Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

คอนเนคชั่นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
สร้างเครือข่ายการทำงานได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

สร้างเครือข่ายการทำงานได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

บอกมาตรงๆเลยดีกว่าคุณรู้จักวิธีสร้างเครือข่ายไหม? การสร้างเครือข่ายไม่ใช่แค่การแลกเปลี่ยนนามบัตรเท่านั้นแต่เป็นกุญแจสำคัญในการขยายฐานลูกค้าของคุณ เราไม่ได้แนะนำให้คุณไปสะกดรอยตามอดีตเพื่อนร่วมงานบนโลกโซเชียลหรือแอบอ่านคอมเมนท์ในหน้าเฟซบุ๊คของพวกเขาเพราะรู้สึกว่ามันจะน่าขนลุกเกินไปสักหน่อย แต่ถ้าคุณต้องการเรียนรู้วิธีสร้างเครือข่ายอย่างมีแบบแผนก็ควรเริ่มต้นซะตั้งแต่วันนี้ ประเด็นสำคัญของการสร้างเครือข่ายคือควรลงมือปฏิบัติทุกวัน เคล็ดลับในการสร้างเครือข่ายให้ประสบความสำเร็จจะไม่ต่างจากสูตรการบำรุงผิวอย่างเหมาะสมโดยคุณจะต้องเริ่มจากก้าวเล็กๆเพื่อที่คุณจะได้ไม่ถูกทิ้งไว้กับงานอันน่ากลัวเมื่อมีความต้องการเกิดขึ้น ความจริงคือคุณไม่มีวันรู้หรอกว่าเมื่อไหร่ที่คุณจะต้องขอความช่วยเหลือจากคนที่ไม่ได้อยู่ในทีมของคุณ ทางที่ดีคุณควรวางรากฐานที่แข็งแรงก่อนที่จะร้องขอความช่วยเหลือครั้งสำคัญ และนี่คือคำแนะนำเพื่อการสร้างเครือข่ายที่แข็งแกร่งรวมถึงการบริหารอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

1. หมั่นติดต่อกับลูกค้าคนสำคัญ

จดบันทึกวันสำคัญต่างๆ เช่น วันเกิด (ของเจ้านายเก่า ที่ปรึกษา อาจารย์ เป็นต้น) และตั้งเตือนไว้เมื่อวันนั้นมาถึงพวกเขาจะประทับใจที่คุณจำวันสำคัญของพวกเขาได้ (หมายเหตุ : เราไม่นับการเขียนคำว่า “HBD!” บนเฟซบุ๊คของลูกค้านะ ต่อให้คุณใส่สัญลักษณ์แสดงอารมณ์ลงไปมากแค่ไหนก็ตาม เนื่องจากการส่งอีเมลนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า) นอกจากนี้หากคุณสังเกตว่าเจ้านายเก่าของคุณโพสต์เกี่ยวกับการโยกย้ายงานหรือได้รับการเลื่อนขั้นบนสื่อโซเชียลก็ควรส่งอีเมล “ขอแสดงความยินดี!” ไปด้วย

2. ขัดเกลาความสามารถในการพูดคุยสั้นๆ

การพูดสั้นๆแต่โดนใจจะประกอบไปด้วยชื่อของคุณ ความชำนาญ และสิ่งที่คุณกำลังสนใจ อย่าพูดจาเรื่อยเปื่อยเด็ดขาด ควรตรงประเด็นและหลีกเลี่ยงการนำเสนอตัวเองมากเกินไป

3. มีลูกเล่นในการส่งอีเมล

เมื่อต้องส่งอีเมลแนะนำตัวให้แก่ลูกค้าไม่ว่าเก่าหรือใหม่ควรเขียนให้สั้นและกระชับเข้าไว้ อย่าระดมใส่ข้อมูลจนเยอะเกินไปเนื่องจากนี่คือโอกาสที่คุณจะได้แสดงความคิดสร้างสรรค์และดึงดูดความสนใจจากพวกเขา หากคุณมีเพื่อนที่เป็นคนรู้จักของพวกเขาด้วยก็ควรระบุชื่อของคนๆนั้นไว้ในหัวข้อแบบนี้ “เพื่อนของ..” หรือถ้าอยากให้น่ารักหน่อยก็ “โลกกลมจริงๆ..”

4. จงทำตัวเป็นตัวเชื่อม

การรู้จักวิธีเชื่อมต่อคนๆหนึ่งกับอีกคนๆหนึ่งหรือโอกาสอื่นๆถือเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่น่าโอ้อวดอย่างยิ่ง

5. ฝึกประพฤติดี

การมอบโอกาสการทำงานให้แก่คนที่รู้จักมักจะได้รับการยกย่องอยู่เสมอ และครั้งหน้าหากมีโอกาสเจ๋งๆผ่านหน้าพวกเขาไป รับประกันได้เลยว่าพวกเขาจะต้องนึกถึงคุณ

6. อย่าลืมว่าคุณมีชีวิตเดียว

แม้ว่าการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆเพื่อสร้างเครือข่ายจะเป็นสิ่งสำคัญแต่คุณควรไตร่ตรองให้ดีว่ามันเหมาะกับคุณหรือเปล่า อย่างไรก็ตามทุกครั้งที่เข้าร่วมกิจกรรมคือโอกาสในการพบปะผู้คนและการสนทนากับพวกเขาในชีวิตจริงก็มีคุณค่ามาก จงทำตัวให้สนุกกับการติดต่อลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากการสร้างเครือข่ายคือทักษะที่จะช่วยทำให้หน้าที่การงานของคุณประสบความสำเร็จและเสริมสร้างชื่อเสียงให้แก่คุณ

Blogger : Karin Eldor

Source : coveteur.com