Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

How Thinking About Death Can Make Your Life Better
การตระหนักถึงความตายทำให้ชีวิตของคนเราดีขึ้นได้อย่างไร

การตระหนักถึงความตายทำให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไร

การใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และระลึกถึงทุกสิ่งที่เรามีนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เวย์น ไดเออร์ซึ่งเป็นนักเขียนกล่าวว่าคุณต้อง “ตายในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่” เพื่อชื่นชมกับความงามของการใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้ ซึ่งก็มีวิธีมากมายในการปฏิบัติเช่นนั้น

1. พิจารณาว่าชีวิตที่ประสบความสำเร็จนั้นมีความหมายกับคุณมากขนาดไหน

เฉพาะคุณเท่านั้น ไม่รวมถึงแม่ของคุณ เจ้านายของคุณ หรือเพื่อนสนิทของคุณ จงหยุดและหาเวลาทำความเข้าใจว่าความเป็นอยู่ที่ดีสำหรับคุณนั้นมีลักษณะอย่างไร คุณต้องการเป็นอะไร ทำอะไร และมีอะไร? อย่าลืมว่าวันๆหนึ่งนั้นยาวนานแต่ปีหนึ่งกลับสั้นนิดเดียว เห็นไหมล่ะว่าแป๊บๆก็เดือนมีนาคม ปี 2017 แล้ว

2. ตั้งเป้าเพื่อทำสิ่งที่สำคัญให้ประสบความสำเร็จ

ลองคิดดูสิว่าตัวเองต้องการเปลี่ยนแปลงอะไร? มีคำกล่าวที่ว่า “เมื่อคุณสนใจอะไร พลังงานทั้งหมดก็จะไปรวมตัวกันที่นั่น” การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่เกิดจากการเปิดใจกว้าง หากไม่คิดว่าตัวเองทำได้ คุณก็จะทำไม่ได้ หากคิดว่าสิ่งใดเป็นไปได้ มันก็จะเป็นไปได้สำหรับคุณ

3. คิดว่าความกระดากอายทำให้คุณอ่อนแอลงอย่างไร

สกอตต์ อดัมส์ ผู้สร้างซีรีส์ Dilbert กล่าวว่าคุณสมบัติสำคัญของผู้ที่ประสบความสำเร็จคือ “การไม่กลัวความกระดากอาย” ความกลัวว่าคนอื่นจะคิด พูด หรือทำอะไร? คุณสามารถลดขนาดความกลัวลงได้โดยการเผชิญหน้ากับมัน

4. เขียนจดหมายถึงตัวเองด้วยมุมมองของตนเองในวัย 90 ปี

ขอบคุณตัวเองถึงสิ่งที่ทำให้คุณมีกำลังใจและความกล้าที่จะลงมือทำ เริ่มต้นประโยคด้วย “ขอขอบคุณที่..” คุณต้องการขอบคุณเรื่องอะไรมากที่สุด? ฉันมั่นใจว่าคุณจะขอบคุณตัวเองที่ทำให้รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณในวันนี้

5. เลิกแก้ตัว

คำแก้ตัวของคุณอาจดูเหมือนว่าเป็นเรื่องตลกไม่ว่าจะเป็นยุ่งเกินไป เหนื่อย หรือไม่กล้าเติมเต็มความฝันของตัวเอง ไม่เอาน่า! รู้ไหมว่าคำแก้ตัวน่ะน่ากลัวและอันตรายกว่าสิ่งใดในโลกนี้เลย แม้แต่ความตายก็ยังน่ากลัวสู้ไม่ได้ การระลึกถึงความตายอยู่เสมอจะทำให้เราไม่อยากเสียเวลากับเรื่องเล็กๆน้อยๆไปโดยเปล่าประโยชน์ เราควรรู้ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญและเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยความตั้งใจและปราศจากอาการวิตกกังวล แล้วคุณก็จะได้ชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นเป็นรางวัลตอบแทน

Blogger : Susie Moore

Source : greatist.com