Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Quit Your Job Without Making Anyone Mad
ลาออกจากงานอย่างไรให้เป็นผลดีแก่ทุกฝ่าย

ลาออกจากงานอย่างไรให้เป็นผลดีแก่ทุกฝ่าย

มนุษย์เงินเดือนทุกคนย่อมมีวันที่ต้องครุ่นคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไปดีในชีวิตหรือได้เวลาที่ต้องเลือกทางอื่นจากนั้นก็ต้องลาออกจากงานและมุ่งหน้าต่อไป บางทีคุณอาจติดอยู่กับงานที่ไม่มีวันก้าวหน้าและเริ่มรู้ว่าทักษะของตัวเองน่าจะมีประโยชน์และเหมาะกับบริษัทอื่นมากกว่า บางทีงานปัจจุบันอาจไม่เหมาะกับคุณอีกแล้วและคุณอยากสำรวจเส้นทางอาชีพอื่นๆ หรือบางทีคุณอาจไม่อยากลุกจากเตียงมาทำงานนี้อีกต่อไป การศึกษาจาก Harris Interactive ชี้ว่าผู้คนร้อยละ 74 กำลังพิจารณาหางานใหม่ แต่ไม่ว่าเหตุผลในการลาออกจากงานของคุณคืออะไร เราจะบอกว่ามันมีทั้งวิธีที่ถูกและผิด ดังนั้นเราจึงนำเคล็ดลับในการลาออกจากงานเพื่อให้เป็นผลดีแก่ทุกฝ่ายมาฝากกัน

ทำจิตใจให้สงบเข้าไว้

หากคุณต้องการลาออกเนื่องจากถูกกดขี่หรือการปฏิบัติที่ไม่ดี..ก็อาจเป็นเรื่องยากที่คุณจะทำจิตใจให้สงบได้เมื่อต้องลาออก แต่จงจำไว้ว่าพฤติกรรมที่ไม่ดีอาจย้อนมาทำร้ายตัวเองได้หากผู้ว่าจ้างในอนาคตสอบถามเจ้านายเก่าของคุณถึงการทำงานและนิสัยใจคอของคุณ

ทำให้ดีที่สุดเพื่อรักษาความสัมพันธ์ในเชิงบวกและเป็นกลาง

คิดดูนะว่าการทำตัวแย่ๆก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นมา งานของคุณอาจห่วยและผู้จัดการของคุณอาจมีทักษะการบริหารคนที่ไม่ได้เรื่อง แต่คุณก็ต้องควบคุมอารมณ์ไว้ ผู้ว่าจ้างในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะเข้าข้างอดีตผู้จัดการของคุณเมื่อตรวจสอบปูมหลังการทำงาน

การแจ้งลาออกควรเจอกันแบบตัวต่อตัว

คุณย่อมรู้อยู่แล้วว่าผู้จัดการของคุณจะอยู่คนเดียวในออฟฟิศเมื่อไหร่ และอย่างที่บอกคุณต้องทำทุกอย่างในเชิงบวกต่อให้ในใจของคุณขุ่นมัวแค่ไหนก็ตาม ที่สำคัญคุณคงไม่ใช่คนแรกที่ขอลาออกและไม่ใช่คนสุดท้ายด้วยแน่นอน อย่างแรกคุณต้องรู้ว่าจะพูดอะไรกับหัวหน้า ต่อให้เหตุผลในการลาออกจะดีแต่ก็เป็นไปได้ว่าบรรยากาศจะอึมครึมและน่ากระอักกระอ่วน คุณต้องแน่วแน่ในการตัดสินใจและพร้อมที่จะตอบคำถามของพวกเขา ทำตัวให้เป็นมืออาชีพเข้าไว้

สิ่งที่ควรระบุไว้ในจดหมายลาออกและบทสนทนาแบบตัวต่อตัว

  • ขอบคุณหัวหน้าที่ให้โอกาสในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีหรือไม่ คุณก็ควรแสดงความขอบคุณที่เขาให้โอกาสในการเติบโตและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆในระหว่างที่ทำงานอยู่ที่นั่น นอกจากนี้ยังรวมถึงประสบการณ์ดีๆและเพื่อนร่วมงานบางคนที่ดีด้วยเช่นกัน
  • เหตุผลที่ลาออก ไม่จำเป็นต้องระบุว่าได้งานใหม่ คุณอาจลาออกเพื่อเรียนต่อหรือกลับไปดูแลพ่อแม่ที่สูงอายุ ที่สำคัญอย่าเขียนอะไรที่ทำให้เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานของคุณดูแย่
  • อาสาฝึกสอนผู้ที่จะมาทำงานแทน รับรองว่าเจ้านายของคุณจะต้องปลื้มที่ได้รู้ว่าคุณเต็มใจฝึกสอนพนักงานใหม่หากพวกเขามีข้อสงสัยหลังจากที่คุณลาออกไปแล้ว
  • แจ้งล่วงหน้า 1 เดือน โดยทั่วไปคุณต้องแจ้งผู้ว่าจ้างของคุณล่วงหน้า 1 เดือน หากมีเหตุผลใดที่ทำให้คุณไม่สามารถแจ้งล่วงหน้าได้นานขนาดนั้น ควรปรึกษาผู้ว่าจ้างของคุณว่ามีวิธีใดช่วยได้บ้าง
  • วันที่คุณจะลาออก ระบุวันทำงานวันสุดท้ายที่แน่นอน

ปัญหาที่อาจต้องเจอและการเตรียมตัวให้พร้อม

ผู้จัดการของคุณอาจไม่ต้องการให้คุณลาออกและพยายามเหนี่ยวรั้งคุณไว้ แต่ถ้าคุณแน่ใจแล้วจริงๆก็ควรบอกไปตามนั้น ขณะที่ในบางกรณีคุณต้องเก็บข้าวของและออกไปทันที ดังนั้นควรเก็บของทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนที่จะไปคุยกับผู้ว่าจ้างของคุณ นอกจากนี้อย่าลืมส่งคืนสมบัติของบริษัท เช่น คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค รถประจำตำแหน่ง หรือโทรศัพท์มือถือ จงจำไว้ว่าการลาออกจากงานปัจจุบันมีความสำคัญมากพอๆกับตอนที่คุณสมัครเข้าไป พยายามต่อยอดความสามารถของตัวเองเมื่อออกจากบริษัทไปแล้ว เนื่องจากตัวคุณเองนั่นแหละที่จะประสบความสำเร็จและมีความก้าวหน้าในอาชีพการงานต่อไป

Blogger : Erica Wagner

Source : lifehack.org