Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Most Damaging Lies We Tell Ourselves Daily
9 คำโกหกที่บ่อนทำลายจิตใจของเราทุกวัน

คำโกหกที่บ่อนทำลายจิตใจของเราทุกวัน

บางครั้งอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดคือสิ่งที่เราสร้างขึ้นและหลอกตัวเองเกี่ยวกับโลกภายนอกที่อยู่รอบตัว ความคิดของเรามีประสิทธิภาพมากกว่าที่คิดโดยจะควบคุมทั้งความคาดหวัง ปฏิสัมพันธ์ และศักยภาพในการประสบความสำเร็จ หากปล่อยให้คำโกหกเหล่านี้ฝังรากลึกและเติบโตก็จะก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้ เอาล่ะลองอ่านและถามตัวเองว่ารู้สึกคุ้นๆกับสิ่งเหล่านี้บ้างไหม?

1. ฉันต้องสมบูรณ์แบบ

แม้ว่าความสมบูรณ์แบบคือเป้าหมายที่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้ แต่รู้ไหมว่านี่ไม่ใช่เป้าหมายที่ดีต่อสุขภาพเลย อุดมคตินิยมจะฉุดรั้งคุณไว้ จงจำไว้ว่าความผิดพลาดเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์และบางครั้งก็เป็นครูที่มีค่ามากที่สุดสำหรับเรา

2. ชีวิตของฉันลำบากหนักหนากว่าคนอื่น

ทุกคนล้วนต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากและวิกฤตการณ์ต่างๆซึ่งจะทำให้เราสามารถเรียนรู้และเติบโตต่อไปได้

3. หากทำเป็นไม่สนใจเดี๋ยวมันก็ผ่านไปเอง

การผลัดวันประกันพรุ่ง ความคิดเชิงเวทมนตร์ และจินตนาการอาจช่วยให้เราสามารถหลบเลี่ยงจากความจริงได้ชั่วขณะ แต่สุดท้ายความจริงก็จะไล่ตามทันและยิ่งคุณรอนานเท่าไหร่ก็ยิ่งแย่มากเท่านั้น

4. ฉันเด็กเกินไปหรือฉันแก่เกินไป

โมสาร์ทสามารถเล่นทั้งเปียโนและไวโอลินได้ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ขณะที่เนลสัน แมนเดลาเป็นประธานาธิบดีของแอฟริกาใต้ตอนอายุ 76 ปี ประเด็นคือไม่มีคำว่าแก่เกินไปหรือเด็กเกินไป

5. ฉันแค่ไม่ใช่คนที่มีความสุข

ชีวิตคนเรามักจะมีอุปสรรคอยู่เสมอ แต่เราสามารถกำหนดวิธีรับมือกับพวกมันได้ อย่าลืมว่าความสุขไม่ใช่สิ่งที่มาเอง แต่เป็นสิ่งที่เราเลือก ด้วยการคิดในแง่บวกและทำตัวให้มีความสุขต่างหาก

6. ฉันไม่ตัดสินคนอื่น

เราทุกคนล้วนตัดสินคนอื่นทั้งนั้นแหละ นักวิจัยกล่าวว่าเรามักจะด่วนสรุปในช่วงเวลาไม่เกินหนึ่งวินาที และบางครั้งเราก็ชอบตัดสินตัวเองด้วย

7. ถ้าทำตามใจ ทุกอย่างก็จะดีเอง

การทำตามใจเป็นสิ่งที่ดีแต่ก็ไม่ควรมองข้ามสติปัญญาและสัญชาตญาณของตัวเอง ควรทำทุกอย่างให้สมดุล

8. ฉันไม่มีทางเลือก

เราทุกคนมีทางเลือก การตำหนิคนอื่นหรือตำหนิโชคชะตาเพื่อประโยชน์ของตัวเองอาจเป็นเรื่องง่าย แต่การยอมรับต่อหน้าที่รับผิดชอบและการกระทำของตัวเองนั้นคือองค์ประกอบสำคัญของการเป็นมนุษย์

9. ค่าของฉันอยู่ที่ผลงาน

ไม่มีอะไรในชีวิตที่สามารถกำหนดคุณค่าของตัวเองได้ ทุกอย่างสามารถดูได้จากการกระทำและคำพูดของคุณ นั่นล่ะคือตัวตนของคุณ รู้ไหมว่าการโกหกตัวเองเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดและสามารถทำลายเราได้ ชีวิตของเราก็จะยากยิ่งขึ้นไปอีก ลองคิดดูดีๆ คุณมักจะโกหกตัวเองหรือเห็นคนอื่นโกหกตัวเองเรื่องอะไรมากที่สุด? แล้วคุณจัดการกับปัญหานี้อย่างไร?

Blogger : Lolly Daskal

Source : medium.com