Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Put Yourself Out There More If You’re Shy
เป็นคนขี้อาย..ควรแก้ไขอย่างไรดี?

เป็นคนขี้อายควรแก้ไขอย่างไรดี

เมื่อคุณรู้สึกอาย..ก็จะรู้สึกราวกับโลกมองไม่เห็นคุณหรือแม้แต่คุณสมบัติทั้งหมดของคุณ แต่ความจริงอาจเป็นคุณต่างหากที่มองไม่เห็นโลกที่อยู่รอบตัว ไม่ผิดหรอกหากคุณจะใช้เปลือกของตัวเองเป็นเกราะป้องกัน แต่ถ้าคุณต้องการหาวิธีหลุดจากความเป็นคนขี้อายคุณอาจต้องก้าวออกมาจากเปลือกบ้าง การอยู่เงียบๆและปลีกตัวออกจากสังคมอาจซ่อนเร้นความรู้สึกของคุณได้ แต่การสร้างขอบเขตเมื่อเข้าสังคมก็จะช่วยปกป้องอารมณ์ของคุณในสถานการณ์จริงได้เช่นกัน อย่าลืมว่าสัญชาตญาณเป็นทั้งเพื่อนที่ดีที่สุดและศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของคุณด้วย การเชื่อมต่อกับอารมณ์ของตัวเองได้จะช่วยเตือนคุณในยามที่ใครคนหนึ่งไม่คู่ควรกับเวลาของคุณ ต่อไปนี้คือวิธีแก้อาการขี้อายและปกป้องคุณจากผู้คนโดยรอบ

1. หาเกราะป้องกันในแบบของตัวเอง

เนื่องจากฉันเป็นคนขี้อาย ฉันจึงต้องใช้เวลานานๆในการเตรียมตัวให้พร้อม ฉันจงใจเลือกเสื้อผ้าหน้าผมให้โดดเด่น เช่น เสื้อคลุมขนสัตว์ ทาอายแชโดว์สีม่วงตวัดปลายหางตาเพื่อเสริมความกล้าให้ตัวเอง บางครั้งถึงขั้นต้องสวมวิกก็ยอม! ด้วยเครื่องแต่งกายสุดอลังการนี้ฉันจึงไม่ต้องพูดมากนักเพื่อเรียกร้องความสนใจ ขณะที่คนอื่นต้องพูดเพื่อทำให้ฉันรู้สึกประทับใจแทน จงจำไว้ว่านิสัยประหม่าหรือขี้อายอาจถูกมองว่าเป็นความลึกลับได้ คุณสามารถบังคับภาพลักษณ์ของตัวเองในมุมมองของคนอื่นได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกที่จะปกป้องตัวเองแบบไหน

2. ให้การสื่อสารเป็นดาบของคุณ

ทุกวันนี้มีการสื่อสารหลายรูปแบบ แต่ก็มีแรงกดดันมากมายสำหรับคนขี้อายที่ต้องการสื่อสารด้วยคำพูด นั่นเป็นเพราะเราให้ความสนใจกับภาษากายไม่มากพอ อันที่จริงคนเรามีการแสดงออกอยู่ตลอดเวลา เช่น ท่ายืน ตำแหน่งของแขน หรือแม้แต่สีหน้าของคุณ หากคุณเป็นคนขี้อายก็ควรใส่ใจกับการใช้วิธีสื่อสารผ่านภาษากายมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นเมื่อคุณสนใจใครสักคนก็ลองเริ่มการสื่อสารด้วยการสัมผัสต้นแขนของเขา หรือถ้าคุณไม่สนใจเขาก็แค่จับมือทักทาย เป็นต้น

3. อย่าห่วงความคิดของคนอื่นมากเกินไป

ฉันว่าคนขี้อายโดยทั่วไปจะมีนิสัยช่างสังเกตและสนใจในสิ่งที่คนอื่นทำ แต่พฤติกรรมเช่นนี้อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ว่าจริงๆแล้วคุณรู้ว่าอีกฝ่ายคิดอะไรอยู่ ความจริงคือคนส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจคุณหรอก พวกเขาแค่กำลังคิดถึงเรื่องของตัวเองเท่านั้น ดังนั้นอย่าห่วงความคิดหรือการกระทำของคนอื่นมากเกินไป พยายามปลุกกระตุ้นตัวเองและสุดท้ายคุณก็จะค้นพบพลังที่ซ่อนอยู่ข้างใน

Blogger : Caitlyn Luce Christensen

Source : elitedaily.com