Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Use Your Friends to Improve Your Finances
4 บทเรียนด้านการเงินที่ควรแบ่งปันกับเพื่อนสนิท

บทเรียนด้านการเงินที่ควรแบ่งปันกับเพื่อนสนิท

คุณอาจถูกเลี้ยงมาเพื่อให้ปฏิบัติตามมารยาทขั้นพื้นฐานดังต่อไปนี้เช่นเดียวกับฉัน กล่าวคำขอร้องและขอบคุณ เคารพผู้อาวุโส รออาหารจนครบทุกคนก่อนแล้วจึงรับประทานพร้อมกัน และหลีกเลี่ยงบทสนทนาบางหัวข้อซึ่งหลักๆก็คือ ศาสนา เพศ และแน่นอนว่าต้องมีเรื่องเงินด้วย แต่บางครั้งก็ไม่แปลกที่ต้องพูดคุยเรื่องราวเหล่านี้กับเพื่อนโดยเฉพาะเพื่อนที่ไว้ใจได้ ด้วยเหตุนี้ฉันจึงแนะนำว่าคุณควรคุยเรื่องเงินๆทองๆกับเพื่อนเพราะมันเป็นบทเรียนที่จะช่วยปรับปรุงการเงินของคุณได้ด้วย

วางแผนเรื่องเงินเดือน

คุณจะเปิดเผยสถานการณ์การเงินของตัวเองกับเพื่อนมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับคุณ คุณไม่จำเป็นต้องสาธยายอย่างละเอียดเกี่ยวกับเงินเดือน แผนเกษียณอายุ หรือแม้แต่บัญชีออมทรัพย์ถ้าคุณไม่ต้องการ แต่คุณควรพูดคุยถึงเรื่องเงินเดือนปัจจุบันต่างหาก ลองแบ่งปันเคล็ดลับการเจรจาชั้นยอด วิธีการขอขึ้นเงินเดือนและขอให้เพื่อนของคุณทำแบบเดียวกัน ยิ่งคุณเปิดใจมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งมีโอกาสได้รับมากเท่านั้น การถามเพื่อนร่วมงานอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีไม่ว่าจะสนิทกันมากแค่ไหนก็ตาม แต่การปรึกษาอดีตเพื่อนร่วมงานน่าจะทำให้รู้สึกสบายใจมากกว่า ก่อนพิจารณาขอขึ้นเงินเดือนคุณควรปรึกษาเพื่อนร่วมงานที่คุณไว้ใจ ประเมินตัวเลขคร่าวๆและดูความเป็นไปได้ว่ามีโอกาสที่จะสำเร็จไหมหรือคุณควรขอเงินเดือนสูงกว่านั้น

รู้จักตั้งงบ

เมื่อพูดถึงการใช้จ่ายฉันกับเพื่อนสนิทจะรู้สึกผิดมหันต์ที่ต่างฝ่ายต่างไม่มีใครยอมห้ามใครเลยไม่ว่าจะเป็นการซื้อเสื้อผ้าหรือคราฟท์ค็อกเทลหรือการลงทะเบียนเรียนพิลาทิส เป็นต้น ดังนั้นเราจึงต้องเริ่มคุยกันเรื่องเงินและการใช้จ่ายอย่างจริงจังเพื่อประหยัดเงินโดยเริ่มจากการตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและหาแนวทางแก้ไขปัญหาการเงินอื่นๆ

เกร็ดเล็กๆน้อยๆ

ฉันอายมากที่จะยอมรับว่าไม่ค่อยรู้เรื่องบัตรเครดิตเลย ฉันเพิ่งมามีหลังจากที่จบการศึกษาและใช้สำหรับการซื้อของออนไลน์เท่านั้น แต่เมื่อฉันเริ่มคุยเรื่องเงินกับเพื่อนๆฉันก็รู้ว่าฉันต้องศึกษาเกี่ยวกับบัตรเครดิตให้มากขึ้น ที่ผ่านมาฉันพลาดเรื่องเครดิตเงินคืน การสะสมไมล์เครื่องบิน และสิทธิพิเศษอื่นๆของบัตรเครดิต ตอนนี้ฉันเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับการลงทุน และถ้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเงินคุณก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน ขณะที่การตั้งงบประมาณ การออมทรัพย์ หรือความรู้เกี่ยวกับการเงินขั้นพื้นฐานคุณก็สามารถขอคำแนะนำจากเพื่อนๆได้

สลัดความอายทิ้งไป

ยิ่งคุณกล้าเปิดใจคุยเรื่องเงินกับเพื่อนๆมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งรู้สึกผิดเกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินน้อยลงเท่านั้น บอกเพื่อนไปตรงๆว่าคุณกำลังเก็บเงินซื้อบ้าน ไปท่องเที่ยวสถานที่ในฝัน หรือต้องชำระหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา และพวกเขาจะเป็นกำลังใจที่ดีที่สุดสำหรับคุณ อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณพร้อมที่จะพูดคุยเรื่องเงินกับเพื่อนๆของคุณแต่พวกเขาก็อาจเป็นฝ่ายที่ไม่พร้อมก็ได้ ดังนั้นคุณลองเกริ่นถามพวกเขาไปก่อนว่า “ขอคุยเรื่องเงินด้วยได้ไหม? ฉันมีปัญหาเรื่องเงินอยู่ตอนนี้” ตราบใดที่ทุกคนยังเคารพซึ่งกันและกันก็ไม่มีเหตุผลที่คุณจะคุยเรื่องเงินกับเพื่อนๆไม่ได้ เอาล่ะหวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้นะ!

Blogger : Jacqueline DeMarco

Source : theeverygirl.com