Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways to Naturally Up Your Energy Without Caffeine
7 วิธีฟื้นพลังตามธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งคาเฟอีน

วิธีฟื้นพลังตามธรรมชาติ

เมื่อคุณรู้สึกถดถอยไร้เรี่ยวแรง ไม่มีอะไรเหมาะไปกว่ากาแฟอุ่นๆถ้วยหนึ่ง แม้เครื่องดื่มคาเฟอีนจะสามารถเปลี่ยนสภาพของคุณที่อิดโรยคล้ายซอมบี้ให้กลายเป็นคนที่เต็มเปี่ยมด้วยกำลังวังชาและกระชุ่มกระชวยได้ภายในพริบตา แต่บางครั้งคาเฟอีนก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนะจะบอกให้ ไม่ว่าคุณจะตื่นสายและไม่มีเวลาไปชงลาเต้สุดโปรด หรือนี่ก็บ่ายแก่ๆแล้วซึ่งสายเกินไปที่จะดื่มกาแฟ แต่ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการจมปรักอยู่กับโต๊ะทำงานและพยายามถ่างตาให้สว่าง ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยฟื้นพลังให้แก่คุณโดยที่เราไม่ต้องพึ่งเครื่องดื่มคาเฟอีน และนี่คือ 7 วิธีง่ายๆที่จะช่วยให้คุณหลีกหนีจากอาการเฉื่อยชา

1. เดินเล่น

หากคุณรู้สึกไม่สบายให้ลองออกไปเดินเล่นข้างนอกสัก 20 นาที การศึกษาพบว่าการออกกำลังกายแบบเบาๆจะช่วยเพิ่มพลังงานและลดอาการอ่อนเพลียลง แล้วทำไมต้องไปข้างนอกล่ะ เดินรอบๆออฟฟิศไม่ได้เหรอ? การวิจัยได้บอกว่าการออกไปเดินเล่นท่ามกลางธรรมชาติจะช่วยฟื้นพลังงานได้ดีทีเดียว

2. ดื่มน้ำเยอะๆ

ภาวะขาดน้ำจะทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลียและอารมณ์เสีย ดังนั้นควรดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้คุณรู้สึกดีที่สุด การดื่มน้ำตลอดทั้งวันไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้, ชา หรือน้ำเปล่าก็สามารถทำให้คุณมีสมาธิและพละกำลังเพิ่มมากขึ้น

4. ของว่างเพื่อสุขภาพ

แทนที่จะรับประทานขนมหวานช่วงบ่าย ลองรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงหรือธัญพืชก็ได้ การศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานคาร์โบไฮเดรตจะรู้สึกตื่นตัวตลอดทั้งวันมากกว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มีเส้นใยต่ำและไขมันสูง

4. เคี้ยวหมากฝรั่ง

หิวไหม? แทนที่จะเลือกรับประทานอาหารว่าง เปลี่ยนมาเคี้ยวหมากฝรั่งแทนดีไหม การศึกษาพบว่าผู้ที่เคี้ยวหมากฝรั่งประมาณ 15 นาทีจะทำให้เขามีสมาธิจดจ่อนานกว่าผู้ที่ไม่นิยมเคี้ยวหมากฝรั่ง

5. เปิดไฟให้สว่าง

หากคุณรู้สึกง่วงหรือเอื่อยเฉื่อย คุณอาจต้องเปิดไฟในห้องให้สว่างเพื่อช่วยกระตุ้นสมองและทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น หากเป็นไปได้ลองใช้ไฟแสงสีฟ้าซึ่งจะสร้างปฏิสัมพันธ์กับเคมีในสมองของคุณมากที่สุด

6. งีบหลับ

การงีบไม่ใช่กิจกรรมสำหรับเด็กเล็กอีกต่อไป การงีบในช่วงบ่ายประมาณ 20 นาทีจะช่วยเพิ่มความรู้สึกตื่นตัวและปรับสภาพอารมณ์ให้ดียิ่งขึ้น และรับรองได้ว่าการนอนงีบจะทำให้คุณรู้สึกมีพลังขึ้นมาแทบจะภายในพริบตาเลยทีเดียว

7. หัวเราะเสียงดัง

การนั่งดูเดี่ยวไมโครโฟนหรือภาพยนตร์ตลกกับบรรดาเพื่อนฝูงอาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดก็ได้ ความมีอารมณ์ขันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถฟื้นพลังงาน, สร้างความตื่นตัว และเพิ่มความสนใจได้ เอาล่ะตอนนี้คุณก็มีข้ออ้างที่จะนั่งดูวิดีโอแมวเปิ่นๆบน YouTube ได้แล้ว

Source : bustle.com