Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

10 กฎใหม่ของการประชุมระดมความคิด
โดยที่ไม่ทำให้ผู้อื่นรู้สึกแปลกแยก

กฎใหม่ของการประชุมระดมความคิด

การระดมสมองอาจเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนชอบ แต่ที่เกลียดมากก็มีไม่น้อย เราอยู่ในโลกที่มีทางเลือกมากมายตั้งแต่ชนิดของกาแฟไปจนถึงรายการโทรทัศน์ แต่เมื่อพูดถึงการระดมสมองเราจะมีเพียงทางเลือกเดียวคือการให้ทุกคนในห้องโยนความคิดต่างๆออกมา โดยทั่วไปสิ่งนี้จะได้ผลดีมากสำหรับผู้ที่มีนิสัยชอบเปิดเผย อันที่จริงมีวิธีระดมสมองโดยที่ไม่ทำให้ปัญหาลุกลามหรือทำให้ผู้ที่ชอบเก็บตัวเงียบๆรู้สึกแปลกแยกด้วย และที่สำคัญไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด

1. ไปๆมาๆ ตามสบายไม่มีการบังคับ

ทุกคนไม่จำเป็นต้องอยู่ที่นั่นตลอดเวลาขณะที่มีการระดมความคิด ความอดทนของแต่ละคนมีขีดจำกัดต่างกัน อย่าบังคับให้ผู้ที่ชอบเก็บตัวอยู่นานกว่าที่พวกเขาต้องการ

2. เชิญผู้ที่ชอบเก็บตัวให้มาทีหลัง

อย่าบังคับให้พวกเขามาถึงตั้งแต่แรก ผู้ที่มีนิสัยเปิดเผยจะชอบพูดเสียงดังซึ่งอาจเป็นสิ่งที่เติมพลังให้แก่พวกเขา แต่สำหรับผู้ที่ชอบเก็บตัวจะรู้สึกเหนื่อยและหงุดหงิด ผู้ที่ชอบเก็บตัวมักจะต้องรอให้ผู้ที่มีนิสัยเปิดเผยพูดเข้าประเด็น ขณะเดียวกันพวกเขาก็อาจจะไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง

3. ..แม้ว่าจะผ่านไปครึ่งทางแล้ว

การเชิญผู้ที่ชอบเก็บตัวมาทีหลังไม่ใช่เรื่องของการทำร้ายจิตใจ ตราบใดที่พวกเขาได้ใช้เวลาครุ่นคิดอย่างอิสระมันก็ไม่สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์หรอก พวกเขาจะโผล่มาทีหลังพร้อมกับรูปแบบความคิดที่ดีขึ้นซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจความคิดของตัวเองได้อย่างถูกต้องด้วย

4. กำหนดช่วงเวลาของความเงียบ

หลังจากการสรุปคุณควรกำหนดช่วงเวลาของความเงียบสัก 3 นาทีเพื่อให้ทุกคนได้ครุ่นคิดและเขียนความคิดของตัวเองลงไปบนกระดาษ วิธีนี้จะทำให้ผู้ที่ชอบเก็บตัวมีโอกาสประมวลสิ่งที่พวกเขาได้ยิน จากนั้นเมื่อมีการระดมสมองขึ้นอีกครั้งผู้ที่ชอบเก็บตัวจะสามารถแบ่งปันความคิดของตัวเองได้

5. ..และเมื่อประตูเปิดออกอีกครั้ง

ผู้ที่ชอบเก็บตัวไม่จำเป็นต้องอยู่ พวกเขาสามารถออกไปได้เลย

6. พักทุก 30 นาที

หากมีผู้ที่ชอบเก็บตัวต้องการอยู่ร่วมระดมความคิด คุณควรหยุดพักทุกๆครึ่งชั่วโมงและถามพวกเขาตรงๆว่ามีอะไรต้องการแบ่งปันหรือไม่ แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีแต่การสร้างระยะห่างจะทำให้คุณได้รับประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกของพวกเขาด้วย

7. นำผู้ที่ชอบเก็บตัวทั้งหมดกลับมาในตอนท้าย

เมื่อการระดมความคิดเสร็จสิ้นคุณควรเชิญผู้ที่ชอบเก็บตัวทุกคนกลับเข้าไปในห้องเพื่อตรวจสอบบันทึกบนกระดาน จากนั้นฝากให้พวกเขาไปคิดเกี่ยวกับหัวข้อเหล่านั้น การประมวลข้อมูลอย่างช้าๆอาจทำให้พวกเขามีความคิดใหม่ๆในวันต่อมา

8. เหลือพื้นที่ว่างบนกระดาน

เช้าวันต่อมาคุณควรปล่อยให้กระดานระดมความคิดมีพื้นที่โล่งสำหรับผู้ที่ชอบเก็บตัวในการแบ่งปันความคิดของพวกเขา

9. รวมกลุ่มใหม่

นำทุกคนมารวมกลุ่มกันเพื่อการสนทนาทั่วไปและไม่ใช่การระดมความคิดครั้งที่ 2 ซึ่งความคิดทั้งหมดที่คุณสร้างขึ้นในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจะได้รับการวิเคราะห์ เรียบเรียง และทำเป็นแผนการที่ทีมงานทั้งหมดสามารถก้าวไปพร้อมกันได้

10. ให้ทุกคนมีส่วนร่วม

โปรดจำไว้ว่าผู้ที่มีนิสัยเปิดเผยไม่ได้เป็นเหมือนกันทั้งหมด บางคนอาจระดมความคิดได้หลายวันติดต่อกันโดยที่ไม่เคยมีเป้าหมายเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ขณะที่บางคนก็ชอบระดมความคิดแต่ไม่นานความอดทนของพวกเขาก็จะค่อยๆหมดไปและสุดท้ายก็มาถึงแผนการขั้นเด็ดขาด นอกจากนี้ผู้ที่มีนิสัยเปิดเผยก็ควรได้รับอนุญาตให้ปล่อยวางสักระยะหากรู้สึกว่าไปต่อไม่ได้ เช่นเดียวกับผู้ที่ชอบเก็บตัว และควรถูกเรียกกลับมาหลังจากที่ผู้ที่ชอบเก็บตัวได้เสนอความคิดของตัวเองไปแล้ว

Blogger : Judah Pollack and Olivia Fox Cabane

Source : fastcompany.com