Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Find Richness in Your Loneliness
ข้อดีของความเหงา

ข้อดีของความเหงา

ความเหงาเป็นอารมณ์ที่เราทุกคนล้วนพยายามอยู่ให้ห่าง เรามักจะตั้งคำถามเกี่ยวกับคุณค่าของตนเองว่าทำไมเราจึงรู้สึกเช่นนี้และโทษตัวเองเมื่อสิ่งต่างๆไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ จงตระหนักว่าการรู้สึกเหงาไม่ใช่เรื่องผิดปกติ คุณต้องทำความเข้าใจถึงสาเหตุแทนที่จะพยายามหลบเลี่ยงมัน แต่ละคนประสบกับความเหงาด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน แม้ว่าความเหงาจะทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวและกระตุ้นอารมณ์ในเชิงลบให้ปรากฏออกมามากขึ้น แต่มันก็คนละเรื่องกับการอยากอยู่คนเดียว หลายคนสับสนระหว่างความเหงากับการอยู่คนเดียว แม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางผู้คนมากมายแต่ก็ยังรู้สึกเหงาจับใจได้ขณะที่อีกคนอาจอยู่คนเดียวแล้วมีความสุขมากกว่า ไม่ว่าคุณจะรู้สึกเหงาในบางครั้งหรือเพิ่งคุ้นชินกับอารมณ์นี้ อย่างไรก็ดีเรามีวิธีปลอบประโลมจิตใจในยามเหงาได้

1. ความเหงาช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจเวลาที่อยู่คนเดียวได้

การเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างสบายใจในช่วงเวลาที่ไม่สบายคือก้าวแรกของการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการอยู่คนเดียว คุณควรท่องวลีซ้ำๆเพื่อเตือนตัวเองว่า “ตอนนี้ฉันไม่เป็นไร” หายใจเข้าออกลึกๆสัก 2-3 ครั้งและปล่อยให้ผ่านเลยไป

2. ความเหงาช่วยให้คุณสร้างความสัมพันธ์โดยเจตนากับตัวเอง

การเผชิญกับอารมณ์เหล่านี้จะทำให้คุณสามารถถามตัวเองด้วยคำถามยากๆได้รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งและมีความหมายมากขึ้นด้วย การอยู่คนเดียวจะทำให้เรามีความสัมพันธ์โดยเจตนากับตัวเองซึ่งเกี่ยวข้องกับการยอมรับตนเอง การดูแลตนเอง และการรักตนเอง

3. ความเหงาทำให้เราได้ตรึกตรองและมีสติ

การตรึกตรองเกี่ยวกับความเหงาจะทำให้คุณเข้าใจเหตุผลของมันได้ลึกซึ้งขึ้น แทนที่จะหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดคุณควรใช้เวลานี้คิดถึงเรื่องปัจจุบันและคุณจะสามารถขจัดความกังวลหรืออารมณ์ในเชิงลบได้

4. ความเหงาทำให้คุณเชื่อมต่อกับสังคมด้วยวิธีใหม่ๆได้

คุณจะรู้สึกเหมือนติดอยู่ในกับดักเมื่อความเหงาอุบัติขึ้น คุณจะโทษตัวเองและเชื่อว่าทุกอย่างอยู่นอกเหนือการควบคุมซึ่งส่งผลให้ไม่มีใครอยากอยู่กับคุณ แต่บางครั้งการฝืนตัวเองให้เข้าไปในพื้นที่อื่นจะทำให้ความคิดของคุณดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่นการเป็นอาสาสมัครที่สถานสงเคราะห์สัตว์หรือเข้าร่วมงานสาธารณประโยชน์ เป็นต้น

5. ความเหงาให้พื้นที่คุณในการทำกิจกรรมต่างๆที่ทำให้คุณมีความสุข

คุณสามารถฝึกขอบคุณและแสดงความยินดีต่อเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาได้ ความเหงาจะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดและมีความสุขกับช่วงเวลาดังกล่าวแทน

6. ความเหงาทำให้คุณมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

ความสันโดษคือองค์ประกอบสำคัญของการมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แต่จะเป็นไปได้อย่างไรเมื่อความคิดในเชิงลบยังอยู่ในสมองของคุณ? เริ่มจากการจดบันทึกหรือวาดรูปเกี่ยวกับความเหงา กิจกรรมเหล่านี้เป็นการเยียวยาตามธรรมชาติและทำให้คุณสามารถแบ่งปันหรือเชื่อมต่อความรู้สึกกับคนอื่นได้

7. ความเหงาจะสอนคุณให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อเชื่อมสายสัมพันธ์กับผู้อื่น

ความเหงาจะสร้างแรงจูงใจในการเชื่อมสายสัมพันธ์กับผู้อื่นแทนที่จะต้องทุกข์ทรมานอยู่กับความเงียบเหงา คุณจะมีโอกาสพูดว่า “ฉันรู้สึกเหงาจัง ไปเดินเล่นด้วยกันไหม ไปดื่มกาแฟกัน หรือไปดูหนังกันไหม?” เมื่อเราจริงใจกับความรู้สึกของตัวเองคนอื่นก็จะมีโอกาสเชื่อมสายสัมพันธ์กับเรา ความเหงาอาจทำให้เรามีปัญหาสุขภาพจิตอย่างไม่ต้องสงสัยเมื่อเราเริ่มคิดว่าเรานี่แหละคือสาเหตุของการอยู่คนเดียว ดังนั้นคุณควรจำไว้ว่าความสวยงามไม่น้อยเกิดจากช่วงเวลาที่ต้องอยู่คนเดียว ไม่มีสิ่งใดสมบูรณ์แบบ และถ้าเราเริ่มพยายามเอาชนะตัวเองเมื่อรู้สึกว่าถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเราก็อาจลืมสร้างความสัมพันธ์ที่สำคัญที่สุดในชีวิตซึ่งได้แก่ความสัมพันธ์กับตัวเองนั่นเอง

Blogger : Raven Ishak

Source : theeverygirl.com