Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How To Be Happy With Yourself As You Improve Your Life
7 วิธีสร้างความสุขไปพร้อมๆกับการพัฒนาตัวเอง

วิธีสร้างความสุขไปพร้อมๆกับการพัฒนาตัวเอง

เราทุกคนล้วนมีลักษณะเฉพาะตัวที่บางครั้งอาจทำให้เราไม่ใช่คู่ครอง พ่อแม่ เพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนในอุดมคติสำหรับใครๆ และฉันเชื่อว่าหลายคนก็รู้ดีว่าควรทำอย่างไรเพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้น อย่างไรก็ตามการพัฒนาตนเองไม่ไช่เรื่องง่ายและราบรื่นเสมอไป งั้นลองมาอ่านวิธีง่ายๆในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีแรงผลักดันไปพร้อมๆกับการพัฒนาตนเองกันดีกว่า เราเชื่อว่าได้ผลกับคุณแน่

1. ลงมือทำหรือปล่อยเลยไป

ประโยคนี้กระแทกใจฉันอย่างจังตอนที่ได้อ่าน Be Yourself : Everyone Else is Taken แน่นอนว่าประโยค “ลงมือทำหรือไม่ก็ปล่อยมันไป” ไม่ใช่แนวความคิดที่แปลกใหม่เลย ฉันลองติดประโยคนี้ไว้ที่คอมพิวเตอร์ และทุกครั้งที่รู้สึกท้อแท้หรือผิดหวังเมื่อได้อ่านข้อความนี้ฉันจะรู้สึกถึงแรงกระตุ้นให้ลงมือทำซึ่งก็ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้จริงๆนะ!

2. คบหากับเพื่อนๆที่เป็นแรงสนับสนุน

ฉันได้คุยกับเพื่อนที่รู้ว่าฉันมีอีเมลเป็นพันๆฉบับอยู่ในกล่องข้อความเข้า เขาแนะนำให้ฉันอย่าไปเสียเวลาจนกว่าจะถึงเวลาที่ต้องทำจริงๆ ที่สำคัญควรแบ่งข้อมูลให้เป็นสัดส่วน ฉันก็รู้สึกเห็นด้วยนะ และเมื่อฉันพิจารณาลำดับความสำคัญของตัวเองก็รู้ว่าฉันควรใช้เวลาทำในสิ่งที่จำเป็นหรือมีความสุขมากกว่ามาจมอยู่กับอีเมลเหล่านี้ ฉันอยากแนะนำให้คุณมีเพื่อนสัก 1-2 คนอยู่เคียงข้างไว้เพื่อพูดคุยในยามที่คุณต้องการความคิดใหม่ๆ หากคุณรู้สึกดีกับการได้กำลังใจจากพวกเขาก็จงรักษาพวกเขาไว้ให้ดี

3. จดบันทึกรายการที่ดีต่อใจ

อะไรบ้างในชีวิตที่เป็นยาใจให้แก่คุณ หมั่นเติมเข้าไปในชีวิตทุกวัน สักสามครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้ถ้ามันยากไป ไม่ว่าจะเป็นความสุขกับการพูดคุยโทรศัพท์ การกอด อาหารดีๆ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ บรรดาเพื่อนในเฟซบุ๊ค ความสำเร็จในหน้าที่การงาน การได้ออกไปเที่ยว ดูคอนเสิร์ต รายการโทรทัศน์ หรือการใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆ ฉันอยากให้คุณมีความสุขในขณะที่กำลังพัฒนาตัวเองอยู่ ลองดูสิเริ่มตั้งแต่วันนี้และอย่าลืมจดบันทึกเพื่อวัดระดับความสุขของตัวเองในแต่ละสัปดาห์หรือในแต่ละเดือนด้วยล่ะ

4. สำรวจตัวเอง

ลองตั้งเวลาไว้ทุกชั่วโมงขณะที่คุณกำลังจดจ่ออยู่กับงานหรือเรื่องสำคัญอื่นๆในชีวิต และเมื่อได้ยินเสียงเตือนลองถามตัวเองดูว่า “ฉันมีความสุขในชั่วโมงที่ผ่านมาหรือเปล่า” ลองตอบออกมาดังๆหรือเขียนลงไปในสมุดเพื่อย้ำเตือนให้จดจำเรื่องเล็กๆหรือเรื่องใหญ่ที่เติมเต็มความสุขในชีวิตของคุณได้

5. ฝึกปลดปล่อยอารมณ์ให้เป็นอิสระ

ลองฝึกปลดปล่อยอารมณ์ของตัวเองให้เป็นอิสระดู เพื่อนของฉัน 7 คนเคยทดลองทำในงานเลี้ยงคืนวันก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาแค่ 20 นาที ปรากฏว่ามีคนรู้สึกผ่อนคลายจนปล่อยโฮออกมาเลยนะ คุณสามารถแวะเข้าไปที่ EFTTappingExpert.com หรือ EMOFree.com หรือ TheTappingSolution.com ฉันว่านี่เป็นการรักษาที่น่าสนใจจริงๆ

6. จดบันทึก

ลองจดบันทึกลงไปดูว่ามีอะไรที่คุณอยากจะตัดทิ้งหรือปล่อยไป เขียนซ้ำๆสักข้อละสามครั้งแล้วนำไปทิ้งซะ หากคุณรู้สึกอารมณ์ขุ่นมัวขึ้นมาอีกเมื่อไหร่ก็ให้บอกกับตัวเองว่า “ปล่อยมันไปได้แล้ว” และหันมาสนใจอย่างอื่นแทน นอกจากนี้คุณยังสามารถจดบันทึกเรื่องที่คุณต้องการพัฒนาให้ดีขึ้นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่คุณอยากเป็นหรือความรู้สึกของตัวเอง เช่น คุณรู้สึกดีที่ได้เต้นรำและกอดกับคนรัก หรือมีความสุขที่ทำเงินได้มากเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หรือความรู้สึกดีๆหลังทำความสะอาดห้องหรือโต๊ะทำงานจนโล่ง คุณจะรู้สึกดีเมื่อได้อ่านประโยคเหล่านี้เมื่อวันเวลาผ่านไป

7. ค้นหาบุคลิกของตัวเอง

คุณสามารถเข้าไปทดสอบเพื่อหาบุคลิกภาพของตัวเองได้ที่ www.9types.com แล้วดูว่าประโยคไหนที่สะท้อนถึงความเป็นตัวคุณบ้าง ไม่มีแบบไหนที่ถูกหรือผิดหรอกเนื่องจากคนเราล้วนมีความถนัดที่ไม่เหมือนกัน ลองดูแล้วคุณจะเข้าใจมากขึ้น

Blogger : Moreah Vestan

Source : yourtango.com