Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

วิธีตั้งสติเพื่อเตรียมรับมือ
กับคนที่ไม่เป็นมิตร

วิธีตั้งสติเพื่อเตรียมรับมือกับคนที่ไม่เป็นมิตร

สติมีคุณประโยชน์หลายอย่างทั้งช่วยในเรื่องการนอนหลับ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และกำจัดพฤติกรรมการกินที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เป็นต้น กลุ่มนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์, มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย พบว่าการฝึกสติจะช่วยเพิ่มระดับความเห็นอกเห็นใจและทำให้เราสามารถรับมือกับบุคคลที่กำลังโกรธได้

การศึกษาล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้วโดยวารสาร Mindfulness กลุ่มนักวิจัยได้วิเคราะห์ผู้เข้าร่วมจำนวน 51 คนในการฝึกอบรมเพื่อปลูกฝังความเห็นอกเห็นใจ (CCT) เป็นระยะเวลา 9 สัปดาห์ ในระหว่างการอบรมผู้เข้าร่วมต้องใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อบันทึกสภาพทางอารมณ์ 4 อย่างได้แก่ ความวิตกกังวล ความสงบ ความเหนื่อยล้า และความตื่นตัว รวมทั้งสิ้นวันละ 2 ครั้งควบคู่ไปกับความสามารถและความปรารถนาที่จะจัดการกับความรู้สึกของตัวเอง ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมยังต้องแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกลยุทธ์ที่พวกเขาใช้รวมถึงเทคนิคต่างๆด้วย เช่น การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ไปจนถึงการยอมรับสถานการณ์ ผลที่ได้คือ..กลุ่มนักวิจัยพบว่าการฝึกความเห็นอกเห็นใจไม่ว่าจะเป็นการรับรู้ความทุกข์ของผู้อื่นและตั้งใจที่จะบรรเทาความทุกข์นั้นนอกจากจะช่วยลดระดับความวิตกกังวลแล้วยังทำให้ภาวะจิตใจโดยรวมมีความสงบมากขึ้นด้วย หากต้องการฝึกสมองที่บ้านด้วยแนวคิดของ CCT งั้นก็ลองปฏิบัติตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้

  • สังเกตและตั้งใจ สังเกตว่าคุณรู้สึกอย่างไรและร่างกายของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไรในสถานการณ์ดังกล่าว หาคำตอบว่าคุณต้องการอะไร คุณอาจแค่ต้องสูดลมหายใจลึกๆเพียงไม่กี่ครั้งเพื่อสงบสติอารมณ์
  • เอาใจเขามาใส่ใจเรา ลองพิจารณาสิ่งต่างๆจากมุมมองของคนอื่น อย่าลืมว่าเขาก็มีครอบครัว เพื่อน เป้าหมาย และความฝัน รวมถึงภาระไม่ต่างจากคุณ
  • ปล่อยวาง ยอมรับว่าคุณกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับคนอื่นหรือสถานการณ์และปล่อยวางทุกอย่างเพื่อให้สมองของคุณได้ผ่อนคลายแทนที่จะหมกมุ่นอยู่กับปัญหาต่างๆ (ทำสมาธิทุกวันเพื่อช่วยฝึกสมองให้รู้จักปล่อยวาง)
  • การฝึกจะทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ เริ่มจากสิ่งที่ง่ายก่อน ฝึกความเห็นอกเห็นใจกับตัวเองและกับคนที่คุณรัก จากนั้นก็ค่อยๆขยับสู่ความสัมพันธ์ที่ยากขึ้นไปอีก

และถ้าคุณสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะนี้โปรแกรม CCT ของสแตนฟอร์ดก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว คุณไม่จำเป็นต้องบินไปฝึกถึงรัฐแคลิฟอร์เนีย เรามีคุณครูที่ผ่านการทดสอบมากกว่า 100 ท่านทั่วสหรัฐอเมริกาและในประเทศอื่นๆอีก 10 ประเทศ ผู้เข้าร่วมจะได้ฝึกไม่ว่าจะเป็นการปรับตัว ความเข้มแข็ง และความกล้าหาญในการเผชิญหน้ากับความทุกข์ทั้งของตัวเองและผู้อื่นผ่านการฝึกสมาธิ ฝึกสติ และการสื่อสารแบบสองทาง (รวมถึงการบ้านด้วย)

Website : ccare.stanford.edu

Blogger : Kirsten Akens

Source : lifehacker.com