Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Sneak Mini Meditations Into Your Everyday Life
วิธีทำสมาธิง่ายๆในชีวิตประจำวัน..ขอบอกเลยว่าง่ายสุดๆ

วิธีทำสมาธิง่ายๆในชีวิตประจำวัน

เสียงนาฬิกาปลุกดังและคุณกดปุ่มปิดมัน ระหว่างนั้นจิตใจของคุณก็เริ่มนับตั้งแต่ 0-60 แต่จู่ๆสิ่งที่ต้องทำทั้งหมดในวันนี้กับความคิดวุ่นวายเมื่อคืนก่อนก็ประเดประดังเข้ามาในหัวทันที ขณะที่คุณกำลังแปรงฟัน มืออีกข้างหนึ่งก็เช็คอีเมล จิตใจของคุณล่องลอยไปยังสถานที่และช่วงเวลาอื่นทั้งที่ร่างกายของคุณก็ยังเพิ่งตื่นอยู่เลย นอกจากนี้ขณะที่คุณกำลังจิบกาแฟและรับประทานอาหารเช้าแบบไม่รู้รสชาติจิตใจของคุณก็คิดไปถึงมื้อเที่ยง การเตรียมตัวไปนำเสนองาน หรือวางแผนรับส่งลูกๆแล้ว

คุ้นๆไหม? เราใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการคิดตั้งแต่ตื่นนอนในตอนเช้าไปจนถึงนาทีที่เราผลอยหลับไป สุดท้ายการคิดอย่างไม่หยุดหย่อนนี้จะก่อให้เกิดความเครียดและความกังวลซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ การมีสติหรือการตระหนักรู้ในปัจจุบันคือทางแก้ของสิ่งเหล่านี้ เราสามารถเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนจากภารกิจอันหลากหลายและความวุ่นวายไปสู่ความเงียบสงบของช่วงเวลาในปัจจุบันโดยการใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเพื่อผึกสมาธิวันละเล็กวันละน้อย การใช้ตัวกระตุ้นเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายและได้ผลที่สุดในการจดจำสิ่งที่เรามักจะลืมทำ

1. นาฬิกาปลุก

การเลือกที่จะเริ่มต้นเช้าวันใหม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณ ดังนั้นเราจึงควรใช้เสียงแรกของวันเป็นสิ่งช่วยเตือนความจำในการเริ่มต้นวันใหม่ เมื่อได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกในตอนเช้าคุณต้องสูดลมหายใจเพื่อเติมความสดชื่นสักสองครั้งก่อนที่จะลุกออกจากเตียง นอกจากนี้การตื่นตอนเช้ายังเป็นตัวกระตุ้นที่ดีสำหรับความตั้งใจในชีวิตประจำวันหรือการฝึกความกตัญญูต่อสิ่งรอบข้างด้วย

2. การแปรงฟัน

การฝึกสมาธิสามารถทำได้แม้ในยามที่คุณแปรงฟัน เปิดความรู้สึกของคุณทั้งหมด ลิ้มลองรสชาติของยาสีฟัน สังเกตความรู้สึกของขนแปรงเมื่อสัมผัสกับเหงือกและฟัน กลิ่นหอมของยาสีฟัน และฟังเสียงของการแปรงฟัน

3. อีเมล

นี่คือสิ่งที่คุณทำค่อนข้างบ่อยในระหว่างวัน ลองดูสิว่าคุณจะใช้นิสัยการเช็คอีเมลของคุณมาทดสอบกับตัวเองได้หรือเปล่า เพียงเวลาไม่กี่นาทีระหว่างที่คุณเช็คอีเมลให้สำรวจร่างกายจากภายใน สังเกตความรู้สึกขณะที่นั่งเก้าอี้หรือการเคลื่อนไหวของร่างกายระหว่างที่เดินทาง

4. สายเรียกเข้าหรือข้อความ

รู้ไหมว่าเสียงโทรศัพท์ที่ดังทั้งวันสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือกำหนดลมหายใจที่ยอดเยี่ยมได้ ทุกครั้งที่โทรศัพท์ดัง (หรือสั่น) คุณควรกำหนดลมหายใจเข้าออกอย่างมีสติก่อนที่จะรับสาย

5. ป้ายหยุดรถหรือทางม้าลาย

ป้ายหยุดรถและทางม้าลายสามารถนำมาใช้เป็นโอกาสในการหยุดพักและกลับมายังช่วงเวลาปัจจุบันของคุณได้ คุณสามารถใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเพื่อสังเกตเสียงที่อยู่รอบๆ กลิ่นที่ลอยมาในอากาศ และความรู้สึกเมื่อผิวหนังของคุณได้สัมผัสกับลม หวังว่าตัวกระตุ้นเหล่านี้จะทำให้คุณมีสติมากขึ้นในชีวิตประจำวัน

Blogger : Lynne Goldberg

Source : mindbodygreen.com