Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Judge Others (and Yourself) Less
แนวทางง่ายๆในการตัดสินผู้อื่น (และตัวเอง) ให้น้อยลง

แนวทางง่ายๆในการตัดสินผู้อื่นและตัวเองให้น้อยลง

ฉันแอบเหม็นขี้หน้าโค้ชชีวิตคนหนึ่งที่อายุน้อยกว่าฉัน เธอมักจะโผล่ขึ้นมาบนหน้ากระดานข่าวของฉันด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและคำพูดเชิงบวก ฉันจึงแอบตัดสินเธอไปว่า “เธอมาจากครอบครัวที่ร่ำรวย เธอคงไม่รู้หรอกว่าการต่อสู้ดิ้นรนที่แท้จริงเป็นอย่างไร!” และ “เธอต้องเป็นพวกหลอกลวง ทำไมคนอื่นถึงมองไม่เห็นนะ?” จนกระทั่งล่าสุดฉันเจอเธอในงานปาร์ตี้และเธอก็..น่ารัก จริงใจ ซื่อตรง จิตใจดี ฉันประหลาดใจมากกับคำตัดสินของตัวเองในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาและมันทำให้ฉันคิดว่ามีอะไรที่ฉันเข้าใจผิดอีกไหม? และที่สำคัญ..คำตัดสินนี้มาจากไหน? เอาล่ะต่อไปนี้คือการเรียนรู้ที่จะตัดสินผู้อื่นและตัวเองให้น้อยลง

1. ยอมรับว่าคุณจะทุกข์ใจเมื่อคุณตัดสินผู้อื่น

เบื้องหลังคำตัดสินทุกประเภทคือความเจ็บปวดที่เราเคยประสบมา แต่แทนที่เราจะรู้สึกเองเรากลับผลักไสไปให้คนอื่น ฉันมีเพื่อนคนหนึ่งชื่อทีน่า เธออยู่ในลอนดอนและมักจะถูกรังแกที่โรงเรียน และทุกครั้งที่เธอเข้ากลุ่มเพื่อนผู้หญิงใหม่การป้องกันตัวของเธอจะเริ่มทำงานทันที เธอชอบวิพากษ์วิจารณ์หรือติฉินนินทาและยึดติดแต่ความคิดเห็นแรกเท่านั้น เวลาที่ทีน่ามาเยี่ยมฉันที่นิวยอร์ค เพื่อนของฉันมักจะบอกเธอว่า “สำเนียงของคุณเซ็กซี่จังเหมือน*ไนเจลล่า ลอว์สันเลย” (*ผู้ประกาศข่าวชาวอังกฤษ) แต่หลังจากนั้นเธอจะมาระบายกับฉันว่า “ฉันไม่เหมือนไนเจลล่าสักหน่อยเพราะฉันทั้งผอมกว่าและสาวกว่า!” ทีน่าแค่รู้สึกไม่พอใจและเหมือนไร้คุณค่า ไม่ต่างจากเราหลายๆคน แล้วตัวกระตุ้นในการตัดสินคนอื่นของคุณคืออะไร?

2. เจอกันเป็นครั้งแรก

ฉันเคยมีความสัมพันธ์วุ่นๆกับน้องสาวมานานหลายปี เราชอบเล่นสงครามประสาทใส่กันและเอาแต่โกรธเคืองเรื่องที่ผ่านมา ยิ่งฉันพูดและเขียนถึงมันก็ยิ่งทำให้คนอื่นๆเล่าให้ฉันฟังเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในครอบครัวของพวกเขา ฉันมีอดีตเพื่อนร่วมงานที่ไม่ได้พูดคุยกับพี่ชายฝาแฝดของตัวเองมานานหลายปีเพราะเรื่องธุรกิจที่พวกเขาเริ่มต้นมาด้วยกัน เมื่อคุณลองให้เวลาตัวเองในการวิเคราะห์เหตุการณ์และปัญหาต่างๆที่ผ่านมา คุณจะเห็นประสบการณ์ของคนอื่นในมุมมองที่ต่างออกไป การเจอกับใครสักคนเป็นครั้งแรก (ไม่มีเรื่องราว/ความเกลียดชัง/ความไม่พอใจ) จะสามารถบรรเทาได้อย่างล้ำลึก หากคุณขจัดความคิดเชิงลบเกี่ยวกับใครบางคนที่อยู่ในชีวิตออกไป..ซึ่งในกรณีของฉันคือน้องสาว มันจะส่งผลต่อสภาพทางอารมณ์ สำหรับฉันคือการได้พบกับความสงบ ความสันติ และความสุขซึ่งทำให้รู้สึกดีจริงๆ

3. ตัดทิ้ง

นี่คือความมหัศจรรย์ของการฝึกสมาธิ คุณสามารถงดพฤติกรรมการตัดสินผู้อื่นได้โดยที่ไม่ต้องเปล่งวาจา คุณสามารถนั่งเงียบๆอยู่ในห้องและนึกภาพคนที่คุณกำลังตัดสินได้ไหม? คุณสามารถนึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขที่มีด้วยกันได้หรือเปล่า? คุณสามารถฝึกสมาธิเพื่อส่งต่อความเมตตา ความสงบสุข และความรักแก่พวกเขาได้ไหม? พลังแห่งการให้อภัยตัวเองและผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการกับคำตัดสินทั้งหมดของเรา แต่ช่างน่าแปลกเมื่อเรายอมรับคำตัดสินเหล่านั้นพลังดังกล่าวก็จะจางหายไปอย่างรวดเร็ว เราจะกลับไปรู้สึกผ่อนคลายและมีการเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วย

Blogger : Susie Moore

Source : greatist.com