Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

อินสตาแกรมกำลังทำลายการรู้คุณค่า
ในตนเองของคุณอยู่หรือเปล่า? งั้นจะรับมืออย่างไรดี

อินสตาแกรมทำลายการรู้คุณค่าในตนเองอยู่หรือเปล่า

ทุกวันนี้มีผู้ใช้อินสตาแกรมมากถึงเดือนละ 700 ล้านคน ทวิตเตอร์ 328 ล้านคน และเฟซบุ๊คอีก 2 พันล้านคน หมายความว่าคนเหล่านี้กำลังใช้เวลามหาศาลในการวิเคราะห์รูปถ่ายสาธารณะของคนอื่นอย่างละเอียดถึงแก่นแท้ของวิญญาณ บางครั้งมันก็เป็นเรื่องสนุกและเป็นวิธีที่ดีในการติดต่อเพื่อนหรือส่องดูชีวิตของคนอื่น ทว่าเราทุกคนต่างกำลังตกหลุมพรางอันมืดมิดของอินสตาแกรม เช่น การกดไลค์รูป หรือนึกสงสัยว่าทำไมคุณถึงไม่ได้อยู่ในงานเลี้ยง หรือที่บาหลี หรือบนเรือ หรือกับแฟนหนุ่ม หรือในชุดดีไซเนอร์สวยๆ

เมื่อเดือนสิงหาคมแม้แต่คริสซี่ ไทเก้นยังยอมรับว่าการมองเห็นรูปที่คนอื่นแชร์มักจะทำให้เธอรู้สึกแย่เกี่ยวกับตัวเอง เธอกล่าวว่า “ฉันต้องใช้ทั้งโฟโต้ชอป เฟซทูน และแอปอื่นๆอีกมากมายเพื่อตกแต่งรูปลงบนอินสตาแกรม..และรู้สึกว่าไม่เคยพอเลย” นอกจากนี้เธอยังร้องไห้กับจอห์น เลเจนด์ผู้เป็นสามีหลังจากที่ดูโพสต์ของคนอื่นและเครียดกับรูปร่างของตัวเอง การเลื่อนดูรูปกำลังทำลายสุขภาพจิตของคุณเหรอ? เพื่อหาสาเหตุว่าความรู้สึกไม่มั่นใจเหล่านี้มาจากไหน เราจึงติดต่อ ศ.ดร.แอนเดรีย ดี.วาซซาน่า แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์คซึ่งเชี่ยวชาญด้านโรคที่เชื่อมโยงกับการรู้คุณค่าในตนเอง ดร.แอนเดรียกล่าวว่ารูปแบบเหล่านี้จะขยายความรู้สึกในแง่ลบที่เรามีเกี่ยวกับตัวเองให้ใหญ่ขึ้น บ่อยครั้งเมื่อคนส่วนใหญ่เปรียบเทียบ..พวกเขาจะพิจารณาตัวเองก่อน หมายความว่าหากคุณรู้สึกกังวลเกี่ยวกับต้นขาของตัวเองก็เป็นไปได้ว่าคุณจะเปิดอินสตาแกรมเข้าไปดูต้นขาของคนอื่นที่คุณคิดว่าสวยกว่าของตัวเองซึ่งนั่นจะยิ่งเป็นการตอกย้ำเข้าไปอีก เราทุกคนรู้ดีว่ารูปภาพต่างๆบนสื่อโซเชียลล้วนเป็นภาพลวงตาที่กลั่นกรองแต่สิ่งดีๆจากในชีวิตจริง ยกตัวอย่างเช่นหากคุณเห็นเป็ดอยู่ในสระน้ำ คุณอาจรู้สึกว่ามันกำลังลอยตัวอยู่บนผิวน้ำอย่างสง่างาม แต่หารู้ไม่ว่าใต้ผิวน้ำ..เท้าเล็กๆของมันกำลังตีน้ำเพื่อช่วยในการพยุงให้ลอยตัวอยู่ได้ต่างหาก และสิ่งที่คุณควรจะทำเพื่อรับมือกับโลกโซเชียลมีเดียนั่นก็คือ..

จำกัดเวลา

แม้ว่าจะฟังดูชัดเจน แต่คนส่วนใหญ่มักจะใช้เวลากับโลกออนไลน์มากกว่าที่ควร..ไม่ว่าจะเป็นอินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊ค บางทีคุณควรใช้เวลาในลิฟท์ในการตอบข้อความมากกว่าที่จะดูอินสตาแกรม ทางที่ดีไม่ควรใช้เวลาอยู่หน้าจอนานกว่าวันละ 2 ชั่วโมง

มุ่งเน้นที่ประโยชน์การทำงานของร่างกาย

หากคุณรู้สึกกังวลเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง คุณควรคำนึงถึงประโยชน์หลักๆของร่างกายในแต่ละส่วนมากกว่า เรามักจะตำหนิต้นขาของตัวเองแทนที่จะคิดว่ามันพาเราเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้ การรู้จักขอบคุณร่างกายของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ

ดูรูปภาพโดยที่ไม่มีการตัดสิน

พยายามฝึกให้เป็นกลางเข้าไว้ ลองดูรูปและอธิบายโดยไม่ใช้คำพูดในแง่บวกหรือแง่ลบ เช่น “คนนี้ผมยาว” แทนที่จะพูดว่า “ฉันอยากมีผมสีน้ำตาลยาว” แม้แต่คำพูดในแง่บวกก็อาจส่งผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิดได้เนื่องจากไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ..มันก็คือการตัดสินอยู่ดี

คิดว่าสิ่งใดกันแน่ที่ทำให้คุณขุ่นเคืองใจ

โพสต์ของบางคนอาจส่งผลกระทบต่อคุณในแง่ลบ แต่เป็นไปได้ไหมว่าความรู้สึกนี้อาจมีที่มาจากอย่างอื่น? การตอบคำถามเหล่านั้นจะช่วยให้คุณสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดจากนั้นก็จงมุ่งหน้าต่อไป อย่าปล่อยให้สิ่งต่างๆมากวนใจคุณในทุกวันนี้

เลือกที่จะติดตาม

เรามักจะเลือกเปรียบเทียบคนที่ดูดีและได้รับความนิยมมากที่สุด..ไม่ใช่เป็นใครก็ได้ในอินสตาแกรม วิธีหนึ่งที่จะช่วยควบคุมพฤติกรรมการเปรียบเทียบคือการกด “เลิกติดตาม” หรือเลือกติดตามคนที่ทำให้คุณรู้สึกดีจริงๆ แต่ที่สำคัญกว่านั้น..จงเตือนตัวเองว่าคนส่วนใหญ่มักจะโพสต์รูปภาพวันหยุดและโอกาสพิเศษในมุมที่ดีที่สุดออกมาเสมอ แต่ช่วงเวลาในชีวิตจริงต่างหากที่จะตัดสินชีวิตของพวกเขาว่าแท้จริงแล้วเป็นเช่นไร

Blogger : Jonathan Borge

Source : instyle.com