Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Be Your Best Self
เคล็ดลับ 3 ข้อในการออกแบบชีวิตของตัวเองให้ดีที่สุด

เคล็ดลับในการออกแบบชีวิตของตัวเองให้ดีที่สุด

เราควรปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างไร? คำตอบคือ..เราควรทำในสิ่งที่เราก็ต้องการให้พวกเขาทำกับเรา แต่ยังมีอีกคำถามหนึ่งที่น่าสนใจน้อยกว่านั้นมาก

เราควรปฏิบัติต่อตัวเองอย่างไร?

บางคนบอกว่าความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญและเราควรสร้างความมั่นใจให้แก่ตนเองอยู่เสมอ ขณะที่คนอื่นๆบอกว่าความนอบน้อมต่างหากที่สำคัญและเราไม่ควรมั่นใจในตัวเองมากเกินไป และบางคนก็เชื่อว่าเราควรทุ่มเทกับตัวเองเพื่อให้เรากลายเป็นคนที่ดีที่สุด แต่เมื่อไม่นานมานี้ฉันเพิ่งอ่านอะไรที่ถูกใจสุดๆจนต้องร้อง “ว้าว”

จงปฏิบัติต่อตัวเองราวกับว่าคุณคือคนที่คุณต้องการช่วยเหลือ

เรามักจะบอกให้คนอื่นร้องขอความช่วยเหลือแต่เราไม่เคยบอกตัวเองเลย เรามักจะไปหาเพื่อนๆในยามที่มีเรื่องเดือดร้อนแต่เราไม่เคยเห็นใจตัวเองเลยในยามที่เผชิญกับปัญหา และที่สำคัญเรามักจะเชื่อคนอื่นมากกว่าเชื่อตัวเอง เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นล่ะ? ส่วนหนึ่งเกิดจากประสาทวิทยาศาสตร์ สมองของคนเราถูกออกแบบมาเพื่อเป็นห่วงเพื่อนๆ ทว่ากับตัวเองกลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม เมื่อเพื่อนๆมีปัญหาคุณจะไม่รู้สึกอันตรายแต่จะเป็นห่วงเป็นใย ในทางกลับกันถ้าเป็นตัวเอง..ปฏิกิริยาตอบสนองโดยธรรมชาติคือต่อสู้ หนี หรือนิ่งเฉย เราต่อสู้กับปัญหาซึ่งก็คือตัวเราเอง เราจู่โจมตัวเอง หรือไม่ก็รู้สึกโดดเดี่ยวเหลือเกิน งั้นมาดู 3 วิธีในการออกแบบชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้น

1. เวลาที่ต้องตัดสินใจ จงนึกถึงเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ

เคยรู้สึกว่าคำแนะนำที่คุณให้คนอื่นดูฉลาดกว่าคำแนะนำที่คุณเลือกให้ตัวเองไหม? ไม่ต้องห่วง..คุณไม่ได้บ้าเพราะคุณจะไม่ยอมให้เพื่อนสนิททำอะไรงี่เง่าและไม่รอบคอบ ดังนั้นจงให้คำแนะนำตัวเองเหมือนกับที่คุณให้เพื่อนสนิทของคุณ แล้วลงมือทำด้วยล่ะ

2. หากเป็นเรื่องสุขภาพ จงนึกถึงสุนัขของตัวเอง

ไม่..คุณไม่จำเป็นต้องกินอาหารสุนัข แต่ที่แปลกคือการศึกษาชี้ว่าคนเราจะซื้ออาหารที่มีประโยชน์ให้สุนัขมากกว่าให้ตัวเอง และพวกเขามีแนวโน้มที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเองละเอียดละออถี่ถ้วนมากกว่าร่างกายของตัวเองเสียอีก ดังนั้นคนเราคงมีสุขภาพที่แข็งแรงกว่านี้หากดูแลตัวเองเหมือนกับที่ดูแลสุนัข

3. หากเป็นเรื่องความสุข จงนึกถึงคุณย่า

บ่อยแค่ไหนที่คุณปรนนิบัติเพื่อนๆอย่างดีแต่กลับโหดร้ายกับตัวเอง? ค่อนข้างบ่อยเลยใช่ไหมล่ะ คุณต้องเริ่มรู้จักเมตตาตนเองและปฏิบัติต่อตนเองไม่ต่างจากการปฏิบัติต่อเพื่อน ความเมตตาต่อตนเองจะช่วยเสริมสร้างความสุขและลดความตึงเครียด คุณมีแนวโน้มที่จะผัดวันประกันพรุ่งน้อยลงและพัฒนาความรักไปในทิศทางที่ดีขึ้นด้วย วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาการวิพากษ์วิจารณ์ตนเองคือการทำความเข้าใจ มีความเห็นอกเห็นใจ และแทนที่สิ่งเหล่านั้นด้วยความเมตตา สังเกตและวิจารณ์ในทางที่สร้างสรรค์ นึกถึงใครบางคนที่รักคุณ คนที่พูดจาหวานหูกับคุณ (เช่นคุณย่า) แล้วใครล่ะที่เป็นเพียงคนเดียวในชีวิตของคุณที่คอยดูแลและเอาใจใส่คุณตลอดเวลา? ก็ตัวคุณนั่นไง

สรุป

นี่คือวิธีออกแบบชีวิตของตัวเองให้ดีที่สุด เหตุใดเราจึงไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อพัฒนาตนเอง? เหตุใดเราจึงไม่นำแรงจูงใจเหล่านี้มาปฏิบัติเพื่อทำให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเดิม? ส่วนหนึ่งก็เพราะเราไม่ชอบให้ใครมาสั่งว่าต้องทำอะไร หรือทำเพียงเพราะว่าเราสั่งให้คุณทำ แต่จงทำเพราะคุณสั่งให้ตัวเองทำ จงช่วยเหลือตนเอง เอาล่ะลองคิดให้ดีๆอีกครั้งหนึ่งว่า..คุณจะทำอะไรเพื่อช่วยคนที่คุณรักจริงๆ? โอเค..คราวนี้ก็ได้เวลารักตัวเองบ้างแล้ว

Blogger : Eric Barker

Source : theladders.com