Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Myths to Stop Believing About Body Image
7 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับภาพลักษณ์ที่ควรกำจัดทิ้งไปซะ

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับภาพลักษณ์ที่ควรกำจัดทิ้งไป

ผู้คนจะเริ่มถกปัญหาเกี่ยวกับร่างกายของตัวเองตั้งแต่เด็กๆ หากคุณกำลังมีปัญหาเรื่องภาพลักษณ์ นี่คือความเชื่อ 7 ข้อที่คุณควรคิดดูใหม่

1. อาหารมีทั้ง “ดี” และ “แย่”

เห็นได้ชัดว่าสลัดอุดมไปด้วยผักใบเขียว วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงร่างกายได้ดีกว่าเฟรนช์ฟรายส์ แต่คนเรามักจะสร้างการเชื่อมโยงความรู้สึกเข้ากับอาหารโดยการตัดสินอาหารบางชนิดว่า “ดี” หรือ “แย่” เช่น พิซซ่า เป็นต้น

2. การมีน้ำหนักเกินหมายความว่าสุขภาพไม่ดี

เราควรเปลี่ยนการมุ่งเน้นจากวัฒนธรรมการไดเอตที่ส่งเสริมการลดน้ำหนักเพื่อให้รู้สึกดีกับตัวเองและเรียนรู้ที่จะเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงโดยไม่คำนึงถึงขนาดแทน

3. คุณต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อให้รู้สึกดีกับร่างกาย

การลดน้ำหนัก การย้อมสีผม การซื้อเสื้อผ้าใหม่ทั้งชุด ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่สร้างความสุขได้เพียงชั่วคราว ส่วนการเรียนรู้ที่จะรักตัวเองไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอก

4. ไม่เป็นไรหากแพทย์ของคุณจะล้อเลียนเรื่องรูปร่างด้วยเช่นกัน

การที่พวกเขาเป็นแพทย์ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะทำให้คุณรู้สึกด้อยลงได้ พวกเขาเคยบอกฉันว่าเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่หรือโรคอื่นๆสามารถรักษาให้หายได้ถ้าฉันแค่ “ลดน้ำหนัก” อย่างไรก็ตามกฎเหล่านี้ก็ไม่มีข้อยกเว้นสำหรับพวกเขา

5. การใช้ “ความตั้งใจจริง” กับการรับประทานอาหาร

เมื่อเรามีความตั้งใจว่าจะกินชีสเค้กแค่ชิ้นเดียว เราจะบอกตัวเองว่าเราต้องเอาชนะความอยากกินชีสเค้กนั้นให้ได้ซึ่งหมายความว่าคุณควรรู้สึกละอายใจที่จะกินมัน ทั้งนี้คุณควรพุ่งเป้าไปที่ความรู้สึกของร่างกายเมื่อได้กินแทนที่จะเป็นความรู้สึกว่าคุณทำอะไรผิดไป

6. ความมั่นใจหมายถึงความรู้สึกที่ดีที่สุดเสมอ

ความรู้สึกมั่นใจคือการเข้าใจว่าคุณจะมีทั้งช่วงเวลาที่ดีและเลวร้าย บางครั้งฉันตื่นมาและพยายามหาเสื้อผ้าใส่แต่คิดว่าฉันน่าจะได้นอนซุกอยู่บนเตียงทั้งวัน ขณะที่วันอื่นๆฉันกลับรู้ว่าตัวเองต้องการใส่ชุดอะไรและรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ออกไปผจญภัยในวันนั้นๆ

7. การมองตัวเองจริงๆก็ไม่แตกต่างจากการที่คนอื่นมองเรา

ความเข้าใจของสมองที่มีต่อรูปร่างจะก่อตัวขึ้นในคอร์เทกซ์กลีบข้างของสมอง เราจะรู้สึกได้จากสิ่งเร้าและสิ่งเร้านี้เองมักจะสับสนอยู่บ่อยๆ การมองร่างกายในเชิงบวกคือการเข้าใจว่าภาพลักษณ์นั้นเป็นแค่วิธีที่เรามองตัวเองเท่านั้นและไม่เกี่ยวกับการที่คนอื่นมองเราเลย ภาพลักษณ์ของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้เพียงแค่เปลี่ยนวิธีที่คุณมองตัวเอง

Blogger : Beth Gillette

Source : theeverygirl.com