Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

I Used To Be A Toxic Person
7 พฤติกรรมที่เป็นพิษทั้งต่อตัวเองและผู้อื่นรวมถึงวิธีแก้ปัญหา

พฤติกรรมที่เป็นพิษทั้งต่อตัวเองและผู้อื่นรวมถึงวิธีแก้

ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยที่จะยอมรับแต่ฉันเคยมีพฤติกรรมที่ส่งผลเสียทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น ฉันทำร้ายทุกคนที่อยู่ในชีวิตและขับไล่พวกเขาออกไป ฉันเป็นต้นแบบของความเห็นแก่ตัวและทำทุกอย่างเพื่อตัวเองตลอดเวลา ฉันไม่เคยมีความสุขกับชีวิตโดยรวมที่ฉันเลือก แต่ในที่สุดฉันก็ได้รับการช่วยเหลือและตอนนี้ฉันสามารถย้อนกลับไปดูผลกระทบอันเกิดจากพฤติกรรมที่เป็นพิษของฉันโดยปราศจากความรู้สึกผิดอย่างท่วมท้น บางทีเรื่องของฉันอาจช่วยให้คุณเข้าใจพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตของตัวเองได้หรืออาจช่วยให้คุณสังเกตเห็นว่าเพื่อนคนไหนกำลังทำลายคุณอยู่ และนี่เป็น 7 การกระทำที่คุณเคยเป็นคนที่เป็นพิษและวิธีที่ฉันหาย

1. ฉันชอบเถียงอย่างมาก

ฉันมักจะบ่นกับแฟนของฉันตลอดเวลารวมถึงแม่และบรรดาเพื่อนสาวของฉันด้วย นอกจากนี้ฉันยังชอบวิจารณ์คนอื่นลับหลังแทนที่จะพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา

วิธีแก้ การบำบัดคือผู้ช่วยชีวิตของฉัน “คุณรู้ไหมว่าความดื้อเงียบเป็นอย่างไร?” เขาเคยถามฉันครั้งหนึ่ง ฉันอึ้งไปและกลับบ้านไปนอนครุ่นคิดถึงเรื่องนี้ ฉันเริ่มมองเห็นว่าเขาพูดถูกต้อง

2. ฉันอิจฉาทุกคน

ฉันไม่มีความสุขเลยเมื่อมีใครเข้ามาหาพร้อมกับข่าวดี ฉันอยากได้รถคันใหม่ของแม่ทั้งที่จริงๆแล้วฉันไม่ต้องการหรอก ฉันไม่พอใจที่เพื่อนเต้นซุมบ้าเก่งทั้งๆที่ฉันก็เกลียดมัน ความอิจฉาของฉันได้แทรกซึมเข้าไปในทุกๆสถานการณ์

วิธีแก้ ฉันเอาแต่ครุ่นคิดถึงสิ่งที่ไม่มั่นคงในชีวิตของฉัน ฉันไม่ค่อยพอใจในอาชีพของตัวเอง ฉันไม่ชอบฟังความสำเร็จของคนอื่นเพราะฉันจะเจ็บปวดมากเกี่ยวกับการไม่ประสบความสำเร็จของตัวเอง ฉันปรึกษาบางคนที่ไว้ใจได้และอยู่เคียงข้างฉัน ฉันวางแผนชีวิตตัวเองอย่างรอบคอบสำหรับอีก 2-3 ปีข้างหน้า ฉันเปลี่ยนความคิดที่น่ารังเกียจไปเป็นสิ่งสร้างสรรค์และมีประโยชน์ จากนั้นฉันก็ค้นพบหนทางแก้อาการอิจฉาของฉัน

3. ฉันโทษคนอื่นทุกอย่าง

ฉันชอบโทษเพื่อนเรื่องสภาพห้องของเรา (ซึ่งฉันไม่ค่อยช่วยทำความสะอาด) และเถียงครูโยคะถึงสาเหตุที่ฉันไม่สามารถทรงตัวได้ในชั้นเรียน ฉันคิดว่าชีวิตน่าจะง่ายขึ้นถ้าฉันไม่ต้องรับผิดชอบสิ่งแย่ๆที่เกิดขึ้นกับฉัน

วิธีแก้ การบำบัดทำให้ฉันเริ่มรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้รับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเอง นอกจากนี้มันยังช่วยปลดปล่อยความกดดันออกจากความสัมพันธ์ของฉันด้วย

4. ฉันเสพติดดราม่า

ไม่มีวันไหนที่ฉันจะไม่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ทั้งซุบซิบนินทา ทะเลาะกับบาริสต้า หรือเรียกร้องเอาเงินคืนจากร้านค้าต่างๆ ผู้ที่มีนิสัยเป็นพิษมักจะชอบทำตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางความสนใจในเชิงลบ

วิธีแก้ ครูโยคะคนหนึ่งบอกฉันว่าคุณจะอยู่ท่ามกลางพายุทอร์นาโดหรือนำตัวเองออกมาจากพายุและเลือกที่จะอยู่อย่างสงบได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับฉันจริงๆ ทุกวันนี้ฉันหลีกหนีจากเหตุการณ์ดราม่าและหลีกเลี่ยงไปเรื่อยๆจนกลายเป็นนิสัย

5. ฉันจีบคนอื่นแถมยังทำลายความสัมพันธ์ของตัวเอง

ฉันเกลียดตัวเองที่เคยทำร้ายอดีตแฟน การหว่านเสน่ห์ของฉันส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นทางโลกออนไลน์มากกว่าต่อหน้า แน่นอนว่าบทสนทนาของฉันเริ่มต้นอย่างไร้เดียงสาแต่ในที่สุดความเจ้าอารมณ์ของฉันก็ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างฉันกับคนรัก

วิธีแก้ ผู้ชายส่วนใหญ่ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตช่วงนี้ได้แยกทางกับฉันไปหมดแล้วเนื่องจากพฤติกรรมที่เป็นพิษของฉัน ฉันรู้ว่าพฤติกรรมเหล่านั้นเกิดจากความไม่มั่นคงที่ฝังรากลึกในตัวของฉันเอง แต่ตอนนี้ฉันไม่ต้องการความสนใจจากผู้ชายเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

6. ฉันชอบกดดันให้คนอื่นๆไปปาร์ตี้กับฉัน

ผู้ที่มีนิสัยเป็นพิษมักจะชอบบรรยากาศงานปาร์ตี้และจะยิ่งสนุกสนานมากขึ้นเมื่อถูกรายล้อมไปด้วยบรรดาเพื่อนๆ ในสมัยที่ฉันคอทองแดงฉันมักจะลากคนไปเที่ยวด้วยให้ได้มากที่สุด เมื่อพวกเขาปฏิเสธฉันก็จะหว่านล้อมให้พวกเขาอยู่กับฉันยันสว่าง

วิธีแก้ ฉันเลิกดื่มเหล้าและเริ่มเปิดใจกับเพื่อนๆมากขึ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่ฉันรู้สึกอยากไปเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ ฉันก็จะโทรหาพวกเขาและบอกความต้องการไปตรงๆ

7. ฉันไม่เคยสนใจความรู้สึกของเพื่อนๆ หรือห่วงใยคนอื่นเลย

หากเพื่อนๆส่งข้อความหาฉันเพื่อถามหาหูฟัง ถ้าตอนนั้นฉันอารมณ์ไม่ดีฉันก็จะระเบิดใส่พวกเขาอย่างไม่ลังเล จึงไม่น่าแปลกใจที่ฉันจะเสียเพื่อนไปเป็นจำนวนมากเพราะการกระทำเช่นนี้

วิธีแก้ ฉันขอโทษเพื่อนๆและขอให้พวกเขาอย่าถือสาหาความหากมีความผิดพลาดใดๆเกิดขึ้นอีกในอนาคต หลังจากนั้นฉันก็เริ่มตอบกลับทุกข้อความ รับโทรศัพท์ทุกสาย และตอบอีเมลทุกฉบับทันทีที่ได้รับ

Blogger : Gina M. Florio

Source : bustle.com