Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

คู่มือการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองบนโลกอินเตอร์เน็ต
ใครๆก็ทำได้

คู่มือสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองบนโลกอินเตอร์เน็ต

เรามักจะคิดว่าการสร้างแบรนด์สามารถทำได้โดยองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าทุกคนสามารถสร้างแบรนด์ส่วนตัวได้ทั้งนั้น คิดถึงเพื่อนของคุณสิ มีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถอธิบายให้พวกเขาฟังได้ แม้ว่าที่ผ่านมาการสร้างแบรนด์จะประยุกต์ใช้เฉพาะในวงสังคมปกติของคุณเท่านั้น แต่ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตทำให้ทุกคนสามารถใส่ตัวเองลงไปเป็นส่วนหนึ่งในแบรนด์ส่วนตัวได้ ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียยกตัวอย่างเช่น หากคุณเผลอไปโพสต์เหยียดใครในทวิตเตอร์ข้อความเหล่านั้นก็จะทำให้การสร้างแบรนด์ของคุณเกิดความเสียหายและมีผลกระทบตามมาชัดเจน มีหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อพัฒนาตัวตนของคุณบนโลกออนไลน์ นอกเหนือจากเคล็ดลับอย่าง “อย่าเหยียดชนชั้น” และนี่คือเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้คุณโดดเด่นจากคนอื่นด้วยการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

1. รู้จุดแข็งของตัวเองและนำไปประยุกต์ใช้

แบรนด์คือภาพสะท้อนพื้นฐานบุคลิกภาพของคุณ หากคุณไม่ใช่เป็นคนตลกก็อย่าพยายามตลกในโลกออนไลน์เพราะจะยิ่งทำให้คุณดูเป็นตัวประหลาด คุณต้องระบุข้อดีของตัวเองทั้งในเรื่องบุคลิกภาพและทักษะต่างๆ จากนั้นก็ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ ดังนั้นแทนที่จะพยายามระบุจุดแข็งของตัวเอง คุณควรติดต่อกับคนที่รู้จักคุณในหลายๆแง่มุมและขอให้พวกเขาบอกความจริงเกี่ยวกับตัวคุณตามที่พวกเขารู้สึก การถามจุดแข็งของตัวเองกับคนอื่นจะยิ่งทำให้คุณมองเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าอันที่จริงแล้วจุดแข็งของคุณเป็นอย่างไร

2. น้อยเกินไปดีกว่ามากเกินไป

ไม่มีใครมีเวลามากพอที่จะเล่นสื่อโซเชียลที่มีบนโลกใบนี้ได้ทั้งหมดหรอก แต่อย่างน้อยเกือบทุกคนก็มีเฟซบุ๊คนะ Business News Daily ชี้ว่าการโฆษณาตัวตนของตัวเองบนโลกออนไลน์จะได้ผลอย่างไรขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอในการอัพเดทและเรื่องราวที่น่าสนใจ แม้แต่การโพสต์เรื่องที่สุดแสนธรรมดาอย่างการออกกำลังกายในช่วงสุดสัปดาห์ก็สามารถช่วยยกระดับตัวตนของคุณขึ้นมาได้

3. หมั่นกลั่นกรองบัญชีสื่อโซเชียลต่างๆ

หากชื่อของคุณประสบความสำเร็จ ผู้คนก็จะยิ่งค้นหาคุณ แม้ว่าคุณจะไม่จริงจังกับการสร้างตัวตนแต่จงจำไว้ว่าข้อมูลบางอย่างในเฟซบุ๊ค เช่น รูปหรือโพสต์ต่างๆก็สามารถทำให้งานหรือความสัมพันธ์ของคุณเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นพยายามกลั่นกรองข้อมูลในเฟซบุ๊คของคุณและลองค้นหาชื่อของตัวเองในกูเกิ้ลเพื่อดูว่ามีข่าวเสียๆหายๆบ้างหรือไม่

4. อย่าพูดถึงแต่เรื่องของตัวเอง

จุดประสงค์หลักของการสร้างตัวตนคือเพื่อให้ผู้อื่นสนใจในสิ่งที่คุณพูด ทว่านี่คือความสัมพันธ์แบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน หากคุณไม่สนใจคนอื่นแล้วทำไมพวกเขาจะต้องสนใจคุณด้วยล่ะ? แม้ว่าแบรนด์ของคุณควรจะมีข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองและเรื่องราวความพิเศษของคุณ แต่ก็อย่าลังเลที่จะเรียกร้องความสนใจจากผู้อื่นหากมีใครมาแสดงความคิดเห็นหรือซักถามก็จงตอบพวกเขาไป ที่สำคัญหมั่นมองหาโอกาสที่จะสร้างเพื่อนออนไลน์เสมอ ยิ่งมีเพื่อนเยอะก็จะยิ่งทำให้เครือข่ายออนไลน์ของคุณขยายใหญ่ขึ้น

5. อย่ายอมแพ้

การสร้างตัวตนคือสิ่งที่เราต้องทำทุกวินาที ดังนั้นการสร้างตัวตนใหม่ก็ไม่ต่างจากการท้าทายความสามารถของคุณ อย่ายอมแพ้แต่จงก้าวหน้าต่อไปเรื่อยๆ เมื่อคุณประสบความสำเร็จก็จงให้กำลังใจตัวเอง และเมื่อมองย้อนกลับไปว่าคุณทำงานหนักขนาดไหนคุณก็จะรู้สึกภูมิใจกับวิธีการนำเสนอตัวเองในโลกออนไลน์

Blogger : Katie Mather

Source : elitedaily.com