Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Interesting Signs You’re Not Going Out Enough
11 สัญญาณน่าสนใจที่บ่งบอกว่าคุณรังเกียจการเข้าสังคม

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณรังเกียจการเข้าสังคม

การอยู่บ้านคนเดียวเป็นสิ่งจำเป็น (วิเศษและดีต่อสุขภาพด้วย) เนื่องจากจะช่วยให้คุณๆได้ผ่อนคลาย เติมพลัง และ “อยู่” กับตัวเองบ้าง แต่ถ้าบ่อยเกินไปก็อาจเป็นสัญญาณว่าคุณไม่ได้เข้าสังคมมากพอ ดังนั้นคุณควรออกไปสู่โลกภายนอก พบปะเพื่อนๆ หรืออย่างน้อยก็พยักหน้าทักทายเพื่อนบ้านบ้าง การออกจากบ้านและอยู่ในสังคมถือเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาสุขภาพจิต นอกจากนี้ยังเป็นการเชื่อมโยงสมองเข้ากับจิตใจด้วย อย่างไรก็ตามคำว่า “เพียงพอ” ในการเข้าสังคมจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล หากคุณรู้สึกดีที่จะออกไปข้างนอกสัปดาห์ละครั้งก็หมายความว่า“เพียงพอ” แล้วสำหรับคุณ ที่สำคัญ “การออกไปข้างนอก” ก็มีความหมายที่แตกต่างกันด้วย และนี่คือ 11 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณยังปฏิบัติไม่เพียงพอ

1. เพื่อนๆเริ่มไม่เอ่ยปากชวนคุณไปเที่ยว

หากที่ผ่านมาคุณมักจะปฏิเสธคำเชิญชวนของเพื่อนๆ คุณก็อาจสังเกตได้ว่าพวกเขาเริ่มชวนคุณน้อยลงเนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการคำ “ปฏิเสธ” จากคุณอีกต่อไป แม้ว่าคุณจะไม่จำเป็นต้องตอบรับทุกคำเชิญแต่ก็ควรรักษามิตรภาพโดยการรู้จักเข้าสังคมให้มากขึ้น

2. คุณไม่ “จริงจัง” กับการแต่งตัวแล้ว

ลองดูกองเสื้อผ้าเน่าๆของคุณสิ นั่นคือชุดนอนกับกางเกงโยคะใช่ไหม? แม้ว่าการสวมใส่เสื้อผ้าสบายๆและออกไปเที่ยวไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่บางครั้งคุณก็ควรแต่งตัวสวยๆและหาโอกาสเข้าเมืองบ้างนะ

3. ทุกครั้งที่ออกไปข้างนอกคุณจะรู้สึกกระอักกระอ่วน

ถ้าคุณไม่ค่อยได้ออกไปเปิดหูเปิดตา สิ่งเหล่านั้นก็จะเริ่มส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมในสังคม คุณอาจจะรู้สึกอึดอัดหรือเครียดเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางเพื่อนๆ ดังนั้นคุณควรเข้าสังคมให้มากขึ้นกว่าปกติ

4. ทุกอย่างที่คุณรู้มาจากสิ่งที่เห็นในทีวี

หากคุณกำลังเรียนรู้ประสบการณ์ผ่านซีรีส์หรือทีวีหรือไม่มีประสบการณ์ใดๆเป็นของตัวเองเลย งั้นก็อาจจะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแล้ว

5. แค่คิดถึงการออกไปข้างนอกก็ทำให้คุณเครียดแล้ว

หากคุณมีอาการวิตกกังวลทางสังคม คุณอาจรู้สึกว่าอยู่บ้านดีกว่า แต่รู้หรือไม่ว่าการกระทำเช่นนั้นจะทำให้สิ่งต่างๆแย่ลง คุณควรออกจากบ้านไปทำงานด้วยความรู้สึกสบายใจอีกครั้ง ทางที่ดีคือค่อยๆเพิ่มกิจกรรมทางสังคม เช่น การดื่มกาแฟกับเพื่อนสนิท ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกที่ง่ายมาก

6. คุณรู้สึก “ห่อเหี่ยวใจ”

“ห่อเหี่ยวใจ” เป็นอาการของความเหงา ความเบื่อหน่าย และการขาดแรงบันดาลใจ แม้ว่าการอยู่บ้านคนเดียวจะมีกิจกรรมต่างๆมากมายที่ทำได้ เช่น การออกกำลังกาย ระบายสี วาดรูป เขียนหนังสือ ดูสารคดี แต่คุณก็ควรมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ด้วยกันบ้าง ดังนั้นการออกไปข้างนอกนี่แหละจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและริเริ่มความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆได้อีกครั้ง

7. ผ่านมาสักพักหนึ่งแล้วที่คุณไม่ได้เจอเพื่อน

จริงๆก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนะกับการรักษามิตรภาพผ่านทางเฟซบุ๊ค แต่มันแทนที่การพบหน้ากันตรงๆไม่ได้ คุณควรสังเกตว่าตัวเองใช้เวลาในสื่อโซเชียลมากเท่าไหร่ หากคุณอยู่ในโลกออนไลน์มากกว่าอยู่กับเพื่อนๆถึงสองเท่าก็อาจได้เวลาแล้วที่คุณต้องออกไปข้างนอกให้บ่อยขึ้น

8. ภาวะซึมเศร้ากำลังคืบคลานเข้ามาในชีวิตของคุณ

การขาดปฏิสัมพันธ์ทางสังคมคือสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าโดยเฉพาะถ้าตีตัวออกจากสังคมมาเป็นเวลานานหลายสัปดาห์แล้ว มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดังนั้นคุณควรจัดตารางเวลาเพื่อเข้าสังคมบ้าง หากทำไม่ได้ก็ลองมองหาแนวทางการรักษาโรคซึมเศร้าของคุณเพื่อให้คุณสามารถกลับสู่สภาพปกติได้อีกครั้ง

9. แรงขับทางเพศของคุณลดต่ำลง

ง่ายๆเพียงกลับไปเข้าสังคมอีกครั้งหรือไม่ก็ลองหาวิธีการรักษาแบบอื่น

10. การจินตนาการถึงชีวิตจากมุมมองของคนอื่นกลายเป็นเรื่องยาก

หากชีวิตหรือปัญหาของคุณเริ่มกลายมามีบทบาทสำคัญมากที่สุดก็อาจถึงเวลาแล้วที่จะต้องมองหามุมมองใหม่ๆ การเข้าสังคมจะช่วยสร้างมุมมองจากภายนอกเพื่อปรับเปลี่ยนประสบการณ์ของตัวเองทำให้เราสามารถแก้ไขสถานการณ์และมองเห็นปัญหาในมุมที่ต่างออกไป

11. คุณลืมวิธีการพูดคุยหรือการเล่นมุข

หากคุณไม่ค่อยได้ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชน ความสามารถในการ “ใช้เวลาว่าง” ของคุณก็จะลดลงไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียความมั่นใจ อารมณ์ขัน หรือแม้แต่สายสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนๆ ดังนั้นจงปฏิบัติต่อไปและกลับเข้าสู่สังคมให้ได้อย่างน้อยก็ทำให้บ่อยขึ้นกว่าปกติ ฉันสัญญาว่าคุณจะได้พบเจอแต่สิ่งดีๆอย่างแน่นอน

Blogger : Carolyn Steber

Source : bustle.com