Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Life Skills You Should Master If You Are In Your 20s
6 ทักษะในชีวิตที่คุณควรฝึกฝนให้เชี่ยวชาญหากอยู่ในวัย 20+

ทักษะในชีวิตที่ควรฝึกฝนให้เชี่ยวชาญในวัย 20+

เราทุกคนต่างคิดว่าชีวิตในวัย 20+ ควรจะมีพร้อมทุกอย่างแล้วไม่ว่าจะเป็นงานดีๆ ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่ง และแม้แต่บ้านของตัวเอง แต่เชื่อไหมว่าคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ยังไม่รู้เลยว่าเย็นนี้จะกินอะไรดี โธ่ถัง! เราทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้อยู่เสมอเพราะบนโลกนี้มีอะไรมากมายให้เรียนรู้อีกเย๊อะ! ดังนั้นนี่คือ 6 ทักษะสำคัญที่คุณควรฝึกฝนให้เชี่ยวชาญเมื่ออยู่ในวัย 20+ เพื่ออย่างน้อยคุณจะได้รู้ว่าตอนนี้ตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ที่สำคัญพวกเขามักจะพูดว่า ‘ลองทำได้ไปก่อนเถอะเดี๋ยวก็ทำได้เองแหละ!’

1. รู้จักการพูดคุยสัพเพเหระ

แทนที่จะเอาแต่นั่งเลื่อนดูรูปภาพต่างๆบนอินสตาแกรมเมื่อเรารู้สึกกระอักกระอ่วนท่ามกลางสถานการณ์ทางสังคมที่น่าอึดอัด คุณควรเรียนรู้ที่จะเริ่มเปิดประเด็นการสนทนาที่น่าสนใจกับอีกฝ่ายเนื่องจากนี่คือทักษะสำคัญอย่างหนึ่งและคุณก็จะได้ประโยชน์จากมันไปจนวันตายด้วย การสวมความกล้าเพียงไม่กี่นาทีจะทำให้คุณได้รับมิตรภาพใหม่ๆ เครือข่ายธุรกิจใหม่ๆ หรือแนวคิดใหม่ๆ

2. ดูแลร่างกายของตัวเอง

เรียนรู้ว่าอาหารชนิดใดที่จะบำรุงร่างกายของคุณและอาหารชนิดใดที่ควรหลีกเลี่ยง เรียนรู้ถึงความสำคัญของการออกกำลังกายทุกวัน ยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเองและมองว่านั่นคือสิ่งที่เป็นตัวตนของคุณจริงๆ จัดลำดับความสำคัญให้สุขภาพของคุณมาเป็นอันดับหนึ่ง หมั่นไปตรวจร่างกาย และใส่ใจร่างกายของตัวเองอยู่เสมอ

3. เรียนรู้วิธีทำอาหาร

การทำอาหารเป็นทักษะสำคัญที่คุณควรฝึกให้เชี่ยวชาญในวัย 20+ แต่คุณไม่จำเป็นต้องโทรถามวิธีทำกับพ่อแม่ทุกครั้งหรอก เตรียมสูตรอาหารไว้สัก 1-2 อย่างเพื่อทดลองทำอาหารจานใหม่ๆและรสชาติใหม่ๆ หมดยุคของขนมปังทาเนยแล้ว!

4. เรียนรู้ที่จะช่วยเหลือตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นในที่ทำงาน ในกลุ่มเพื่อน หรือสมาชิกในครอบครัว อย่าปล่อยให้ใครก็ตามมาทำให้คุณรู้สึกแย่ อย่าทำตีโพยตีพายกับปัญหาเล็กๆ แต่เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกมั่นใจก็พยายามออกความคิดเห็นด้วยกิริยามารยาทที่เหมาะสม ขณะเดียวกันหากคุณรู้สึกหงุดหงิดก็อย่าปิดกั้นความรู้สึกของตัวเอง

5. เรียนรู้ที่จะเผชิญหน้ากับคำวิจารณ์และการปฏิเสธ

ในช่วงอายุ 20+ ของคนเราเป็นช่วงเวลาแห่งการสำรวจและพัฒนาตนเองทั้งในด้านวิชาการ ส่วนตัว หรือในหน้าที่การงานของคุณ การเรียนรู้ว่าบางครั้งทุกคนก็มีสิทธิถูกปฏิเสธได้ทั้งนั้นแถมไม่เป็นไรด้วย! บางสิ่งบางอย่างจะประสบความสำเร็จได้อย่างน่าทึ่งแต่ถ้าไม่เราก็ควรมองหาข้อดีจากสถานการณ์ดังกล่าวและก้าวต่อไปข้างหน้าด้วยความเข้มแข็งและดีกว่าเดิม อย่าจมปลักอยู่กับเรื่องเดิมๆ เชิดหน้าขึ้นและกระตุ้นตัวเองเพื่อสิ่งที่ต้องการ

6. เรียนรู้ที่จะมองการณ์ไกล

ความฝันคือสิ่งที่ทำให้เราพยายามเพื่อเป้าหมายและก้าวต่อไปเรื่อยๆ อย่าปล่อยให้ใครมาบอกว่าไม่มีทางเป็นไปได้หรอก แม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปีแต่ความฝันย่อมเป็นไปได้เสมอ ช่วงอายุ 20+ ของคุณเปรียบเสมือนกับการวิ่งมาราธอนไม่ใช่การวิ่งแบบเน้นความเร็วสูง หากต้องการพัฒนาทักษะการมองการณ์ไกลคุณต้องมีความสามารถที่จะมองไปได้ไกลเกินกว่าความพ่ายแพ้และมองว่าพวกมันเป็นเพียงอุปสรรคเล็กๆบนเส้นทางแห่งความฝันของคุณเท่านั้นไม่ว่าฝันจะมีขนาดใหญ่แค่ไหนก็ตาม

Blogger : Niamh Ryan

Source : careergirldaily.com