Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Find Love Without Looking
มีรักแท้ได้โดยไม่ต้องไขว่คว้า

มีรักแท้ได้โดยไม่ต้องไขว่คว้า

คุณกำลังตามหารักแท้อยู่หรือเปล่าและประสบความสำเร็จหรือยัง คุณเชื่อว่าเขาอยู่ที่ไหนสักแห่งใช่หรือไม่ เชื่อได้เลยว่าพวกคุณมักไปหากันผิดที่ เช่น ที่ทำงาน สังคมออนไลน์ ศาสนสถาน ห้องโยคะ หรือแม้แต่ในร้านสะดวกซื้อ ไม่ใช่ว่าคุณจะไม่มีวันได้เจอคู่แท้หรอกนะ แต่คุณควรรู้ว่าคุณต้องรักตัวเองให้ได้ก่อนที่จะเป็นผู้ให้และผู้รับความรัก การรู้จักรักตัวเองน่ะเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเยอะเลย หากคุณส่องกระจกและมองลึกเข้าไปในดวงตา คุณสามารถพูดออกมาดังๆได้ไหมว่า “ฉันรักเธอ ฉันรักเธอจังเลย (ใส่ชื่อของคุณ)” คุณสามารถมองตัวเองนานๆโดยที่ไม่คิดอะไรได้ไหม (คุณส่องกระจกอย่างสบายๆได้ไหม)

ถึงเวลาแล้วที่เราต้องหยุดตามหา “สิ่งที่อยู่ข้างนอก” และกลับมามอง “สิ่งที่อยู่ข้างใน” เพราะความรักสามารถเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้อะไรก็ตามที่ใหม่และเรารู้สึกไม่คุ้นเคยล้วนต้องอาศัยเวลาและความอดทนในการยอมรับทั้งสิ้น ขณะที่ความผิดพลาด ข้อบกพร่อง และความวุ่นวายทั้งหลายแหล่ คุณเองนั่นแหละที่เป็นคนสร้างมันขึ้นมา

ต้องรักตัวเอง

1. สร้างขอบเขต

รู้จักรักตัวเอง

หัดพูดคำว่า “ไม่” กับการเจรจาต่อรองเพื่อมารยาทและเพื่อศักดิ์ศรี แทนที่จะคำพูดว่า “ได้” เพื่อเอาใจคนอื่น เราถูกสอนให้เป็นคนดีแต่สำหรับใครหลายๆคน ความดีของเราอาจเป็นการเสียพลังงาน เสียเวลา และคุณภาพชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ เราควรพูดว่า “รู้ไหมเวลาที่เธอพูดน่ะ…ฉันรู้สึกว่า…” เราควรกำหนดขอบเขตเพื่อฝึกฝนและสร้างความเชื่อที่ว่าเราสมควรได้รับการเคารพ

2. แสดงความเป็นตัวเอง

รักแท้ที่ไม่ต้องไขว่คว้า

ทำสิ่งที่คุณรักเช่น ระบายสี วาดรูป เขียนหนังสือ ขี่ม้า ทำสวน ทำอาหาร ออกกำลังกาย หรือเดินเล่นท่ามกลางธรรมชาติ หรือสิ่งที่ช่วยให้คุณอยู่กับปัจจุบัน จัดตารางเวลาอย่างน้อย 30 นาทีทุกวันเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับคนที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือตัวคุณเอง!

3. ตรวจสอบคำพูดและความคิด

รักตัวเอง

คุยกับตัวเองเสมือนว่าคุณกำลังคุยกับเพื่อน หากคุณพูดถึงตัวเองในทางลบหรือด่าว่าตัวเองให้ถามตัวเองว่าคุณจะได้รับการยอมรับจากคนอื่นหรือไม่? แน่นอนว่าไม่ การพูดกับตัวเองในทางที่ดีย่อมส่งผลดีมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเองด้วย

4. รับฟังร่างกายของคุณ

ฝึกที่จะรักตัวเอง

เมื่อร่างกายต้องการพักผ่อน จงหยุดพัก เมื่อร่างกายต้องการการบำรุง จงกิน และเมื่อร่างกายต้องการการเคลื่อนไหว จงออกกำลังกาย แม้ว่าจะไม่ซับซ้อนแต่ก็ไม่ง่ายนะจ๊ะ! เรามักจะถูกเรียกใช้ ถูกทำให้ยุ่ง และบริการคนอื่นก่อน จงรับฟังร่างกายของคุณ ถ้าคุณรู้สึกตื่นตัวและถูกกระตุ้นนั่นเป็นการบอกว่าสิ่งนั้นมันใช่สำหรับคุณ คุณจะให้เวลากับการทำสิ่งที่คุณรัก จงใส่ใจในคำพูดและความคิดของคุณ ชีวิตของคุณจะขึ้นอยู่กับคนอื่นน้อยลงเนื่องจากคุณจะรู้จักรักตัวเองมากขึ้น ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณส่องกระจก จงโอบกอดตัวเองโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ และจงแสดงความรักต่อตัวคุณเอง นี่ล่ะความสัมพันธ์ที่ดีจะต้องเริ่มต้นจากตรงนี้

Blogger : Andrea Lewis

Source : mindbodygreen.com