจร้ายกับคุณ ฉันเสียใจด้วยนะอันที่จริงฉันอยากขอโทษแทนทุกคนเลย” หลังจากนั้นเธอจะยื่นแบบฟอร์มให้คุณกรอกอีก 12 แผ่น การกระทำนี้อาจไม่ช่วยให้เธอมีมารยาทดีขึ้นแต่อย่างน้อยก็เพื่อปรับอารมณ์ของทุกคนที่อยู่ในบริเวณนั้น

6. พูดกับคนรัก “เรามาฟังเพลงนี้กันเถอะ”

เขาไม่ใช่คนใจร้าย แต่พูดออกมาทีไรเจ็บปวดทุกที คราวหน้าถ้าคนรักของคุณพูดอะไรที่สะเทือนจิตใจ จงหยุดพักและให้ Barbara Lynn พูดแทนคุณผ่านเนื้อเพลงนี้ “ถ้าคุณสูญเสียฉันไปก็เท่ากับว่าคุณสูญเสียสิ่งดีๆไปแล้ว..” และอาจตามด้วย “ฉันอยากรักษาความสัมพันธ์นี้ไว้นานๆนะ เอาล่ะเราไปบำบัดชีวิตคู่ด้วยกันดีกว่า”

7. พูดกับเกรียนคีย์บอร์ด -ไม่พูด-

บล็อกไปแล้ว

Blogger : Amy Shearn

Source : oprah.com