Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Talk About Yourself (Without Feeling Gross)
วิธีพูดถึงตัวเอง (โดยไม่ให้คนอื่นรู้สึกยี้!)

วิธีพูดถึงตัวเองโดยไม่ให้คนอื่นรู้สึกยี้

บางคนอาจเป็นเชื้อเจ้าเหล่ากอ บางคนอาจเกิดมาในครอบครัวที่หลงใหลกีฬาฟุตบอล ขณะที่ฉันเกิดมาในครอบครัวชนชั้นกลาง เมื่อฉันต้องย้ายไปยังเมืองใหม่ๆและพบปะกับผู้คนมหาศาล คนเหล่านี้ก็จะเริ่มซักไซ่ไล่เรียงถึงประวัติของฉัน ใครหลายๆคนอาจรู้สึกกระอักกระอ่วนใจเวลาที่ต้องพูดถึงตัวเอง ดังนั้นนี่คือสิ่งที่น่าจะมีประโยชน์ในยามที่คุณต้องเล่าเกี่ยวกับตัวเองให้คนอื่นฟัง

1. การพูดถึงตัวเองไม่จำเป็นต้องถ่อมตัว

มีข้อแตกต่างระหว่างประโยค “ฉันเป็นนักกระโดดร่มที่เก่งที่สุดในโลก” กับ “ฉันชอบกระโดดร่ม” หากมีใครถามฉันเกี่ยวกับงานในฝัน ฉันก็คงตอบว่า “ไม่รู้สิ ฉันว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็น่าจะมีความสุขทั้งนั้นแหละ ฮ่าๆๆ!” แล้วก็คงคุยเรื่องอื่นกลบเกลื่อนไปทั้งที่ในใจฉันต้องการทำงานเกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์และงานเขียน แต่ถ้าพูดออกไปคนอื่นก็มองว่าฉันขี้อวด เพราะฉันคิดว่างานเขียนเป็นงานที่ศักดิ์สิทธิ์มีแต่คนเก่งๆเท่านั้นที่ทำได้ แต่ปรากฏว่าผิด! ฉันเข้าใจผิดทั้งหมดและกลับกลายเป็นว่าฉันเปิดโอกาสให้คนอื่นตัดสินฉันโดยอิสระ

การบอกคนอื่นว่าฉันชอบหนังสือและการเขียนไม่ใช่การโอ้อวดแม้แต่น้อย แต่นั่นคือข้อเท็จจริงง่ายๆเกี่ยวกับตัวฉันต่างหาก ด้วยเหตุนี้ฉันจึงแยกแยะออกว่าคำถามแบบไหนที่สามารถพูดถึงตัวเองได้อย่างสบายใจ หากเป็นคำถามที่ต้องการข้อเท็จจริงก็สามารถบอกไปได้เลยและไม่จำเป็นต้องพูดจาอ่อนน้อมถ่อมตนแต่อย่างใด

2. การพูดสิ่งดีๆเกี่ยวกับตัวเองไม่จำเป็นต้องโอ้อวดหากมันเป็นเรื่องจริง

เนื่องด้วยวัฒนธรรมของเราที่สนับสนุนพฤติกรรมอ่อนน้อมถ่อมตนทำให้คนเรามักจะนินทาผู้ที่พูดถึงความสำเร็จของตัวเองแทนที่จะแสดงความยินดีกับพวกเขา ผลที่ตามมาคือทำให้ฉันไม่กล้าที่จะเอ่ยถึงความสำเร็จของตัวเอง แต่การปฏิเสธที่จะพูดถึงความสำเร็จเป็นการบั่นทอนความสุข ความทะเยอทะยาน และความมุมานะของฉัน ยิ่งเห็นเพื่อนๆเก็บความดีใจไว้กับตัวเงียบๆราวกับว่าพวกเขาไม่ได้ทำงานหนักมาก่อนยิ่งทำให้ฉันรู้สึกเศร้าใจ

ดังนั้นถ้าคุณมีความสามารถในการปาลูกดอกหรือทำขนมบลูเบอร์รี่หรือแต่งกลอนก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกระมิดกระเมี้ยนพูด คุณแค่พูดความจริง! คุณสมควรได้รับคำชม ที่สำคัญถ้าฉันมีทีมปาลูกดอกแล้วต้องการสมาชิกเพิ่มขึ้นหนึ่งคนล่ะ? ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณคือเซียนปาลูกดอกถ้าคุณไม่พูดออกมา???

3. รู้ไหมว่าคุณควรได้รับเกียรติจากความสำเร็จของตัวเอง

การอ่อนน้อมถ่อมตนมักจะทำให้ฉันเข้าใจผิดว่าเราไม่ควรเฉลิมฉลองความสำเร็จให้กับตัวเอง แต่ฉันคิดว่าถ้าเราทำสิ่งที่ทำให้ตัวเองรู้สึกภูมิใจก็ควรพูดมันออกมา อย่าลืมสิว่าคุณเป็นคนที่สรรค์สร้างความสำเร็จและกำลังตื่นเต้นกับผลตอบแทนที่ไม่ควรมีใครแย่งไปจากคุณได้

เอาล่ะนี่คือ 3 วิธีง่ายๆที่จะทำให้รัศมีในตัวคุณเปล่งประกายเจิดจ้า และที่สำคัญคุณไม่ควรรู้สึกอายเมื่อต้องพูดถึงข้อดีและความสำเร็จของตัวเอง เพียงแค่พูดในสิ่งที่เป็นความจริงโดยไม่ต้องโอ้อวดแค่นั้นก็พอ

Blogger : Estelle Tang

Source : rookiemag.com