Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How to Break Your Smartphone Addiction in 21 Days
อาการติดโทรศัพท์..เลิกได้ภายใน 21 วัน

อาการติดโทรศัพท์เลิกได้ภายใน 21 วัน

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการเปิดโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค และแท็บเล็ตให้พร้อมใช้งานอยู่เสมออาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตรวมถึงทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับผู้อื่นด้วย คุณไม่จำเป็นต้องถึงขั้นทิ้งอุปกรณ์เหล่านั้นไป แค่มีช่วงเวลาที่ปลอดจากเทคโนโลยีแต่ยังสามารถติดต่อกับเพื่อนๆและคนในครอบครัวได้ และนี่คือวิธีเลิกติดโทรศัพท์มือถือและสื่อโซเชียลที่ใช้เวลาเพียง 21 วัน

สัปดาห์ที่ 1

กำหนดขอบเขตปลอดเทคโนโลยี เทคโนโลยีได้คืบคลานเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรามากจนเราอาจไม่ทันสังเกต คุณควรปิดการเชื่อมต่อในช่วงเวลาที่สำคัญ

ตื่นนอนดีขึ้น อย่าแตะต้องโทรศัพท์ในช่วง 30 นาทีแรกหลังจากที่ตื่นนอน การทำกิจวัตรประจำวันในช่วงเช้าโดยปราศจากเทคโนโลยีจะช่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีสมาธิ

งดใช้อุปกรณ์ต่างๆ ระหว่างอาหารมื้อค่ำ (หรือทุกมื้อ) พร้อมกับงดใช้อุปกรณ์ต่างๆจะทำให้คุณสามารถละเมียดละไมกับอาหารได้อย่างเต็มที่

ประกาศเคอร์ฟิวเพื่อตัวเอง พยายามห้ามตัวเองไม่ให้เล่นโทรศัพท์หลังสามทุ่ม

สัปดาห์ที่ 2

ตัดขาดความสัมพันธ์ เรามักจะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นเพราะอาการเบื่อ พยายามหักห้ามมือตัวเองยกเว้นเฉพาะตอนที่มีข้อความหรืออีเมลสำคัญ

ปิดการแจ้งเตือนทุกอย่าง ปรับการตั้งค่าโทรศัพท์ให้แจ้งเตือนเฉพาะสายเรียกเข้าและข้อความแทนที่จะเป็นการอัปเดตจากสื่อโซเชียล

ปล่อยสมองให้ว่างเปล่า คุณมักจะเลื่อนดูเฟซบุ๊คเวลายืนต่อคิวใช่ไหม? หรือเล่นทวิตเตอร์ขณะรอรถไฟ? งั้นลองทำจิตใจให้ว่างเปล่าแทนที่จะวุ่นวายอยู่กับโทรศัพท์

หาเวลาว่าง หากิจกรรมให้ตัวเองสักวันละ 1 ชั่วโมงโดยที่ไม่ต้องอยู่หน้าจอ (รวมถึงโทรทัศน์ด้วย) อ่านหนังสือ (ปิดแท็บเล็ตซะ) เล่นเกมกับลูกๆ หรือนอนแช่อ่างชิลๆ

สัปดาห์ที่ 3

จัดระเบียบใหม่ เราจะไม่หยุดใช้อุปกรณ์ แค่เลือกเฉพาะสิ่งที่จำเป็นต้องใช้

ตั้งเตือนให้ปิดการทำงาน ตั้งค่าเตือนทุกๆ 40 นาทีให้ไปเดินเล่นหรือดื่มน้ำสักแก้ว อะไรก็ได้ที่ทำให้จิตใจปลอดโปร่งก่อนที่จะกลับไปอยู่หน้าจอ

ตั้งค่าปิดการทำงานโดยใช้แอปพลิเคชั่น ดาวน์โหลดโปรแกรมที่ตรวจสอบการใช้โทรศัพท์ของคุณ เช่น AppDetox และคุณสามารถตั้งค่าให้แอปพลิเคชั่นเปิดในบางช่วงได้ เช่น เวลาทำงาน

ใช้โทรศัพท์เพื่อการมีสุขภาพที่ดี ฉันมักจะใช้แอปพลิเคชั่นเพื่อฝึกสมาธิทุกเช้าซึ่งวิธีนี้จะมีประโยชน์ต่อสมองและร่างกายของเรา นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้แอปพลิเคชั่นนับก้าวหรือจะทำตามวิดีโอสอนโยคะก็ได้

Blogger : Jacqueline Andriakos

Source : health.com